Tăng cường hoạt động của HTX: Cách làm của Đông Triều

Thứ Tư, 13/11/2019, 14:06 [GMT+7]
.
.

Đông Triều là địa phương có số lượng HTX nhiều nhất tỉnh. Với lợi thế nông nghiệp, ngoài phát triển về số lượng, các HTX của Đông Triều còn phát triển cả về chất lượng, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ trong sản xuất, cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ.

Đến nay, trên địa bàn thị xã có 75 HTX và 3 tổ hợp tác, với hơn 13.300 thành viên, gần 50.000 lao động, trong đó, năm 2019 có 7 HTX thành lập mới. Doanh thu bình quân năm 2019 ước đạt trên 1,5 tỷ đồng/năm/HTX; tăng 4,5% so với mục tiêu kế hoạch 2019. Bình quân các HTX hoạt động sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt thu lãi 592 triệu đồng/năm, một số HTX có mức lãi cao khoảng 1 tỷ đồng/năm như: HTX Hưng Đạo, Vĩnh Thắng, Bình Khê...

Các HTX nông nghiệp có cơ cấu ngành nghề đa dạng như: Trồng và sản xuất các loại nông sản; dịch vụ cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, dịch vụ thu hoạch và sau thu hoạch; tiêu thụ nông sản... Các hình thức tổ chức sản xuất trên đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo vùng sản xuất tập trung trên địa bàn TX Đông Triều.

Một số HTX có sự thay đổi đáng kể khi đưa ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất; phát triển chất lượng các thương hiệu của thị xã như: Nếp cái hoa vàng, na dai; cam Canh... Trong đó, nếp cái hoa vàng được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh do HTX sản xuất kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Yên Đức, Hồng Phong sản xuất. Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Yên Đức, hiện diện tích nếp cái hoa vàng của đơn vị khoảng 20ha, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại thu nhập bình quân 51,7 triệu đồng/ha cho người dân, cao hơn các loại lúa khác là 17,9 triệu đồng/ha. Từ khi đưa tiêu chuẩn quy trình VietGAP vào thực hiện, người dân rất phấn khởi. Với chất lượng đảm bảo, dù chưa thu hoạch nhưng nhiều thương lái ở một số nơi đã đến đặt hàng.

Hoạt động sản xuất của HTX Dịch vụ chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều).
Hoạt động sản xuất của HTX Dịch vụ chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều). Ảnh: Mạnh Trường

Không chỉ nếp cái hoa vàng, chuỗi sản phẩm của các HTX trên địa bàn như: Khoai tây Atlantic cũng cho thu nhập bình quân 41,3 triệu đồng/ha, tăng gấp 3 lần so với trồng lúa. Hay giống khoai lang tím Nhật với quy mô 34ha được thu mua với giá 8.000-10.000 đồng/kg; chuỗi rau an toàn với sản lượng bình quân thu từ 2-3 tấn/ngày đã được cung cấp cho các siêu thị Hà Nội, Hạ Long...

Để có sự phát triển và mở rộng hướng phát triển như vậy, các hộ kinh tế tập thể, HTX tại Đông Triều đã nhận được sự hỗ trợ từ nhiều chương trình chính sách đào tạo, vay vốn... Trong đó, vốn vay tín dụng qua Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đông Triều đến nay khoảng 3.500 tỷ đồng...

Hội chợ OCOP thường niên là cơ hội để TX Đông Triều đưa các HTX quảng bá thương hiệu sản phẩm địa phương.
Hội chợ OCOP thường niên là cơ hội để TX Đông Triều đưa các HTX quảng bá thương hiệu sản phẩm địa phương.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều cho biết: Năm 2020, thị xã phấn đấu có thêm 6 HTX thành lập mới, phát triển thế mạnh, đặc sản của địa phương như: Nuôi rươi, trồng na, vải thiều, cam Canh... mang lại doanh thu bình quân đạt khoảng 1,56 tỷ đồng/năm/HTX. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn Luật HTX năm 2012 và năng lực nguồn nhân lực HTX. Cũng như, tổ chức triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ, ưu đãi phát triển HTX theo Chương trình hỗ trợ phát triển HTX giai đoạn 2015-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bên cạnh đó, thị xã sẽ tổ chức thêm các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; ứng dụng khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giới thiệu, hỗ trợ các HTX sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Đặc biệt, đối với HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, ngoài các chính sách hỗ trợ hiện nay, chính quyền địa phương sẽ chủ động đề xuất một số nội dung như: Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; giao đất, cho thuê đất để phục vụ hoạt động theo quy định của pháp luật về đất đai; ưu đãi về tín dụng, vốn, giống khi gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, đăng ký xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa tập thể cho một số sản phẩm của HTX... Qua đó, tháo gỡ những vướng mắc, tạo động lực cho các tổ hợp tác, HTX phát triển.

Dương Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.