Tự chủ tài chính ở bệnh viện công lập: Còn nhiều thách thức

Thứ Hai, 12/08/2019, 11:28 [GMT+7]
.
.

Nhằm khuyến khích các bệnh viện công lập nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh (KCB), ngành Y tế Quảng Ninh đã sớm thực hiện lộ trình tự chủ tài chính tại các cơ sở y tế. Từ năm 2018, 4 bệnh viện công lập tuyến tỉnh: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi, Đa khoa Khu vực Cẩm Phả đã thực hiện tự chủ 100% kinh phí hoạt động thường xuyên.

Lấy máu xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh
Lấy máu xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có bước phát triển lớn từ khi thực hiện tự chủ về tài chính. Bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Bệnh viện đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện. Công tác tổ chức nhân sự, bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả cao, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị; thực hiện các giải pháp tăng nguồn thu một cách chính đáng, phân bổ nguồn tài chính hợp lý...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh chú trọng đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, y, bác sĩ, coi người bệnh là khách hàng đặc biệt. Mỗi cán bộ, viên chức tự giác, đoàn kết xây dựng Bệnh viện xanh - sạch - đẹp, an toàn, thân thiện, nâng cao chỉ số hài lòng để thu hút bệnh nhân. Bệnh viện nâng cao chất lượng chuyên môn bằng việc đầu tư thêm trang thiết bị, cử cán bộ đi đào tạo nâng cao tay nghề, từng bước làm chủ các kỹ thuật mới, chuyên sâu, hiện đại, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân. Qua đó, Bệnh viện đã thu hút trên 1.000 lượt người đến khám, chữa bệnh mỗi ngày; tỷ lệ chuyển tuyến chỉ còn khoảng 1%, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Bệnh viện Bãi Cháy triển khai kỹ thuật mới trong phẫu thuật thần kinh sọ não
Bệnh viện Bãi Cháy ứng dụng nhiều kỹ thuật mới trong phẫu thuật thần kinh sọ não.

Các Bệnh viện Bãi Cháy, Sản Nhi, Đa khoa khu vực Cẩm Phả cũng có những thay đổi đáng kể tinh thần, thái độ làm việc, phục vụ của cán bộ công nhân viên, cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường. Với việc thực hiện tự chủ về tài chính, các bệnh viện đã đa dạng hóa các hoạt động sự nghiệp, chủ động phối hợp với các bệnh viện tuyến Trung ương triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu thông qua các hoạt động của Đề án 1816, đề án bệnh viện vệ tinh. Nhiều tiến bộ khoa học mới được ứng dụng phục vụ công tác chuyên môn, từ đó các bệnh viện đã phát triển các kỹ thuật tiên tiến, như: Phẫu thuật tim hở, can thiệp tim mạch, thụ tinh trong ống nghiệm IVF, xạ trị trong điều trị ung thư, HDF online, phẫu thuật thay thân đốt sống thắt lưng...

Bên cạnh những cơ hội thuận lợi để phát triển, các bệnh viện khi tự chủ, bị cắt giảm nguồn ngân sách cũng gặp những khó khăn, vướng mắc. Khó nhất hiện nay là các bộ, ngành trung ương chưa ban hành hướng dẫn chi tiết, đồng bộ về thực hiện cơ chế tự chủ đối với các cơ sở y tế, nhất là chính sách đãi ngộ, thu hút cán bộ y tế, chuyên gia, bác sĩ giỏi.  Bên cạnh đó, giá dịch vụ y tế chưa tính đủ chi phí; xã hội hóa, liên doanh, liên kết trang thiết bị y tế, hợp tác đầu tư khó thực hiện, do hành lang pháp lý chưa hoàn thiện. Đặc biệt, trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, việc giao dự toán chi phí khám chữa bệnh chưa sát thực tế; giám định BHYT còn qua nhiều khâu, nhiều tầng, nhiều thủ tục; áp định mức chi phí trong khám, chữa bệnh, thanh quyết toán chi phí chậm; cơ quan Bảo hiểm xã hội ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện BHYT thiếu thống nhất, dẫn đến các cơ sở khám, chữa bệnh lúng túng và gặp nhiều khó khăn.

Từ những khó khăn trên, Sở Y tế vừa tổ chức hội nghị đánh giá cơ chế tự chủ các đơn vị sự nghiệp ngành Y tế giai đoạn 2016-2018. Theo lãnh đạo Sở Y tế, để từng bước tháo gỡ khó khăn trong thực hiện tự chủ tại các bệnh viện công lập, ngành Y tế tỉnh tham mưu UBND tỉnh và chỉ đạo các bệnh viện tìm các giải pháp phù hợp với quyết tâm thực hiện có hiệu quả cơ chế tự chủ tài chính; khuyến khích các bệnh viện tranh thủ các nguồn thu ngân sách, dự án của trung ương, xã hội hóa... để đầu tư, nâng cấp mua sắm trang thiết bị; có chính sách thu hút bác sĩ, nhất là những người có chuyên môn cao về công tác tại các cơ sở y tế của tỉnh.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.