Đài Xuyên nỗ lực giảm nghèo bền vững

Thứ Năm, 15/08/2019, 16:18 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua chính quyền xã Đài Xuyên (huyện Vân Đồn) đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện để người dân vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tới nay, thu nhập bình quân trên địa bàn xã ước đạt 29 triệu đồng/người/năm, tăng 17,29% so với năm 2016.

a
Ngôi nhà mới của gia đình bà Hà Thị Bình, thôn Voòng Tre, xã Đài Xuyên, được hoàn thành từ sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương, góp phần ổn định cuộc sống.

Đài Xuyên là xã vùng sâu đặc biệt khó khăn ở phía Bắc huyện Vân Đồn. Xã có 3 thôn, 1 bản với tổng số 622 hộ/2.140 nhân khẩu. Theo kết quả rà soát về hộ nghèo trên địa bàn, tới nay, toàn xã còn 37 hộ nghèo, chiếm 5,94% và 61 hộ cận nghèo, chiếm 9,8%, giảm 6,07% so với cùng kỳ 2018.

Để có được kết quả trên, chính quyền xã Đài Xuyên đã thực hiện nhiều biện pháp thiết thực, như: Hỗ trợ người dân về cây giống, vật nuôi; xây dựng lại nhà ở; hỗ trợ đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm... Trong đó có một số mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, như nuôi trâu sinh sản của các hộ nghèo, cận nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo năm 2018; nuôi lợn F1 tại bản Đài Van; phối hợp mở các lớp học nghề đan lát, lái xe ô tô hạng C cho người dân có nhu cầu.

Đồng thời, để tạo điều kiện cho người dân vươn lên thoát nghèo bền vững, xã cũng thường xuyên tổ chức những buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhằm thay đổi phương thức sản xuất cho người dân; giải quyết cho các hộ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội và kêu gọi nhiều nguồn lực hỗ trợ từ những nhà hảo tâm để giúp đỡ các hộ nghèo... Theo thống kê, từ năm 2016 đến nay, doanh số cho vay tín dụng ưu đãi giảm nghèo từ Ngân hàng Chính sách xã hội là 44.615 tỷ đồng, tổng dư nợ hiện tại là 13.585 tỷ đồng.

Nhờ những chính sách hỗ trợ kịp thời, thiết thực, nhiều hộ trên địa bàn xã đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Bà Hà Thị Bình, thôn Voòng Tre, chia sẻ: Trước đây, vợ chồng tôi chỉ đi làm thuê, không có thu nhập ổn định, cuộc sống rất khó khăn. Được sự hỗ trợ của các cấp, ngành và chính quyền xã, gia đình chúng tôi đã từng bước vươn lên thoát nghèo. Tháng 6/2018, gia đình tôi được xã hỗ trợ xây nhà ở mới thay cho ngôi nhà cũ xuống cấp trước kia và được hướng dẫn những cách làm mới trong phát triển kinh tế. Nhờ vậy, gia đình đã ổn định cuộc sống và đang áp dụng mô hình trồng cây ăn quả để tăng thêm thu nhập.

a
 Tuyến đường bê tông từ thôn Xuyên Hùng tới bản Đài Van được hoàn thiện vào cuối năm 2018, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương hàng hoá.

Cuối năm 2018, tuyến đường bê tông từ thôn Xuyên Hùng vào bản Đài Van đã hoàn thành, giúp cho việc đi lại của người dân trong bản được thuận tiện, các nhu cầu buôn bán được thông suốt. Anh Trần Ngọc Tiến, Trưởng bản Đài Van, cho biết: Trước đây khi chưa có tuyến đường, việc đi lại, giao thương của người dân trong bản với bên ngoài gặp rất nhiều khó khăn, bởi địa hình dốc cao hiểm trở, bùn đất trơn trượt về mùa mưa... Nhưng từ khi tuyến đường được hoàn thành, việc đi lại đã trở nên thuận tiện, giao thương buôn bán của người dân được cải thiện đáng kể. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của bản đã giảm xuống chỉ còn 15/86 hộ.

Cùng với sự nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương, sự đồng thuận của nhân dân, cơ sở hạ tầng, giao thông xã và thôn, bản đã từng bước được đầu tư hoàn thiện, góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo của Đài Xuyên. Đến nay, toàn xã đã bê tông hóa được 10/12km đường trục xã, 15/23km đường trục thôn, 4/6km đường ngõ xóm; 100% người dân được sử dụng điện; hệ thống thủy lợi đáp ứng được 75% nhu cầu phục vụ sản xuất của nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Đà, Phó Chủ tịch UBND xã Đài Xuyên, cho biết: Thời gian qua, công tác giảm nghèo tại xã đã có nhiều chuyển biến đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều giảm từ 8-10%. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục huy động và tập trung các nguồn lực để đầu tư cho phát triển. Đồng thời sẽ khai thác triệt để, có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. Trong đó, sẽ ưu tiên thực hiện đồng bộ các dự án, chính sách tại những thôn, bản đặc biệt khó khăn, góp phần tăng thu nhập cho người dân và tạo điều kiện thuận lợi nhất để giảm nghèo bền vững; phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm xuống còn dưới 5%.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.