Hiệu quả từ dồn điền, đổi thửa

Thứ Năm, 17/10/2019, 13:51 [GMT+7]
.
.

Chủ trương dồn điền, đổi thửa hình thành những cánh đồng mẫu lớn đã được tỉnh Quảng Ninh thực hiện bài bản, khoa học, nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của nhân dân, tạo nên sự phát triển đột phá trong ngành Nông nghiệp tỉnh.

Vùng trồng rau an toàn của Công ty CP Đầu tư xây dựng Việt Long tại TX Quảng Yên.
Vùng trồng rau an toàn tại phường Cộng Hòa (TX Quảng Yên).

Dồn điền, đổi thửa đã được các địa phương của tỉnh triển khai từ trước năm 2016; được nhân rộng hơn khi HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 45/2016/NQ-HĐND "Về việc ban hành chính sách khuyến khích phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2017-2020". Có thể nói, Nghị quyết như một luồng gió mới, thôi thúc người dân từ bỏ lối canh tác thủ công, lạc hậu sang tư duy đổi mới, sáng tạo trên đồng ruộng.

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT, ban đầu người dân còn đôi chút đắn đo, nhưng khi được cấp ủy, chính quyền, cán bộ nông nghiệp các địa phương phân tích cặn kẽ, cho đi tham quan một số mô hình tiêu biểu của tỉnh và ngoài tỉnh, người dân ai nấy đều tích cực thực hiện chủ trương dồn điền, đổi thửa. Đến nay trên địa bàn tỉnh có 3.635 hộ dân tham gia thực hiện dồn điền, đổi thửa với diện tích gần 450ha để hình thành nên 20 vùng sản xuất tập trung. Sau khi dồn điền, đổi thửa, giảm từ 9.644 thửa còn 4.830 thửa (giảm 50%).

Điển hình trong công tác dồn điền, đổi thửa của tỉnh là TX Đông Triều. Hiện thị xã thực hiện dồn điền, đổi thửa ngoài thực địa tại 11 xã, phường, liên quan đến 2.970 hộ dân, tổng diện tích trên 360ha. Sau khi dồn điền, đổi thửa, giảm 4.734 thửa, còn 3.433 thửa. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho thị xã triển khai quy hoạch, hình thành những cánh đồng mẫu lớn, vùng sản xuất tập trung quy mô lớn.

Trồng khoai tây Atlantic tại xã Bình Dương, TX Đông Triều cho hiệu quả kinh tế cao từ chủ trương dồn điền, đổi thửa. Ảnh: Mạnh Trường
Trồng khoai tây Atlantic tại xã Bình Dương (TX Đông Triều) cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Văn Ngoãn, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều, cho biết: Nhờ dồn điền, đổi thửa, đến nay thị xã đã hình thành 37 vùng lúa chất lượng cao, 25 vùng nếp cái hoa vàng tập trung, 7 vùng trồng na, 3 vùng trồng vải, 4 khu chăn nuôi theo hình thức trang trại và 33 vùng, tiểu vùng nuôi trồng thủy sản nước ngọt tập trung. Đặc biệt, sau khi dồn điền, đổi thửa đã mang lại nhiều thuận lợi cho nông dân trong việc trồng, chăm sóc, thu hoạch nông sản.

TX Quảng Yên thực hiện dồn điền, đổi thửa đối với 643 hộ dân để quy hoạch xây dựng 4 cánh đồng mẫu lớn tại 3 xã, phường với tổng diện tích trên 107ha (Phong Cốc trên 48ha, Sông Khoai gần 50ha, Liên Vị 9,3ha). Sau khi dồn điền, đổi thửa đã giảm từ gần 1.060 thửa, còn 423 thửa.

Từ những kết quả đạt được trong thực hiện dồn điền, đổi thửa, các địa phương của tỉnh đang tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thực hiện dồn điền, đổi thửa, hình thành những vùng sản xuất tập trung. Đến nay đã có 4/14 địa phương là Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Hải Hà xây dựng cánh đồng mẫu lớn cho các loại cây trồng, như: Lúa, rau màu, chè, mía, với tổng diện tích trên 1.642ha. Đáng chú ý, sau khi thực hiện dồn điền, đổi thửa đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức, chỉ đạo sản xuất, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa; tiết kiệm nước tưới tiêu, hạn chế sâu bệnh phát sinh; thuận lợi cho việc áp dụng cơ giới hóa trong khâu làm đất, thu hoạch, giảm chi phí sản xuất và tổn thất sau thu hoạch. Sau khi dồn điền, đổi thửa, chi phí sản xuất, công làm đất đã giảm từ 250.000 đồng còn 190.000 đồng/sào; khâu thu hoạch giảm từ 150.000 đồng còn 130.000 đồng/sào; năng suất lúa, hoa màu bình quân tăng từ 1,5-2 tạ/ha. Điển hình như mô hình trồng khoai tây Atlantic tại TX Đông Triều, sau khi trừ chi phí đầu tư sau 3 tháng, người dân thu lãi bình quân 41,3 triệu đồng/ha, gấp 3 lần so với trồng lúa đơn thuần trước đây.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.