Hoành Bồ: Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp

Thứ Sáu, 16/08/2019, 10:24 [GMT+7]
.
.

Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, huyện Hoành Bồ đã hình thành được các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung. Đây cũng là lợi thế để địa phương phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, tạo thêm sản phẩm du lịch hấp dẫn, gia tăng giá trị nông sản, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Mô hình trồng ổi Đài Loan của ông Ân Văn Kim ở thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương là một trong những mô hình đầu tiên phát triển du lịch gắn với nông nghiệp của huyện Hoành Bồ
Mô hình trồng ổi Đài Loan của hộ ông Ân Văn Kim (thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương).

Đến thăm mô hình trồng ổi Đài Loan của hộ ông Ân Văn Kim (thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương) thời điểm này, ấn tượng đầu tiên là một màu xanh tươi tốt trải dài. Hơn 1ha trồng ổi của gia đình ông, cây nào cũng sai trĩu quả.

Để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, từ năm 2018, ông Kim áp dụng quy trình trồng ổi VietGAP. Ban đầu, mô hình chỉ đón một vài thương lái đến vườn thu mua. Nhờ chất lượng thơm ngon, ngày càng có đông người dân và du khách đến thăm vườn ổi của gia đình ông. Đến đây, du khách không những được tìm hiểu quy trình trồng ổi sạch, mà còn được tự tay chọn quả, ăn ngay tại vườn. Đây là mô hình đầu tiên phát triển du lịch gắn với nông nghiệp của huyện Hoành Bồ.

Ồng Kim chia sẻ: Chuyển đổi sang trồng ổi mang lại thu nhập cho gia đình ông gấp 10 lần so với trồng lúa kém hiệu quả trước đây. Trước, gia đình chỉ bán ổi cho thương lái, bây giờ nhiều khách du lịch đến nên việc tiêu thụ cũng thuận lợi hơn. Mỗi năm gia đình thu nhập khoảng 400 triệu đồng.

Ngoài phát triển vườn cây ăn quả, ông Kim còn đầu tư đào ao, thả cá tạo thêm trải nghiệm mới cho du khách
Mô hình phát triển du lịch gắn với nông nghiệp của hộ ông Ân Văn Kim (thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương).

Bên cạnh trồng ổi, ông Kim còn mở rộng quy mô, trồng thêm bưởi da xanh, đào ao, thả cá… để tạo thêm trải nghiệm mới cho du khách. Lần đầu tiên trải nghiệm mô hình du lịch nông nghiệp của ông Kim, anh Chu Văn Tuấn (huyện Hoành Bồ) cho biết:  "Tôi thấy mô hình rất hay, phù hợp cho các gia đình có con nhỏ hoặc nhóm bạn bè đến trải nghiệm, nghỉ ngơi. Đến đây chúng tôi vừa được câu cá, thư giãn, vừa được vào vườn hái ổi sạch, giống như đi vào miệt vườn Nam Bộ. Rất mong trên địa bàn huyện tiếp tục phát triển những mô hình như thế này để người dân, du khách có cơ hội trải nghiệm phong phú hơn".

Hiện các hộ dân ở thôn Đồng Đặng (xã Sơn Dương) đã liên kết với nhau, hình thành một vùng trồng cây ăn quả tập trung rộng hơn 8ha để phát triển du lịch gắn với nông nghiệp. Anh Hoàng Lâm (thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương) phấn khởi cho biết: "Chúng tôi có trên 10 hộ cùng trồng cây ăn quả, nuôi gà, thả cá… Du khách đến nhà ông Kim, tham quan luôn cả vùng trồng ổi, bưởi của chúng tôi. Sản phẩm của chúng tôi bây giờ dễ bán hơn, không còn phải mang đi xa hay mang ra chợ. Chúng tôi đang dự kiến thành lập tổ liên kết để phục vụ du khách tốt hơn".

Trên địa bàn huyện Hoành Bồ còn có một số mô hình sản xuất nông nghiệp có nhiều tiềm năng để xây dựng các sản phẩm du lịch hấp dẫn, như: Cơ sở sản xuất truyền thống rượu Bâu Bằng Cả (thôn 2, xã Bằng Cả); rừng Lim của hộ ông Triệu Tài Cao (thôn Bằng Anh, xã Tân Dân)...

Các vùng  trồng cây ăn quả tập trung chất lượng cao là điều kiện thuận lợi để Hoành Bồ phát triển du lịch gắn với nông nghiệp
Các vùng trồng cây ăn quả tập trung chất lượng cao là điều kiện thuận lợi để Hoành Bồ phát triển du lịch gắn với nông nghiệp.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Hoành Bồ đã vận động các hộ dân chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng lúa, màu kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Đến nay, huyện đã hình thành được vùng trồng cây ăn quả trên 200ha, tập trung ở các xã Sơn Dương, Dân Chủ và Quảng La. Nhiều nông sản đã tạo dựng được thương hiệu, có chỗ đứng trên thị trường nhờ tham gia chương trình OCOP. Đây là điều kiện thuận lợi để Hoành Bồ phát triển du lịch gắn với nông nghiệp.

Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện hiện chủ yếu quy mô nhỏ. Các điều kiện phục vụ cho du lịch như hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch, vệ sinh môi trường còn hạn chế. Một số mô hình đón khách chỉ mang tính tự phát. Do đó, muốn hình thành sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp một cách bài bản, rõ nét và hiệu quả, Hoành Bồ cần khắc phục những điểm yếu trên.

Định hướng phát triển du lịch gắn với nông nghiệp thời gian tới, ông Tô Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ, cho biết: “Chúng tôi xác định phát triển du lịch gắn với nông nghiệp là hướng đi phát triển bền vững. Với mô hình này, người dân không chỉ được hưởng lợi từ sản xuất nông nghiệp, mà còn có thêm nguồn thu từ đón khách du lịch. Tới đây, huyện tiếp tục mở rộng vùng sản xuất tập trung. Trên cơ sở đó, gắn kết chặt chẽ với ngành Du lịch của tỉnh để triển khai từ công tác quy hoạch, tập huấn, nâng cao nhận thức, ý thức, trình độ tiếp cận du lịch cho người dân, từ đó quảng bá, thu hút du khách.

Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp góp phần thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đây là hướng đi huyện Hoành Bồ đang tập trung thực hiện.

Nguyễn Thơm

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.