Thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2019: Bình Liêu nỗ lực cán đích

Thứ Bảy, 12/10/2019, 16:10 [GMT+7]
.
.

Để làm căn cứ cho việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, các cấp uỷ, chính quyền huyện đã đổi mới, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Đồng thời, nêu cao tinh thần, trách nhiệm của người đứng đầu, gắn với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

g
Cán bộ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hoành Mô kiểm tra hàng hóa trước khi thông quan. Ảnh: Tuấn Hương

Năm 2019, huyện Bình Liêu tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá chiến lược. Trong đó, quan tâm thu hút nguồn vốn ngoài ngân sách vào các lĩnh vực dịch vụ, du lịch, cửa khẩu, đô thị, đặc biệt là đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng trên địa bàn; tập trung hoàn thành các chỉ tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình 135. Huyện tiếp tục phát huy những thế mạnh về kinh tế biên mậu; cảnh quan thiên nhiên, bản sắc của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn để phát triển du lịch, đưa dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện.

Huyện đẩy mạnh hỗ trợ các đơn vị kinh doanh du lịch tổ chức tour, du khách tham quan tại các điểm du lịch trên địa bàn, đảm bảo các điều kiện về an toàn, môi trường du lịch, nhất là chất lượng dịch vụ dịp lễ hội, các kỳ nghỉ lễ. Đồng thời, huyện triển khai các giải pháp thu hút đầu tư vào các tuyến điểm du lịch đối với dự án Khu du lịch cộng đồng xã Lục Hồn và Dự án du lịch văn hóa sinh thái Sông Moóc xã Đồng Văn... 9 tháng năm 2019, huyện đón trên 64.400 lượt du khách, đạt 89,22% kế hoạch năm, tăng 132,5% so cùng kỳ năm trước. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ liên quan du lịch trên 18 tỷ đồng, đạt 87,68% kế hoạch năm, tăng trên 130% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, huyện tiếp tục phát triển, nâng cao thương hiệu nông sản theo chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), với các sản phẩm thế mạnh, đặc trưng đã khẳng định thương hiệu, như: Miến dong, mật ong, rượu men lá... Huyện tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư các dự án phát triển các loại cây trồng, vật nuôi đặc sản, thế mạnh mang lại giá trị kinh tế cao, như: Nuôi cá nước lạnh, các loại rau, hoa vùng lạnh.

Để làm tốt công tác giảm nghèo, huyện huy động sức mạnh tổng hợp, vận động mọi nguồn lực để đầu tư, hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm cho hộ nghèo. Huyện xác định trợ giúp cho người nghèo trong một điều kiện, thời điểm nhất định chứ không trợ giúp thường xuyên để tránh sự trông chờ, ỷ lại. Huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn tổ chức phân loại, đánh giá, xác định đối tượng nghèo và thực hiện các chính sách giảm nghèo mang tính tổng thể toàn diện hơn. Trong đó, đề xuất tăng các chính sách đối với các hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giảm dần chính sách hỗ trợ trực tiếp, cho không, sang tăng dần cho vay, hỗ trợ có điều kiện, có hoàn trả, nhằm tăng tính tự chủ, vươn lên thoát nghèo của các hộ.

Mặc dù đã đạt được kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực, nhưng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019 của huyện vẫn còn khá lớn, một số lĩnh vực còn gặp khó khăn. Ðơn cử như trong thu ngân sách nhà nước (phần thu nội địa) mới đạt trên 36,9 tỷ đồng, bằng 41,5% dự toán năm, bằng 70,5% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân, do ảnh hưởng của hoạt động xuất, nhập khẩu giảm sút, nên thu phí hạ tầng cửa khẩu của huyện không tăng trưởng; trong khi, đây là một trong những nguồn thu quan trọng đóng góp cho số thu ngân sách của huyện. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh trên cây trồng, đàn vật nuôi trên địa bàn huyện diễn ra phức tạp...

Cán bộ thường trực tại Trung tâm Hành chính công huyện Bình Liêu tận tình hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính.
Cán bộ thường trực tại Trung tâm Hành chính công huyện Bình Liêu hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính.

Trước những khó khăn, thách thức đó, những tháng còn lại của năm, huyện đẩy mạnh các giải pháp tăng thu ngân sách, trên cơ sở khắc phục những khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xuất, nhập khẩu qua Khu kinh tế Cửa Khẩu Hoành Mô - Đồng Văn. Đồng thời, thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất; tăng cường quản lý các khoản thu thuế ngoài quốc doanh, quản lý thu các loại thuế, phí lệ phí đảm bảo đúng luật định, phấn đấu số thu ngân sách nhà nước năm 2019 với mức cao nhất có thể.

Bên cạnh đó, để nâng cao tỷ trọng, giá trị lĩnh vực du lịch, huyện tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu để thu hút du khách; hỗ trợ các doanh nghiệp tìm hiểu, triển khai dự án đầu tư phát triển dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Huyện triển khai đề án phát triển sản xuất năm 2019. Trong đó, tập trung chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ đông và vụ xuân 2019-2020, phấn đấu đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; đặc biệt là làm tốt công tác thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm củ dong riềng cho người dân. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Thực hiện chủ trương lớn của tỉnh về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh, huyện tiến hành sáp nhập xã Tình Húc vào thị trấn Bình Liêu. Bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy và các quy định của pháp luật, huyện đã tổ chức triển khai từng bước, thận trọng. Đến nay, huyện đã tổ chức lấy ý kiến của cử tri, nhân dân các địa phương sáp nhập. Hầu hết nhân dân đồng thuận và nhất trí cao với chủ trương sáp nhập. Trên cơ sở này, huyện đang thực hiện tiếp các bước theo quy định, đảm bảo lộ trình hoàn thành sáp nhập trong năm 2019.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.