Ba Chẽ chủ động ứng phó với mưa bão

Thứ Hai, 09/09/2019, 14:05 [GMT+7]
.
.

Chúng tôi đến huyện Ba Chẽ khi địa phương đang khẩn trương ứng phó với hoàn lưu của bão số 4. Đồng chí Nguyễn Công Quyền, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Mưa, bão dù nhỏ hay lớn, huyện đều có sự chủ động ứng phó. Nhờ đó, bão số 4 tuy gây mưa lớn trên địa bàn, nhưng huyện không bị động, bất ngờ.

Hệ thống kè tại khu 1, 2 thị trấn Ba Chẽ vừa hoàn thanh đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão năm 2019.
Hệ thống kè tại khu 1, khu 2 thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ) hoàn thành, đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão năm 2019.

Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, trước tình hình mưa lớn phức tạp và nước trên sông Ba Chẽ dâng cao, huyện đã tổ chức theo dõi chặt diễn biến tình hình mưa, lũ, thông tin cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân chủ động có các biện pháp phòng tránh; không được lơ là, chủ quan công tác phòng chống mưa lũ. Huyện tổ chức canh gác 24/24 giờ tại các vị trí ngầm, tràn, các tuyến đường có nguy cơ sạt lở cao, các khu vực thấp trũng thường xuyên bị ngập lụt khi có lũ lớn; bố trí các phương án, điểm di dời, sơ tán 424 nhà ở, nhà tạm của các hộ dân ở các xã Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh, Đồn Đạc, Nam Sơn, Thanh Lâm và thị trấn Ba Chẽ có nguy cơ mất an toàn, ngập lụt khi mưa, bão xảy ra.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và suy giảm chất lượng phòng lũ của rừng, tình hình lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn huyện diễn ra ngày càng nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho nhân dân. Thống kê của UBND huyện, từ năm 2008-2018, mưa lũ đã gây ra thiệt hại cho địa phương khoảng 246 tỷ đồng. Riêng năm 2018, mưa lũ đã khiến 317 nhà dân bị ngập, 30 ngôi nhà bị sập đổ, 9ha hoa màu  bị phá huỷ, nhiều công trình thuỷ lợi, nước sinh hoạt, cột điện bị hư hỏng…, thiệt hại khoảng 27 tỷ đồng.

Xác định công tác phòng chống thiên tai là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong năm, từ đầu năm nay, huyện yêu cầu chính quyền các xã, thị trấn, đơn vị chức năng ở địa phương kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN. Huyện giao nhiệm vụ cụ thể cho các địa phương, đơn vị tổ chức kiểm tra, rà soát các điểm có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bão, lũ, sạt lở; xây dựng phương án chủ động ứng phó sát với tình hình thực tế; xây dựng lịch trực chỉ huy, trực ban, trực cơ động, danh sách huy động lực lượng cứu hộ, kèm số điện thoại gửi về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện để chủ động điều hành khi có mưa bão xảy ra.

Các cấp, ngành, đoàn thể quan tâm công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng chống mưa bão; phân công cán bộ chỉ đạo, chỉ huy phòng chống tại các khu vực trọng điểm; chuẩn bị vật tư trang bị, vật chất, hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ ”...

Công tác kiểm tra các phương tiện, ao phao...phục vụ khi mữa bão cũng luôn được các lực lượng chức năng trên địa bàn quan tâm, thực hiện.
Lực lượng chức năng huyện Ba Chẽ kiểm tra các vật dụng, phương tiện phòng chống lụt bão.

Huyện xây dựng Đề án phòng chống lũ lụt, sạt lở đất trên địa bàn giai đoạn 2019-2025 với 7 giải pháp cơ bản. Đó là, xây dựng hệ thống cảnh báo, dự báo lũ sớm; xây dựng bản đồ phân vùng nguy cơ ngập úng và sạt lở đất; giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về phòng chống ngập lụt, sạt lở đất; xây dựng hệ thống quản lý lũ dựa vào cộng đồng; giải pháp sống chung với lũ; quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch chung thích ứng với biến đổi khí hậu; giải pháp nâng cao khả năng phòng lũ, chống sạt lở của rừng.

Đồng chí Triệu Đức Phượng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, cho biết: Đề án sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giảm thiểu các tác động của thiên tai đến môi trường đất đai, nguồn nước; giảm thiểu thiệt hại về vật chất, con người do lũ lụt gây ra; ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân đối với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường…

Từ năm 2018 đến nay, bằng nhiều nguồn vốn, Ba Chẽ đã đầu tư gần 35 tỷ đồng thực hiện 5 công trình chống sạt lở tại địa phương, như: Kè chống sạt lở suối Khe Tập và kè chống sạt lở khu vực sản xuất thôn Đồng Rằm (xã Đạp Thanh); Kè chống sạt lở tuyến đường Hải Chi và khu 1, khu 2 thị trấn Ba Chẽ… Công trình hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng giúp người dân yên tâm sản xuất và sinh sống khi mùa mưa bão đến.

Ông Nông Liễn (trú tại khu phố 2, thị trấn Ba Chẽ) nói: Trước đây khi chưa xây kè, các hộ dân sinh sống bên bờ sông Ba Chẽ lúc nào cũng lo lắng, bởi khu vực này nguy cơ sạt lở rất lớn, nên mỗi khi có mưa, bão, người dân phải di chuyển người và đồ dùng sinh hoạt đến nơi an toàn. Nay kè được xây dựng, người dân phấn khởi, yên tâm, không lo phải di chuyển khi mưa, lũ.

Thái Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.