Hỗ trợ các hộ chăn nuôi bị thiệt hại: Nhiều địa phương chưa thực sự vào cuộc

Thứ Tư, 28/08/2019, 08:43 [GMT+7]
.
.

Để những hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi có thêm nguồn lực khôi phục và phát triển sản xuất, ngay sau khi có dịch, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương thực hiện việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, cho đến cuối tháng 8, ở nhiều địa phương tỷ lệ người dân được nhận hỗ trợ vẫn là 0%.

Thành phố Uông Bí thực hiện chi trả hỗ trợ đợt 2 cho người dân phường Phương Nam.
TP Uông Bí thực hiện chi trả hỗ trợ đợt 2 đối với những hộ dân phường Phương Nam bị thiệt hại do bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Xác định công tác hỗ trợ cho người dân nuôi lợn sau khi xảy ra dịch bệnh là nhiệm vụ cấp thiết, từ ngày 8/3 đến 31/3/2019, UBND tỉnh đã ban hành chính sách hỗ trợ 38.000 đồng/kg lợn bị tiêu hủy do dịch bệnh. Tiếp đó, từ ngày 1/4 đến 24/5, ngoài mức hỗ trợ 38.000 đồng/kg lợn thịt, tỉnh đã điều chỉnh bổ sung, hỗ trợ thêm mức giá 76.000 đồng/kg đối với lợn nái và lợn đực giống. Đặc biệt, vào đầu tháng 6/2019, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 3789/UBND-NLN3 về việc thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, tỉnh yêu cầu các địa phương phải nhanh chóng thực hiện hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ, quy trình, xét duyệt hỗ trợ để chi trả kinh phí hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy; chậm nhất ngày 15/6/2019 các địa phương phải bắt đầu thực hiện chi hỗ trợ kinh phí đến người chăn nuôi.

Lãnh đạo TP Uông Bí kiểm tra việc thực hiện chi trả hỗ trợ cho người dân.
Lãnh đạo TP Uông Bí kiểm tra việc thực hiện chi trả hỗ trợ cho người dân.

Tính đến ngày 21/8, toàn tỉnh đã có 13 địa phương ban hành Quyết định phê duyệt hỗ trợ thiệt hại cho người dân và thực hiện danh sách niêm yết công khai hỗ trợ là 5.236 hộ với 47.364 con lợn, kinh phí hỗ trợ là trên 92 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện mới có 9 địa phương thực hiện chi trả đến tay hộ dân là Cẩm Phả, Đầm Hà, Uông Bí, Móng Cái, Đông Triều, Hải Hà, Hạ Long, Tiên Yên, Cô Tô với tổng số 803 hộ và 6.980 con lợn, kinh phí hỗ trợ đã thực hiện chi trả trên 18 tỷ đồng (đạt khoảng 5%).

Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ chung toàn tỉnh đạt thấp là do có tới 5 địa phương chưa thực hiện công tác chi trả (Bình Liêu, Ba Chẽ, Vân Đồn, Hoành Bồ và Quảng Yên), 5/9 địa phương đã thực hiện nhưng chỉ đạt từ 0,02-3% (Cẩm Phả, Đông Triều, Tiên Yên, Hải Hà, Đầm Hà). Hiện ghi nhận mới chỉ có 4 địa phương có sự vào cuộc tích cực cùng với chính quyền cấp xã và người dân ngay từ khi xảy ra dịch bệnh nên kết quả chi trả rất cao như: Uông Bí là 78%, Cô Tô là 55%, Hạ Long là 53%, Móng Cái là 38%. Trong đó, điển hình là TP Uông Bí, ngay trong tháng 4 và 5/2019, địa phương này đã hoàn tất công tác thẩm định hồ sơ và chi trả hỗ trợ cho những hộ dân chăn nuôi bị dịch của tháng 3. Bên cạnh việc hướng dẫn chính quyền cấp xã và người dân hoàn thiện các mẫu biểu, mỗi khi có hộ gia đình phát sinh dịch mới thì các đơn vị chức năng của thành phố đều lập tức triển khai song song công tác khống chế dịch và chi trả hỗ trợ một cách dứt điểm. Đến nay, Uông Bí đã hoàn thành xong 2 đợt chi trả với số tiền hỗ trợ lên tới 12 tỷ đồng. Dự kiến, trong tháng 9 thành phố sẽ hoàn thành công tác chi trả hỗ trợ đợt 3.

Để được hỗ trợ,
Để người dân được nhận hỗ trợ, các địa phương phải hoàn thiện các thủ tục theo quy định, thực hiện niêm yết công khai danh sách 30 ngày.

Bà Chu Thị Thu Thủy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT) cho biết: Để thực hiện chi trả hỗ trợ theo đúng quy định, mỗi bộ hồ sơ phải có biên bản kiểm tra dịch bệnh của cơ quan thú y, biên bản tiêu hủy, lấy mẫu xét nghiệm, ban hành quyết định tiêu hủy, thành lập Hội đồng tiêu hủy, niêm yết công khai danh sách đủ 30 ngày... Trong khi đó đến tận tháng 6, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu, có địa phương còn thực hiện không đúng theo mẫu đã được Sở Tài chính và Sở NN&PTNT hướng dẫn. Điều này cho thấy sự vào cuộc của chính quyền địa phương vẫn chưa cao, chưa thực sự đồng hành cùng với người dân. Để đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ cho người dân, Sở NN&PTNT và Sở Tài chính sẽ báo cáo, tham mưu UBND tỉnh rút ngắn thời gian niêm yết danh sách từ 30 ngày xuống còn 15 ngày. Tuy nhiên, vai trò của chính quyền địa phương mới là yếu tố chính, quyết định đến tiến độ của công tác chi trả hỗ trợ.

Hoàng Thu

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.