Tiên Yên thoát nghèo nhờ giống gà bản địa

Thứ Hai, 08/07/2019, 11:21 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, nuôi gà Tiên Yên đã giúp người dân của huyện vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Từ sự quan tâm, hỗ trợ của huyện, nhiều hộ nghèo đã tiếp cận được với nguồn vốn vay và được hỗ trợ, tập huấn các kỹ thuật chăn nuôi gà tiên tiến.

fgf
Nhờ nuôi gà Tiên Yên, gia đình anh Lý Văn Sạch, thôn Đồi Chè, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên, đã thoát nghèo. Ảnh: Lan Anh  

Trước năm 2017, gia đình anh Lý Văn Sạch, SN 1973, thôn Đồi Chè, xã Hải Lạng, vẫn đang quẩn quanh với cái nghèo. Khi ấy, vợ chồng anh Sạch chỉ biết đi làm thuê, làm thời vụ để có tiền trang trải cuộc sống. Năm 2017, được sự gợi ý của lãnh đạo xã, anh Lý Văn Sạch đã bắt tay vào việc chăn nuôi gà Tiên Yên - con gà bản địa của huyện. Anh Lý Văn Sạch chia sẻ: "Tôi đã nuôi được 4 lứa, mỗi lứa tầm 800 con. Mỗi năm gia đình tôi lãi khoảng 150 - 200 triệu đồng từ việc nuôi gà. Thu nhập của gia đình tôi nay đã ổn định hơn trước rất nhiều. Nhà tôi thoát nghèo từ cuối năm 2017". 

Theo anh Lý Văn Sạch, được sự hỗ trợ của thôn, của xã Hải Lạng, với công tác phòng dịch, các kỹ thuật chăn nuôi gà, gia đình anh đều thực hiện nghiêm túc. Vì thế, gia đình anh chăn nuôi gà Tiên Yên gặp ít rủi ro. Ông Trần Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Lạng, cho hay: "Xã hiện có trên 500 hộ nuôi gà Tiên Yên, trong đó có trên 20 hộ nuôi tập trung. Từ mấy năm nay, nuôi gà Tiên Yên đã giúp nhiều hộ dân nơi đây thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế. Vì thế, cả xã chỉ còn 10 hộ nghèo".

Không riêng xã Hải Lạng, con gà Tiên Yên đã, đang sát cánh cùng người nông dân tại nhiều xã của huyện, giúp nhiều hộ gia đình vươn lên làm giàu chính đáng. Đơn cử như các xã: Hà Lâu, Phong Dụ, Đại Thành, Đại Dực… Theo ông Lục Văn Long, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tiên Yên, năm 2018, huyện đã phê duyệt 50 dự án phát triển sản xuất cho 1.154 hộ thụ hưởng. Tổng kinh phí thực hiện trên 86 tỷ đồng, trong đó ngân sách huyện hỗ trợ trên 6 tỷ đồng, số còn lại là vốn đối ứng của người dân. Huyện tập trung hỗ trợ phát triển các sản phẩm chủ lực cấp tỉnh và đặc thù của địa phương như: Hỗ trợ phát triển đàn gà Tiên Yên, vùng trồng cây dong riềng, nuôi ong, phát triển đàn vịt, trồng cây gỗ lớn, trồng cam... Với dự án nuôi gà Tiên Yên, năm 2018, toàn huyện có 275 hộ thực hiện, quy mô trên 294.000 con. Các hộ gia đình nuôi gà Tiên Yên đều dưới sự quản lý chặt chẽ của cơ quan nhà nước; sản phẩm gà thương phẩm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Khâu sơ chế, giết mổ được thực hiện tại cơ sở đủ điều kiện vệ sinh thú y của huyện. Về tiêu thụ sản phẩm, huyện hỗ trợ phát triển 1 điểm bán và giới thiệu sản phẩm gà Tiên Yên tại địa bàn huyện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo đánh giá của huyện, đàn gà Tiên Yên phát triển tốt, tỷ lệ sống trung bình 85%. Công tác phòng, chống dịch bệnh thường xuyên được huyện quan tâm chỉ đạo, thực hiện. Trong năm 2018, huyện triển khai 2 đợt phun khử trùng tiêu độc môi trường cho 728.000m2 chuồng trại. Để giúp người dân mở rộng thị trường tiêu thụ, huyện còn tích cực quảng bá, chắp mối cho các hộ nuôi gà gặp gỡ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, chú trọng đến công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động; giúp người dân trang bị kiến thức trong chăm sóc, phòng chống dịch bệnh, sản xuất chủ động, thực hiện phát triển kinh tế gia đình.

Huyện Tiên Yên thường xuyên tổ chức Lễ hội ẩm thực gà nhằm quảng bá thương hiệu.
Huyện Tiên Yên tổ chức Lễ hội ẩm thực gà nhằm quảng bá thương hiệu, thu hút khách du lịch. Ảnh: Minh Đức

Bên cạnh đó, huyện Tiên Yên còn tích cực ứng dụng rộng rãi công nghệ vi sinh trong xử lý môi trường chăn nuôi, công nghệ thụ tinh nhân tạo trong sản xuất giống gà; công nghệ sơ chế, giết mổ gà và bảo quản lạnh sâu để bảo quản gà Tiên Yên sau khi giết mổ giữ được chất lượng đảm bảo.

Được biết, trong năm 2019, huyện tiếp tục duy trì quy mô 271.900 con gà Tiên Yên. Theo đó, huyện đang hỗ trợ các hộ gia đình xây dựng mô hình chăn nuôi gà Tiên Yên thương phẩm theo hướng VietGAP. Dự kiến, quy mô lên tới 10 cơ sở, tập trung ở các xã: Đông Ngũ, Phong Dụ, Đông Hải, Tiên Lãng, Hà Lâu, Điền Xá, Yên Than.

Có thể thấy, chú trọng phát triển chăn nuôi gà Tiên Yên đang là hướng đi đúng của huyện, từ đó, giúp nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế.

Lan Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.