Rút ngắn hành trình về đích xây dựng NTM

Thứ Sáu, 18/10/2019, 15:14 [GMT+7]
.
.

Trong Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều cách làm sáng tạo, mang lại kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, không thể không kể đến việc huy động cả xã hội, các tầng lớp nhân dân cùng tham gia vào chương trình. Đây được coi là một trong những giải pháp quan trọng, giúp rút ngắn hành trình về đích Chương trình xây dựng NTM.

Cán bộ cơ quan Khối MTTQ và các Đoàn thể và CBCS Công an huyện Hoành Bồ giúp nhân dân thôn Khe Mực (xã Tân Dân) đổ bê tông sân nhà văn hóa.
Cán bộ Cơ quan Khối MTTQ và các đoàn thể cùng CBCS Công an huyện Hoành Bồ giúp nhân dân thôn Khe Mực (xã Tân Dân) đổ bê tông sân nhà văn hóa.

Là địa phương có 13 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó có 36,06% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Hoành Bồ luôn quan tâm đặc biệt đến công tác dân vận, trong đó vai trò của những người có uy tín luôn được coi trọng và phát huy.

Như ở xã Tân Dân, ông Lý Tài Thông, ở thôn Bằng Anh là người được người dân trong xã kính trọng, yêu mến. Hơn 70 tuổi, ông Thông có 50 năm tuổi Đảng, trải qua rất nhiều cương vị công tác từ huyện đến xã, ở vị trí nào, ông cũng làm tròn trọng trách và được bà con tin yêu. Dù tuổi cao nhưng ông Thông vẫn tham gia tích cực cùng với cán bộ thôn, xã trong công tác vận động, tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và của tỉnh tới người dân.

Ông Lý Tài Thông chia sẻ: Bản thân tôi còn cùng con cháu luôn đi đầu, gương mẫu, chịu khó làm ăn, phát triển kinh tế, chấp hành pháp luật. Do vậy, được bà con tín nhiệm, tin tưởng. Để là "cầu nối" giữa người dân với chính quyền địa phương, từ những gì tôi được biết, đặc biệt là phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, tôi đều tuyên truyền đến bà con. Khi bà con nhận ra điều hay, điều hữu ích thì họ sẽ làm theo. Nhờ sự đồng lòng, đồng sức trong xây dựng NTM mà bây giờ bà con chúng tôi đã có những tuyến đường liên thôn, xã được bê tông hóa 100%, đường ngõ, xóm cũng được bê tông hóa gần hết... Tôi được cán bộ xã cho biết, đến cuối năm nay, Tân Dân chắc chắn sẽ về đích chương trình xây dựng NTM.

Còn ở xã Quảng Thành (huyện Hải Hà), trên các tuyến đường ngõ, xóm bê tông sạch đẹp, hai bên là cây xanh mát mắt, rực rỡ các loại hoa. Ở Quảng Thành mấy năm qua, nhà nhà, người người đều thi đua, chung sức xây dựng NTM. Để phong trào xây dựng NTM đi vào thực chất, đạt hiệu quả cao, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể của xã luôn tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trong nhiều nội dung, như: Đóng góp ngày công, hiến đất, hiến cây, hiến công trình để xây dựng hạ tầng nông thôn; dọn dẹp vệ sinh môi trường; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xây dựng các vườn mẫu, khu dân cư NTM kiểu mẫu... Trái ngọt mà Quảng Thành thu được chính là việc về đích chương trình xây dựng NTM trong năm 2018 vừa qua.

Niềm vui của người dân thôn Cấu  Phùng, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà trong ngày khánh thành cây cầu mới do Hội CCB tỉnh vận động nguồn lực hỗ trợ.
Niềm vui của người dân thôn Cấu Phùng, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà trong ngày khánh thành cây cầu mới do Hội CCB tỉnh vận động nguồn lực hỗ trợ.

Được biết, các phong trào thi đua dân vận khéo trong xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đều có nền móng từ phong trào thi đua “Quảng Ninh chung sức xây dựng NTM” do UBND tỉnh phát động từ năm 2011. Từ khi được phát động, phong trào đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng và vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, các cơ quan, địa phương, đơn vị, các lực lượng và đông đảo tầng lớp nhân dân.

Trong đó, khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh được xác định có vai trò rất quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động, khơi dậy và phát huy sự đóng góp, quyền làm chủ của nhân dân trong xây dựng NTM. Từng nội dung, lĩnh vực, mô hình đã được triển khai cụ thể, thiết thực, hướng đến chất lượng chiều sâu. Tiêu biểu như các phong trào chung: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Dân vận khéo gắn với xây dựng vườn mẫu”; “Xây dựng gia đình văn hóa”, “Đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng”.

Ở mỗi đoàn thể lại có từng phong trào đặc thù, mang dấu ấn riêng, tạo được hiệu ứng xã hội rộng lớn. Trong đó phải kể đến phong trào “Thắp sáng đường quê” của Hội Cựu chiến binh; “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “Ngày Chủ nhật xanh” của Hội Phụ nữ; “Thanh niên chung sức xây dựng NTM” của tổ chức Đoàn Thanh niên. Lực lượng vũ trang và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đóng góp tích cực với những phong trào dân vận ý nghĩa như “Quân đội chung sức xây dựng NTM”, “Doanh nghiệp đồng hành xây dựng nông thôn mới”...

Với những phong trào cụ thể được triển khai rộng khắp, từ năm 2011 đến nay, đã có hơn 17.700 tỷ đồng được huy động từ nguồn lực xã hội hóa thông qua các mô hình dân vận khéo để hỗ trợ cho chương trình xây dựng NTM. Trong đó, người dân đã đóng góp hơn 133,5 tỷ đồng tiền mặt; góp 236.000 ngày công lao động; hiến hơn 1,2 triệu m2 đất; hiến vật tư, tường rào, xây xanh trên đất quy đổi ước khoảng hơn 152 tỷ đồng; các doanh nghiệp, tổ chức đóng góp, hiến tặng hơn 2 nghìn tỷ đồng...

Từ nguồn lực được huy động từ toàn xã hội, đã có hàng trăm nghìn km đường giao thông, kênh mương, cầu, cống được xây dựng, tu bổ; hàng trăm tuyến đường thôn quê được chiếu sáng; hàng trăm nghìn cây xanh được trồng và chăm sóc... khiến bộ mặt nông thôn Quảng Ninh khởi sắc lên từng ngày. Quảng Ninh đã ghi dấu ấn khi có Đông Triều là đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM đầu tiên ở miền Bắc; có Cô Tô là huyện đảo đầu tiên về đích NTM; và có Việt Dân (Đông Triều) là xã đầu tiên đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trên cả nước...

Minh Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.