"Tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, doanh nghiệp tham gia thực hiện trồng rừng gỗ lớn"

Thứ Hai, 22/07/2019, 14:18 [GMT+7]
.
.

Xác định rõ lợi ích của việc trồng rừng gỗ lớn không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, thời gian qua huyện Ba Chẽ tích cực vận động người dân, doanh nghiệp tham gia Đề án trồng rừng gỗ lớn. Đồng chí Đinh Thị Vỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ trả lời phỏng vấn PV Trung tâm Truyền thông tỉnh. 

 

- Chủ trương trồng rừng gỗ lớn cho thấy những lợi ích, giá trị rõ rệt về kinh tế, môi trường... Bên cạnh thuận lợi, việc triển khai đặt ra những vấn đề gì, thưa đồng chí?

+ Lợi ích của trồng rừng gỗ lớn không chỉ là giá trị kinh tế cao mà còn góp phần quan trọng để tăng khả năng giữ nước, giảm xói mòn, rửa trôi đất, rừng có khả năng điều tiết nguồn sinh thủy, đảm bảo mực nước an toàn cho các hồ, đập và góp phần bảo vệ môi trường. Thời gian qua, huyện đã khuyến khích các hộ trồng rừng theo định hướng này. Huyện đặt ra mục tiêu là đến năm 2025 sẽ hình thành và phát triển ổn định một vùng rừng gỗ lớn với quy mô khoảng 5.000ha, đáp ứng cho nhu cầu chế biến sâu và xuất khẩu.

Tuy nhiên, do trồng rừng gỗ lớn thời gian thu hồi vốn dài, điều kiện kinh tế của người dân trồng rừng khu vực vùng cao vẫn còn nhiều khó khăn nên chủ trương này chưa được người dân nhiệt tình hưởng ứng. Kết quả trồng rừng gỗ lớn mà huyện đạt được trong 2 năm gần đây chủ yếu là diện tích của doanh nghiệp, người dân tham gia vẫn còn hạn chế. Bên cạnh đó, việc trồng rừng gỗ lớn đòi hỏi thời gian chăm sóc, bảo vệ (tối thiểu 8 năm) gấp đôi trồng rừng gỗ nhỏ dẫn đến quá trình được khai thác, thu hồi vốn đầu tư lâu...

- Vậy để việc thực hiện hiệu quả, phát huy thế mạnh địa phương, làm sao để người dân và doanh nghiệp chủ động tham gia thực hiện Đề án này?

+ Để doanh nghiệp, HTX đặc biệt là người dân hiểu, chủ động tham gia thực hiện Đề án, thứ nhất huyện tập trung tuyên truyền ngắn gọn nhất để hiệu quả, dễ đến với người dân. Thứ hai, cán bộ, đảng viên cơ sở, ở các xã đi trước thực hiện làm gương để người dân thấy hiệu quả, yên tâm, tin tưởng làm theo. Thứ ba, tổ chức các chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình trồng rừng gỗ lớn có hiệu quả trong, ngoài huyện cho các hộ dân tiêu biểu để người dân thấy được hiệu quả kinh tế và áp dụng vào thực tiễn sản xuất tại địa phương, đồng thời tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn huyện tham gia trồng rừng gỗ lớn. Năm 2018 nhân dân trên địa bàn huyện đã thực hiện trồng rừng gỗ lớn với diện tích 22ha, 6 tháng đầu năm 2019 đã thực hiện được 30,4ha.

Chúng tôi cũng thấy rõ rằng, hiện nay do đất sản xuất của người dân có một số nơi chưa đến thời kỳ khai thác, cũng như chu kỳ kinh doanh cây gỗ lớn khá dài, trong khi đó người dân kinh tế còn khó khăn, cần quay vòng đồng vốn nhanh để đảm bảo kinh tế, đời sống. Vì thế, điều quan trọng nhất là các giải pháp linh hoạt để người dân chủ động tham gia thực hiện đề án này.

Đó là, có giải pháp, biện pháp linh hoạt để tháo gỡ khó khăn, băn khoăn về quy mô, diện tích rừng theo hướng dẫn của chuyên môn. Cụ thể, hướng dẫn cho bà con lập dự án tổng thể của cả giai đoạn nhằm đảm bảo các điều kiện về quy mô, kỹ thuật, diện tích để bà con tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước. Đồng thời, huyện hướng dẫn hỗ trợ theo năm để tạo điều kiện người dân có nguồn lực, được "tiếp sức" đặc biệt là đầu tư ban đầu khá tốn kém.

Phát triển rừng gỗ lớn ở Công ty CP Phát triển rừng Bền Vững (xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ)
Phát triển rừng gỗ lớn ở Công ty CP Phát triển rừng Bền Vững (xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ).

Bên cạnh đó vẫn cần đảm bảo đúng quy trình về hồ sơ, trình tự thủ tục phải đúng chính sách và giám sát người dân thực hiện. Cũng như cần có sự linh hoạt trong cách làm, chính sách để tiếp cận, bố trí vốn "tiếp sức" sản xuất.

- Trong thời gian tới, huyện có các giải pháp gì để tháo gỡ khó khăn, thưa đồng chí?

+ Để chuyển dần từ trồng rừng gỗ nhỏ sang trồng rừng gỗ lớn là bài toán khó, cần thêm nhiều thời gian để vận động, thay đổi nhận thức người dân. Huyện sẽ tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa, lợi ích kinh tế của trồng rừng gỗ lớn, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức của cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn. Đồng thời, cần có cơ chế hỗ trợ tốt hơn nữa, đặc biệt là hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng trong thời gian dài hơi, hỗ trợ sinh kế cho người dân.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Theo kết quả diễn biến tài nguyên rừng huyện Ba Chẽ 2018, diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp toàn huyện là 56.691,2ha, chiếm 93,47% tổng diện tích tự nhiên toàn huyện. Theo kết quả tính toán, trồng rừng gỗ lớn cho giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng rừng kinh doanh gỗ nhỏ (chu kỳ từ 5-7 năm). Cụ thể đối với cây keo, trồng rừng gỗ lớn cho lợi ích gấp khoảng 6 lần, tương đương tổng giá trị 150-180 triệu đồng/ha.

 

Lương Giang - Tạ Quân (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.