Cải tạo, phục hồi môi trường trong khai thác than

Thứ Ba, 17/12/2019, 14:12 [GMT+7]
.
.

Từ năm 2017 đến nay, các đơn vị của TKV và Tổng Công ty Đông Bắc đã cải tạo, phục hồi môi trường, trồng cây phủ xanh 468ha bãi thải, đưa tổng số diện tích bãi thải, khai trường đã cải tạo, phục hồi môi trường là 1.680ha.

Cán bộ, công nhân Tổng Công ty Đông Bắc dọn vệ sinh môi trường quanh khu vực sản xuất. Ảnh: Trúc Linh.
Cán bộ, công nhân Tổng Công ty Đông Bắc dọn vệ sinh môi trường quanh khu vực sản xuất. Ảnh: Trúc Linh

Trong đó, đã cải tạo, phục hồi môi trường các khu vực dễ quan sát, gây phản cảm nhìn từ QL18A. Hiện tại khu vực này, đã trồng cây xanh với mật độ cao nhằm rút ngắn thời gian phủ xanh toàn bộ khu vực các bãi thải, giảm thiểu phát tán bụi trong không khí và sạt lở.

Tại chân các bãi thải mỏ đã đầu tư xây dựng đê, đập chắn đất đá và hệ thống thoát nước. Đặc biệt tại các khu vực bãi thải bị ảnh hưởng nặng bởi đợt mưa lũ lịch sử năm 2015 (Đông Cao Sơn, chính Bắc Núi Béo) đã được đầu tư cải tạo các tầng thải, xây dựng bổ sung một số đập ngăn đất đá lớn, mương thoát nước thải và trồng 120ha cây xanh. Riêng đối với các bãi thải đang hoạt động, việc thực hiện đổ thải theo tầng thấp theo đúng thiết kế, quy hoạch, có đê chống trôi lấp đất đá, đảm bảo an toàn cho môi trường và khu dân cư lân cận.

Ông Nguyễn Ngọc Thu, Giám đốc Sở TNMT, cho biết: Thời gian qua, Sở đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của TKV và Tổng Công ty Đông Bắc rà soát, thống nhất quan điểm, các khu vực đã dừng khai thác phải triển khai mọi biện pháp, nhanh chóng hoàn nguyên môi trường theo đúng đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Các khu vực chuẩn bị kết thúc khai thác phải lên được lộ trình, kế hoạch hoàn nguyên môi trường và có sự giám sát chặt chẽ của ngành chức năng; các khu vực tiếp tục khai thác phải cam kết thực hiện theo phương án cải tạo phục hồi môi trường, phương án cải tạo phục hồi môi trường bổ sung đã được phê duyệt.

Kiểm soát công tác sản xuất, bảo vệ môi trường tại Công ty CP Than Hà Lầm.
Kiểm soát công tác sản xuất, bảo vệ môi trường tại Công ty CP Than Hà Lầm.

Với những kết quả có được, đến nay các đơn vị của TKV và Tổng Công ty Đông Bắc trên địa bàn đã hoàn thành 15 dự án cải tạo, phục hồi môi trường. Cùng với đó, đang tiếp tục triển khai cải tạo, phục hồi môi trường đối với 70 dự án khác theo đúng phương án đánh giá tác động môi trường.

Theo báo cáo của Sở TNMT, mặc dù kết quả đạt được là vậy song nhiều khu vực đã hết hạn giấy phép khai thác nhưng còn chậm triển khai cải tạo, phục hồi môi trường; hoặc các khu vực khai thác, đổ thải của các đơn vị còn chồng lấn lên nhau, khó khăn cho công tác phục hồi môi trường, đóng cửa mỏ.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 7474/UBND-MT (ngày 15/10/2019) chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan và đơn vị ngành Than tăng cường thực hiện công tác cải tạo, phục hồi môi trường và bảo vệ môi trường trong khai thác than.

Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu TKV, Tổng Công ty Đông Bắc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác cải tạo, phục hồi môi trường đối với các khu vực đã dừng khai thác, đổ thải theo đề án, phương án cải tạo, phục hồi môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; xây dựng kế hoạch triển khai công tác cải tạo, phục hồi môi trường tại các khu vực dừng khai thác trong năm 2019 và năm 2020, đặc biệt là tại khu vực gần QL18A, khu vực khai thác lộ thiên, đổ thải ngoài có nguy cơ sạt lở ảnh hưởng đến khu dân cư.

TKV và Tổng Công ty Đông Bắc chỉ đạo các đơn vị thành viên phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm vướng mắc do chồng lấn diện tích đổ thải và phải thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường tại khu vực bãi thải Nam Khe Tam - Đông Khe Sim, đảm bảo cho các đơn vị triển khai các hoạt động đổ thải theo đúng quy hoạch, công tác hoàn nguyên môi trường, đóng cửa mỏ đúng tiến độ.

Hiếu Dân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.