Tiên Yên dồn lực để về đích Chương trình 135

Thứ Hai, 08/07/2019, 13:01 [GMT+7]
.
.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà huyện Tiên Yên phấn đấu đạt được năm 2019 đó là đưa 8 thôn của xã Hà Lâu ra khỏi diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK) để về đích sớm Chương trình 135.

BÁM SÁT CÁC CHỦ TRƯƠNG

Bản Khe Liềng, thôn Khe Liềng-Co Mười là một trong 8 thôn của xã Hà Lâu đặt ra mục tiêu thoát khỏi Chương trình 135 trong năm 2019. Hỗ trợ Khe Liềng, huyện Tiên Yên đã đầu tư tuyến đường giao thông đi đến tận hộ dân cuối cùng của bản với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng. Ngoài ra, chính quyền xã Hà Lâu cũng đưa nhiều chương trình phát triển kinh tế về Khe Liềng, nên đời sống của người dân nơi đây đã có sự chuyển biến tích cực. Đến thời điểm này, Khe Liềng đang tập trung hoàn thành 2 tiêu chí là nước sạch và thu nhập.

Con đường vào bản Khe Liềng, thôn Khe Liềng - Co Mười (xã Hà Lâu) được đầu tư xây mới khang trang thuận tiện cho người dân đi lại
Con đường vào bản Khe Liềng, thôn Khe Liềng - Co Mười (xã Hà Lâu) được đầu tư giúp người dân đi lại thuận tiện. 

Những kết quả đạt được về kinh tế, xã hội ở bản Khe Liềng chỉ là ví dụ điển hình trong cách làm của huyện Tiên Yên với mục tiêu hoàn thành sớm Chương trình 135 vào năm 2019 (kế hoạch 2020). Để hoàn thành mục tiêu này, Tiên Yên đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh sau đó áp dụng vào tình hình thực tiễn của các địa phương trên địa bàn, gắn với trách nhiệm của từng cấp, ngành và sự tham gia của người dân tạo sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả giữa các cơ quan, đơn vị của huyện và UBND các xã trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện Chương trình 135.

Các mô hình phát triển kinh tế đã tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Như mô hình trồng cây chanh đào có tổng diện tích 5ha, cho thu hoạch với sản lượng hơn 3,5 tấn. Dự án nuôi gà thương phẩm thương hiệu Tiên Yên cũng phát triển lên đến 32.000 con, đã tìm được đầu mối tiêu thụ sản phẩm. Các mô hình kinh tế đều được phát triển theo hướng bền vững, từ năm 2017 đến năm 2018 có 16 thôn của các xã Điền Xá, Tiên Lãng, Đại Dực, Đại Thành, Phong Dụ đủ điều kiện, tiêu chí thoát khỏi Chương trình 135.

PHÁT HUY HIỆU QUẢ HỆ THỐNG CƠ SỞ VẬT CHẤT

Xác định việc đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ giúp cho người dân ổn định về phát triển kinh tế, đời sống từng bước vươn lên làm giàu, tránh tái nghèo, huyện Tiên Yên đã tiến hành đầu tư mạnh về đường sá, hệ thống cầu cống, mương nước...theo hướng hiện đại, bền vững.

Hồ chứa nước Khe Cát được xây dựng tại xã Hải Lạng có tổng vốn đầu tư 411 tỷ đồng, do huyện Tiên Yên làm chủ đầu tư với các hạng mục hồ chứa nước, đập bê tông trọng lực ngăn dòng chảy, các tuyến kênh, cống dẫn nước xả lũ. Sau khi hoàn thành hồ Khe Cát chứa được 6,5 triệu m3 nước, cung cấp nước phục vụ sản xuất cho 620ha đất sản xuất nông nghiệp, 950ha ao nuôi trồng thủy sản và tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Việc chăm sóc cho bệnh nhân theo tiêu chí của Chương trình 135 cũng được huyện Tiên Yên rất chú trọng. Ảnh: Cán bộ Trung tâm Y tế xã Đại Thành khám bệnh cho người dân
Việc chăm sóc sức khỏe cho người dân theo tiêu chí của Chương trình 135 cũng được huyện Tiên Yên rất chú trọng. Ảnh: Cán bộ Trung tâm Y tế xã Đại Thành khám bệnh cho người dân.

Đồng chí Trương Công Ngàn, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên (Nay là Phó ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy), cho biết: “Các công trình hạ tầng đầu tư từ Chương trình 135 đều đã phát huy tác dụng góp phần vào việc phát triển kinh tế, xã hội cho người dân nằm trong chương trình. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục rà soát lại hệ thống cơ sở vật chất để sửa chữa, nâng cấp nhằm phát huy hiệu quả cao hơn, tránh lãng phí”.

Huyện Tiên Yên cũng từng bước nghiên cứu, hỗ trợ các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất tại các thôn, xã đặc biệt khó khăn có tỷ lệ hộ nghèo cao. Hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, theo hướng sản xuất hàng hoá, khai thác tốt các thế mạnh của địa phương; tạo sự chuyển biến nhanh hơn về thu nhập và đời sống cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững.

Theo đó, năm 2018, Tiên Yên đã phê duyệt 13 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất. Tổng  kinh phí chương trình 135 hỗ trợ là 2,366/3,03 tỷ đồng. Năm 2018, Tiên Yên cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch giảm nghèo cho từng đơn vị trên địa bàn huyện; toàn huyện có 100 hộ viết đơn đăng ký thoát nghèo. Năm 2019, huyện tiếp tục hỗ trợ phát triển sản xuất cho 188 lượt hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn các xã, thôn ĐBKK. Đầu tư xây dựng mới 10 công trình hạ tầng thiết yếu tại các xã, thôn thuộc Chương trình 135 và Đề án 196. Có ít nhất 28 hộ thoát nghèo, 51 hộ thoát cận nghèo tại các xã, thôn ĐBKK

Để hoàn thành sớm Chương trình 135 so với mục tiêu đề ra, huyện Tiên Yên đang nỗ lực bằng nhiều cách. Với quyết tâm này, chắc chắn trong năm 2019, Tiên Yên sẽ đạt được mục tiêu đề ra, qua đó tiếp tục xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.