Vạn Ninh xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Thứ Bảy, 05/10/2019, 09:06 [GMT+7]
.
.

Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Vạn Ninh (TP Móng Cái) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Tháng 7/2018, xã Vạn Ninh đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017. Vạn Ninh hiện đang tập trung cho mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Hiện nay, xã Vạn Ninh đang tập trung nâng cấp đường điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân trong xã.
Hiện nay, xã Vạn Ninh đang tập trung nâng cấp đường điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân trong xã.

Vạn Ninh là xã đồng bằng ven biển của TP Móng Cái, có 5 thôn, 1.786 hộ dân với 7.255 nhân khẩu. Trong tổng số 6.038,43ha đất tự nhiên toàn xã thì có 3.042ha đất nông nghiệp, 857,27ha đất phi nông nghiệp và hơn 2.100ha đất chưa sử dụng. Dựa vào điều kiện tự nhiên của xã, người dân chủ yếu phát triển sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và đánh bắt xa bờ.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM và xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, xã Vạn Ninh đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; thực hiện có hiệu quả phong trào "Toàn dân chung sức xây dựng NTM”; đa dạng hóa việc huy động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng NTM. Trong gần 10 năm, tổng nguồn vốn thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đạt gần 62 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp đóng góp 200 triệu đồng, nhân dân đóng góp trên 2 tỷ đồng. Diện mạo nông thôn của xã Vạn Ninh đã thay đổi rõ rệt, nhận thức của người dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn chuyển biến tích cực.

Mô hình thắp sáng đường quê tại thôn Trung, xã Vạn Ninh.
Mô hình thắp sáng đường quê tại thôn Trung, xã Vạn Ninh.

Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 0,17%. Đến nay, 100% đường trục xã đạt tiêu chuẩn cấp A; 100% đường trục thôn đạt tiêu chuẩn cấp B; 100% đường ngõ xóm đạt tiêu chuẩn cấp C; 100% đường nội đồng được cứng hoá đảm bảo nhu cầu đi lại, phát triển sản xuất của nhân dân; 17,6/23,61km kênh mương đã được kiên cố hóa. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn đạt mức quy định của vùng là 100%. Cả 3 trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn đều đạt chuẩn quốc gia. Trung tâm Văn hoá xã có diện tích 853,5m2, trong đó có 1 hội trường 353m2 với 200 chỗ ngồi và các phân khu chức năng; có điểm vui chơi, giải trí, thể thao cho người dân...

Hệ thống đài truyền thanh, loa không dây, truyền hình được phủ sóng đến 100% thôn trên địa bàn. 95% nhà ở đạt tiêu chuẩn, không có nhà tạm, nhà dột nát; tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động chiếm 98%. Xã đã hoàn thành phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi, xóa mù chữ mức độ 2, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; phổ cập giáo dục THCS mức độ 2. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 89,6%; tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch đạt 99%. Đối với 2 thôn NTM kiểu mẫu cũng đã hoàn thành 10/10 tiêu chí, 33/33 nội dung.

Nuôi tôm theo hình thức công nghiệp tại khu nuôi tôm của gia đình ông Bùi Văn Trình, thôn Đông, xã Vạn Ninh.
Nuôi tôm theo hình thức công nghiệp tại khu nuôi tôm của gia đình ông Bùi Văn Trình, thôn Đông, xã Vạn Ninh.

Ông Nguyễn Đức Việt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vạn Ninh, cho biết: Xã Vạn Ninh đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017. Trong thời gian tới, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vạn Ninh tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Xã chú trọng đến các tiêu chí đã đạt theo phương châm "Củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng", đề cao vai trò chủ thể của người dân, ứng dụng KHCN phát triển sản xuất, từ đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và sự thụ hưởng từ chương trình NTM cho người dân.

Hiện nay xã Vạn Ninh đang tập trung xây dựng xã NTM nâng cao, trong đó xã tiếp tục tập trung nâng cấp hệ thống đường giao thông, điện và nước sạch; tập trung thực hiện tốt các quy hoạch phát triển sản xuất; phấn đấu đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 65 triệu đồng/người/năm và trên địa bàn xã không còn hộ nghèo; xã đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 và đạt chuẩn, duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và THCS mức độ 3; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt trên 65%; 70% lượng rác thải sinh hoạt được thu gom và xử lý…

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.