Phụ nữ Ba Chẽ giúp nhau phát triển kinh tế

Thứ Sáu, 15/11/2019, 08:06 [GMT+7]
.
.

Giúp nhau phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ được các cấp Hội LHPN huyện Ba Chẽ triển khai tích cực, trong đó trọng tâm là hỗ trợ cho hội viên vay vốn. Từ đó, đã giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, làm giàu, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

d
Chị Nguyễn Thị Ánh, xã Nam Sơn, chăm sóc mô hình trồng thanh long của gia đình.

Nhờ nguồn vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ba Chẽ, do Hội LHPN huyện đứng ra tín chấp, chị Nguyễn Thị Ánh, xã Nam Sơn, đã đầu tư mở rộng mô hình trồng thanh long theo phương pháp làm giàn từ năm 2015. Chịu khó học hỏi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, hiện nay gần 1ha với 1.500 gốc thanh long của gia đình chị phát triển tốt, cho thu nhập ổn định.

Chị Nguyễn Thị Ánh chia sẻ: Đang trong lúc khó khăn về vốn để phát triển sản xuất thì tôi được Hội LHPN huyện hỗ trợ tín chấp để vay nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất thấp. Qua tìm hiểu và được Hội tư vấn, tôi đã phát triển mô hình trồng thanh long. Đến nay, mô hình này đem lại thu nhập khoảng 150-160 triệu đồng/năm cho gia đình tôi. Từ số tiền đó, gia đình tôi có điều kiện trang trải cuộc sống, lo cho con cái ăn học đầy đủ; dành để phát triển quy mô sản xuất lớn hơn.

Được biết, từ năm 2015 đến nay, thông qua Hội LHPN huyện, đã có hơn 1.500 lượt hội viên phụ nữ Ba Chẽ được hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, nâng tổng dư nợ hiện tại lên tới 72 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các cấp Hội LHPN huyện Ba Chẽ cũng đã thành lập được 35 tổ tiết kiệm, xây dựng quỹ trên 230 triệu đồng cho 61 hội viên vay vốn không lấy lãi. Từ nguồn vốn đó, các chị em đều sử dụng hiệu quả, hơn 200 hội viên đã thoát nghèo, nhiều hộ vươn lên phát triển kinh tế.

Hàng năm, các cấp Hội LHPN trong huyện tiến hành rà soát số lượng phụ nữ nghèo và hộ nghèo do phụ nữ là chủ hộ, đề ra các biện pháp giúp đỡ cụ thể, phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ và điều kiện của Hội. Trong đó, tập trung vào các giải pháp như: Phối hợp hỗ trợ chị em vay vốn, giúp cây giống, con giống, ngày công lao động, liên hệ giới thiệu việc làm, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh; tranh thủ khai thác và quản lý chặt chẽ các nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, các nguồn huy động từ đóng góp tiết kiệm của hội viên phụ nữ, từ nguồn phân bổ các chương trình vay vốn, giải quyết việc làm của hội cấp trên…

d
Mô hình trồng trà hoa vàng của phụ nữ xã Thanh Sơn đang phát triển tốt, tạo nguồn thu nhập cho nhiều hộ gia đình.

Chị Phạm Thị Hằng, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Ba Chẽ cho biết: Để tiếp tục duy trì và nhân rộng phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, Hội LHPN huyện Ba Chẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối hỗ trợ hiệu quả để giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, xóa nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục vận động, hỗ trợ các chị em vay các nguồn vốn để phát triển kinh tế. Các cấp hội cũng sẽ thường xuyên tổ chức định hướng sản xuất - kinh doanh, tập huấn, tư vấn kiến thức, giúp hội viên mở rộng các mô hình sản xuất - kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế.

Với những chương trình, hoạt động cụ thể của các cấp hội phụ nữ huyện Ba Chẽ, sự chủ động của hội viên phụ nữ trong tham gia phát triển kinh tế, nhiều chị em đã vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Góp phần không nhỏ vào việc thực hiện thành công giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới của huyện.

Dương Hương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.