LLVT TX Đông Triều: Đi đầu chung sức xây dựng nông thôn mới

Thứ Ba, 27/08/2019, 13:39 [GMT+7]
.
.

Bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, thời gian qua, LLVT TX Đông Triều thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Từ đó, góp phần cùng địa phương thực hiện hiệu quả các tiêu chí trong xây dựng NTM, xứng đáng là một trong những đơn vị dẫn đầu LLVT tỉnh trong công tác xây dựng NTM trên địa bàn.

Ban CHQS TX Đông Triều tích cực tham gia xây dựng nhà ở mới cho gia đình liệt sĩ Ngô Văn Lơ, xã Hoàng Quế.
Ban CHQS TX Đông Triều tích cực tham gia xây dựng nhà ở mới cho gia đình liệt sĩ Ngô Văn Lơ, xã Hoàng Quế.

Xây dựng nhà ở mới cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn là một trong những hoạt động thiết thực được LLVT TX Đông Triều chú trọng thực hiện trong phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”. Đơn vị xác định phương châm tiến hành giúp đỡ các địa phương xây dựng NTM, giúp hộ nghèo thoát nghèo trên địa bàn là “rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ”, “đẩy khá, xóa yếu”. Trong tháng 7 vừa qua, 5 ngôi nhà tình nghĩa, nhà đồng đội giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện đã được LLVT thị xã phối hợp xây dựng phương án giúp đỡ và ủng hộ gần 300 triệu đồng để khởi công xây dựng. Bà Nguyễn Thị Thiệp, sinh năm 1930, ở thôn Nội Hoàng Tây, xã Hoàng Quế, TX Đông Triều, là mẹ của liệt sĩ Ngô Văn Lơ, hy sinh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Bà Thiệp xúc động cho biết: Trước đây gia đình sống trong căn nhà chật hẹp, không an toàn vào mùa mưa bão. Tôi đã già cả, kinh tế cũng không có để mà nghĩ đến việc xây nhà. Nay được bộ đội địa phương tham gia giúp hàng trăm ngày công lao động và kinh phí để xây dựng hoàn thiện căn nhà cấp 4 có diện tích trên 35m2, tôi mừng lắm.

Cùng với việc hỗ trợ giúp đỡ xây dựng nhà ở mới, Ban CHQS thị xã đặc biệt quan tâm tới công tác xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn. Hàng năm, Ban CHQS thị xã đã xây dựng kế hoạch, xác định chỉ tiêu giúp các thôn, khu xây dựng NTM kiểu mẫu, với mô hình "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp". Ban CHQS thị xã đã thành lập 12 tổ công tác dân vận, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, xuống đến các thôn, bản, nắm tình hình thực tế ở cơ sở. Từ đó, tuyên truyền, vận động nhân dân và triển khai rộng rãi phong trào thi đua Quân đội chung sức xây dựng nông thôn trên toàn địa bàn. 10 năm qua, LLVT thị xã đã phối hợp các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn giúp đỡ được 8 thôn xây dựng đạt chuẩn NTM, với tiêu chí Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp.

Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính trị địa phương giúp đỡ các hộ nghèo trên địa bàn về giống vốn, vật nuôi, cây trồng, công cụ sản xuất kinh doanh. Đồng thời, tạo điều kiện cho con em họ được vào làm việc tại các công ty, xí nghiệp trên địa bàn, nhằm giải quyết công ăn việc làm tạo thu nhập, ổn định cuộc sống...

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Chính trị viên Ban CHQS TX Đông Triều, cho biết: Trên cơ sở thực tế của từng địa phương về 19 tiêu chí xây dựng NTM, căn cứ chỉ tiêu được giao và tình hình cụ thể của đơn vị, trong quá trình tổ chức huấn luyện, Ban CHQS thị xã đã chỉ đạo kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện và tham gia giúp đỡ các xã, phường, thị trấn gặp khó khăn bằng nhiều hoạt động. Nổi bật như: Sửa đường giao thông, nạo vét kênh mương nội đồng, tháo dỡ các công trình công cộng phục vụ cho công cuộc xây dựng NTM. 10 năm qua, LLVT thị xã đóng góp 6.035 ngày công, làm 18,3km đường bê tông liên thôn và nội đồng; tu sửa nạo vét 4,5km kênh mương nội đồng. Cùng với đó, huy động các doanh nghiệp và đơn vị quân đội trên địa bàn giúp đỡ 250 tấn xi măng; 21 vạn gạch đỏ... và trên 1,9 tỷ đồng làm đường giao thông liên thôn, xây bờ kè, kênh mương nội đồng...

Với những hoạt động cụ thể, thiết thực trong phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS TX Đông Triều đã và đang ngày càng khẳng định được phẩm chất, bản lĩnh người lính Bộ đội Cụ Hồ. Qua đó, góp phần thắt chặt mối quan hệ gắn bó quân - dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vững mạnh trên địa bàn.

Trúc Linh - Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.