"Ông Huyến vàng"

Thứ Tư, 11/09/2019, 07:58 [GMT+7]
.
.

Người dân thôn Tây Sơn (xã Bình Khê, TX Đông Triều), thường gọi ông Phạm Khắc Huyến (sinh năm 1958, cùng thôn) là “ông Huyến vàng”. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì ông đã phát triển kinh tế nhờ cây mai vàng Yên Tử và trà hoa vàng.

Sinh ra và lớn lên ở huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương), năm 1979 ông Huyến nhập ngũ tại Trung đoàn 48, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3 (Đại Từ, Thái Nguyên). Năm 1983 ông xuất ngũ trở về địa phương. Thấy quê hương mình đất chật, người đông, theo chủ trương của huyện Đông Triều (nay là TX Đông Triều) lấy dân di cư về Đông Triều xây dựng kinh tế mới, ông đã cùng gia đình về đây lập nghiệp, hoạt động trong Chi hội CCB xã Bình Khê. Năm 1992, ông nhận hơn 5ha đất trống đồi trọc để trồng cây lâm nghiệp (bạch đàn và keo). Năm 1995, thực hiện chỉ đạo của địa phương chuyển đổi từ cây lấy gỗ sang trồng cây ăn quả, gia đình ông đã mạnh dạn chuyển đổi 2ha sang trồng trên 1.000 gốc vải thiều, nhưng giá trị kinh tế mang lại không cao.

CCB Phạm Khắc Huyến đang chăm sóc vườn cây của gia đình.
CCB Phạm Khắc Huyến chăm sóc vườn cây của gia đình.

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, lại có kiến thức về trồng rừng, cộng với đức tính cần cù, chịu khó, dám nghĩ dám làm, năm 2002 ông mạnh dạn vay vốn gần 1 tỷ đồng để chuyển đổi trồng 2 loại cây: Mai vàng Yên Tử và trà hoa vàng. Ban đầu, ông tận dụng nguồn nước tự nhiên lấy từ đập Đồng Đò 2, đổ bê tông, xây đường mương dài 800m dẫn nước về khu rừng của mình để tưới cho cây trồng. Khi diện tích cây trồng được mở rộng, nguồn nước tự nhiên không đủ phục vụ tưới tiêu, ông tiếp tục khoan giếng và xây bể chứa nước. Để tránh xói mòn, sạt lở đất, ông chia đất làm 2 khu hình chữ T với chiều dài 500m để thoát nước xuống suối; vừa làm ông vừa thuê nhân công đào hố trồng cây.

Mai vàng Yên Tử là giống cây dễ trồng, hoa có 5 cánh dày, mùi thơm, chơi bền, khi nõn phát lộc có màu xanh ngọc, khác hoàn toàn với giống hoa mai của miền Nam. Còn trà hoa vàng lại là giống cây “kỹ tính”, khó trồng hơn, bởi cây ưa độ che phủ và chỉ tiếp nhận 30% ánh sáng, đất phải cải tạo tốt thì cây mới sinh trưởng và phát triển được. Trà hoa vàng vừa làm cảnh, cải thiện môi trường, vừa là dược liệu quý với rất nhiều công dụng từ lá và hoa. Hoa khô có giá từ 15-20 triệu đồng/kg.

Hiện khu rừng của ông có 800 cây trà hoa vàng và trên 1 vạn cây mai vàng Yên Tử. Nhờ chăm sóc đúng kĩ thuật, cây sinh trưởng tốt, đem lại thu nhập cho gia đình từ 500-600 triệu đồng/năm. Quanh sườn đồi, ông trồng đan xen 300 gốc vải, 20 gốc nhãn, 50 gốc hoa mẫu đơn và một số loại cây ăn quả như hồng, mít, dừa... Ông cùng một số anh em thành lập Hợp tác xã “Mai vàng Ngọa Vân, Yên Tử” gồm 10 thành viên. Với vai trò là Phó Giám đốc, chịu trách nhiệm công tác kỹ thuật, hằng ngày ông đón các đoàn đến tham quan, học hỏi mô hình và nhân giống cây đến khắp mọi miền cả nước.

Ông tâm sự: “Với tôi, lao động là để rèn luyện sức khỏe, noi gương Bác Hồ vĩ đại. Tôi có mong muốn vừa bảo tồn được giá trị văn hóa tâm linh của địa phương cho các thế hệ con cháu học tập, vừa giúp bà con trong xã và các xã lân cận thoát nghèo...”. CCB Phạm Khắc Huyến xứng đáng là tấm gương sáng cho mọi người học tập, noi theo.

Thanh Huyền (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.