Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 26/04/2024 19:55 (GMT +7)
Quản lý tốt ATTP để đảm bảo xuất khẩu thủy sản ổn định
Thứ 2, 04/11/2019 | 07:49:08 [GMT +7] A A
Mới đây, Vụ Kiểm dịch động vật (Tổng cục Hải quan Trung Quốc) đã thông báo đồng ý bổ sung 3 loại thủy sản, gồm: Ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa vào danh mục các sản phẩm thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc, đây đều đang là những sản phẩm có lợi thế về xuất khẩu thủy sản của Quảng Ninh. Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Công. |
- Tổng cục Hải quan Trung Quốc mới đây có công hàm thông báo đồng ý bổ sung 3 loại thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào nước này. Xin ông cho biết những đóng góp và sự vào cuộc của Quảng Ninh để có được kết quả trên?
+ Từ tình hình thực tế và để đáp ứng các yêu cầu đặc thù của thị trường Trung Quốc, ngày 23/6/2019, Sở NN&PTNT đã có văn bản tham mưu đề nghị UBND tỉnh báo cáo Bộ NN&PTNT tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc. Theo đó, tỉnh đã đề xuất Bộ NN&PTNT đề nghị phía Trung Quốc bổ sung danh mục các sản phẩm thủy sản được phép nhập khẩu, gồm: Sứa muối phèn, ngao giá (ngao hai cùi) và rươi.
Tiếp đó, ngày 3/7/2019, UBND tỉnh cũng có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề nghị tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc. Sở NN&PTNT cũng phối hợp với Ban quản lý cửa khẩu Móng Cái gửi hồ sơ các sản phẩm thuỷ sản có tiền lệ thông quan sang thị trường Trung Quốc tới Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản, thuỷ sản để đề nghị cập nhật, bổ sung các sản phẩm thuỷ sản được phép xuất khẩu vào Trung Quốc.
Sau một thời gian kiên trì, tích cực vào cuộc của Bộ NN&PTNT và của tỉnh, ngày 9/10 vừa qua, Vụ Kiểm dịch động vật (Tổng cục Hải quan Trung Quốc) đã chính thức có công hàm thông báo 48 loài động vật thủy sản (tươi sống) làm thực phẩm được xuất khẩu sang Trung Quốc. Ngoài ra, còn có danh mục các loài làm vật cảnh và giống nuôi, trong đó có các loài có lợi thế xuất khẩu làm thực phẩm của Quảng Ninh như: Tôm chân trắng (Litopenaeus), tôm sú (Penaeus), cua xanh/cua biển (Scylla), ghẹ xanh (Portunus), cá song (Epinephelus), ngao hoa (Meretrix), ngao lụa (Paphia), tu hài (Panopea), hàu (Ostrea), rươi (Nereis)...
- Đây thực sự là một tin vui đối với những người nuôi trồng thuỷ sản của tỉnh, vậy để tiếp tục đưa những sản phẩm thủy sản khác có lợi thế của tỉnh xuất khẩu sang thị trường tiềm năng này, Sở NN&PTNT sẽ có thêm những giải pháp gì không thưa ông?
+ Ngoài danh sách 128 sản phẩm thuỷ sản và 48 loài động vật thủy sản (tươi sống) làm thực phẩm được phép xuất khẩu sang Trung Quốc chính ngạch, các sản phẩm thực phẩm thủy sản khác có lợi thế trên địa bàn Quảng Ninh chưa có trong danh sách, như: Sứa (ướp muối), ngao hai cùi... đang được Sở NN&PTNT tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ NN&PTNT đề nghị phía Trung Quốc bổ sung. Ngoài ra, đối với danh mục các mặt hàng thuỷ sản được phép xuất khẩu thông qua cặp chợ (thương mại biên mậu) sẽ được cơ quan có thẩm quyền Trung Quốc hướng dẫn bổ sung sau, Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan thông tin kịp thời tới doanh nghiệp và người dân.
Nuôi ngao giá của người dân xã Thắng Lợi (huyện Vân Đồn). Ảnh: Thu Trang |
- Ông có khuyến cáo gì tới các ngành chức năng và người nuôi để việc xuất khẩu thủy sản tới thị trường Trung Quốc cũng như những nước khác trên thế giới được ổn định, lâu dài?
+ Để hoạt động xuất khẩu thủy sản ổn định, Sở NN&PTNT đã yêu cầu các địa phương thông tin rộng rãi trên địa bàn, cùng với các cơ quan chuyên môn của Sở hướng dẫn người dân liên kết, hợp tác trong sản xuất và thực hiện tốt công tác quản lý ATTP, công tác phòng trừ dịch bệnh, kịp thời nắm bắt tình hình các vấn đề khó khăn để phối hợp giải quyết.
Quan trọng nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản xuất khẩu phải thực hiện nghiêm các quy định về nhập khẩu sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ nuôi trồng (ký cam kết hoặc chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè/đối tượng thủy sản nuôi chủ lực hoặc chứng nhận cơ sở đủ điều kiện nuôi trồng thủy sản...); chủ động thực hiện giám sát bệnh dịch và ATTP trong nuôi trồng thủy sản. Có như vậy, sản phẩm thủy sản không những đáp ứng được yêu cầu thị trường Trung Quốc mà còn đảm bảo yêu cầu của thị trường nội địa và các thị trường khác trên thế giới.
Đối với những công ty thu mua, bao gói, sơ chế, chế biến thủy sản xuất khẩu, phải thường xuyên cập nhật các quy định của phía Trung Quốc để có phương án quản lý, giám sát ATTP phù hợp đối với các lô hàng sản phẩm thủy sản xuất khẩu vào thị trường nước bạn.
Ngoài thị trường Trung Quốc, hiện các công ty xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh cũng có đủ điều kiện xuất khẩu vào các thị trường khác, như: Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia... Tuy nhiên, nếu không quản lý tốt ATTP đối với sản phẩm xuất khẩu, vi phạm quy định ATTP, thì có thể bị xoá tên trong danh mục các doanh nghiệp được phép xuất khẩu. Do vậy, việc sản xuất, chế biến sản phẩm phải được thực hiện theo chuỗi, được giám sát, đảm bảo ATTP, truy suất được nguồn gốc.
- Xin cảm ơn ông!
Thái Cảnh (thực hiện)
Liên kết website
Ý kiến ()