Nâng cấp, mở rộng mạng lưới cấp nước

Thứ Bảy, 12/10/2019, 12:01 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh không ngừng đầu tư cải tạo, nâng cấp, phát triển mạng lưới cấp nước từ thành thị đến khu vực nông thôn. Trong 2 năm 2018-2019, đã có 38 dự án lớn nhỏ được Công ty triển khai, tổng kinh phí trên 1.000 tỷ đồng.

fhf
Dây chuyền xử lý nước Mạo Khê giai đoạn 1, công suất 3.000m3/ngày đêm, sẽ được hoàn thành trong tháng 10/2019.

Nhằm nâng cao độ phủ cấp nước, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân và doanh nghiệp, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã chủ động khảo sát, lập dự án đầu tư cải tạo, phát triển mạng lưới cấp nước tại nhiều địa phương trong tỉnh, tập trung vào khu vực thành thị và các khu đô thị mới được nâng cấp, mở rộng. Nổi bật như: Dự án đầu tư xây dựng trạm bơm nước thô và trạm xử lý Đồng Đăng, công suất 15.000m3/ngày đêm, cấp nước phục vụ nhân dân khu vực phía Tây TP Hạ Long và thị trấn Trới (huyện Hoành Bồ), tổng mức đầu tư khoảng 78 tỷ đồng; Dự án cải tạo công nghệ, nâng cao hiệu quả xử lý nước tại Nhà máy nước Diễn Vọng giai đoạn 3, nâng công suất Nhà máy từ 75.000- 90.000m3/ngày đêm, tổng mức đầu tư trên 13 tỷ đồng; Dự án đầu tư dây chuyền xử lý nước Mạo Khê giai đoạn 1, công suất 3.000m3/ngày đêm, tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng, cấp nước an toàn, ổn định, lâu dài cho phường Mạo Khê và các phường lân cận của TX Đông Triều… Các dự án này đang được triển khai đảm bảo tiến độ.

Nhiều dự án hoàn thành, đi vào khai thác, vận hành đã phát huy tối đa hiệu quả, không chỉ cung cấp nước ổn định, chất lượng, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đến thời điểm này, độ phủ cấp nước khu vực thành thị của Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đạt trên 92%.

Đối với những khu vực có điều kiện sử dụng nước khó khăn, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri, Công ty cũng chủ động rà soát, xây dựng phương án cấp nước, phục vụ sinh hoạt cho nhân dân. Tiêu biểu là công trình cấp nước cho các xã Cẩm La, Liên Hòa, vùng đảo Hà Nam (TX Quảng Yên); Dương Huy, Cẩm Hải, Cộng Hòa (TP Cẩm Phả); Thống Nhất, Lê Lợi (huyện Hoành Bồ). Đến nay, các công trình này đều đã hoàn thành, đưa vào vận hành, bước đầu phát huy hiệu quả, không chỉ cung cấp nước sạch, góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, mà còn đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

fhf
Công nhân Xí nghiệp Nước Đông Triều thay thế đường ống nước kém chất lượng và đồng hồ đo nước cũ cho khách hàng.

Để đảm bảo chất lượng nước cấp cho các hộ khách hàng, bên cạnh tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt quy trình quản lý theo đúng chuẩn quốc tế ISO 9001:2008, thời gian qua, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh chủ động xây dựng phương án thay thế toàn bộ đường ống kẽm, thép kém chất lượng được đầu tư từ những năm 2009 trở về trước, các đồng hồ đo nước cũ (trên 15 năm). Đến nay, đơn vị đã thay thế đường ống cho trên 23.000 hộ khách hàng, thay thế đồng hồ đo cho trên 9.000 hộ. Dự kiến, hết năm 2020, Công ty sẽ hoàn thành thay thế đường ống, đồng hồ đo cũ, kém chất lượng.

Thời gian tới, để phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu sử dụng nước của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh tiếp tục đầu tư, đổi mới hệ thống công nghệ; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh; khảo sát, thiết kế, đầu tư mở rộng mạng lưới cấp nước đến những khu vực chưa được sử dụng nước sạch. Từ nay đến hết năm 2019, Công ty tập trung hoàn thiện đấu nối cấp nước cho các hộ khách hàng tại những dự án mới được hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng; nghiên cứu đầu tư hệ thống tuyến ống cấp nước cho một số khu vực chưa có nước sạch sử dụng. Cụ thể: Đường ống dẫn nước từ Nhà máy nước Quảng Yên cung cấp cho phường Cộng Hòa, đường ống dẫn nước từ Nhà máy nước Phong Cốc cung cấp cho thôn Hàn và thôn Vị Khê (xã Liên Vị, TX Quảng Yên); đầu tư các tuyến mạng phân phối nhằm mở rộng khả năng cấp nước cho 4 xã chuẩn bị được nâng cấp lên phường của TX Đông Triều là Tràng An, Yên Thọ, Hoàng Quế và Hồng Phong.

Ông Trần Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, cho biết: Hiện một số công trình cấp nước cho các xã khu vực nông thôn, tỷ lệ đấu nối sử dụng nước của người dân rất thấp, nhất là vào mùa mưa, có nơi bình quân 1 hộ khách hàng chỉ sử dụng khoảng 5,8m3 nước sạch/tháng. Thường xuyên trong tháng có 40-50 hộ khách hàng không có sản lượng, tức là không sử dụng nước. Có hộ từ khi lắp đặt xong, sau 4-5 tháng mới sử dụng khoảng 2m3 nước. Do đó, để khai thác hiệu quả, phát huy giá trị đầu tư, Công ty mong muốn chính quyền các địa phương hỗ trợ cùng vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tập quán sử dụng nước, từ các nguồn nước ngầm, nước mặt không đảm bảo vệ sinh sang sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày.

Tôn Vũ

Tin liên quan
 

.
.
.
.
.
.
.
.