Quyết liệt xử lý khai thác khoáng sản trái phép

Thứ Tư, 24/07/2019, 11:25 [GMT+7]
.
.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than, khoáng sản trên địa bàn, Công an tỉnh Quảng Ninh đã triển khai quyết liệt các giải pháp, góp phần đắc lực kiểm soát, ngăn chặn hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép.

Đoàn công tác HĐND TP Cẩm Phả kiểm tra việc quản lý TNKS tại doanh nghiệp ngành than trên địa bàn.
Công an TP Cẩm Phả cùng đoàn công tác HĐND thành phố kiểm tra việc quản lý tài nguyên khoáng sản tại doanh nghiệp ngành Than trên địa bàn.

Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn thực hiện nghiêm Luật Khoáng sản, Chỉ thị số 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường hiệu lực thực thi chính sách, pháp luật về khoáng sản” và các nội dung, chỉ đạo liên quan công tác phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản; tăng cường, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực tài nguyên than, khoáng sản.

Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ, chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, lĩnh vực, đối tượng trọng điểm có liên quan đến hoạt động khai thác, chế biến, tập kết, vận chuyển, kinh doanh than, khoáng sản phục vụ xây dựng; kịp thời tham mưu, đề xuất cấp ủy chính quyền, kiến nghị với các sở, ngành chức năng, TKV, Tổng Công ty Đông Bắc giải quyết những vấn đề bức xúc nổi lên ở các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, hình thành điểm nóng, dẫn đến phức tạp về ANTT.

Công an tỉnh duy trì phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức pháp luật trong cơ quan, doanh nghiệp; nắm tình hình, quản lý chặt các địa bàn trọng điểm, bến bãi trong khu vực biên giới, những đối tượng có điều kiện, khả năng thu gom than trôi nổi, không rõ nguồn gốc; tổ chức tuần tra kiểm soát, quản lý chặt người, phương tiện hoạt động trên biên giới.

Từ những giải pháp trên đã góp phần quan trọng kiểm soát hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, đảm bảo theo đúng chỉ đạo của tỉnh, quy định của Nhà nước. Đến nay, tình trạng khai thác than, khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh cơ bản chấm dứt; hệ thống cảng bến, luồng tuyến vận tải than được cơ cấu lại; công tác quản lý đất đai, quản lý doanh nghiệp kinh doanh than được chấn chỉnh; các dự án kinh tế - xã hội liên quan đến than, khoáng sản được kiểm soát chặt chẽ.

5 năm qua, Công an tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành chức năng, Tổng Công ty Đông Bắc, TKV và các đơn vị thành viên quản lý chặt khai trường, ranh giới mỏ, bến bãi... Qua đó, đã kịp thời triệt phá 386 lượt điểm lò, đào bới khai thác than trái phép; phá dỡ 1.763 lán trại; cắt 40 tuyến đường mở trái phép, san lấp 23 điểm đường; thu giữ nhiều phương tiện, công cụ dùng để khai thác than trái phép; gọi hỏi răn đe và buộc về nơi cư trú trên 1.000 lượt người.

Công an tỉnh đã triển khai 5 đợt cao điểm đấu tranh trấn áp các vi phạm pháp luật về tài nguyên khoáng sản, bắt giữ 39 vụ. Trong đó, đã khởi tố 4 vụ/46 bị can; xử phạt hành chính trên 8,1 tỷ đồng/30 vụ (số vụ còn lại do không xác định được chủ sở hữu nên không xử lý được); bắt 69 vụ tập kết kinh doanh than trái phép, thu 14.502 tấn than các loại, xử phạt hành chính trên 1,2 tỷ đồng...

Cũng như các phương tiện vận chuyển than trên biển cũng được lực lượng cảnh sát đường thủy (Công an tỉnh)
Cảnh sát đường thủy (Công an tỉnh) kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển than trên tuyến đường thủy nội địa của tỉnh.

Đại tá Thái Hồng Công, Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho biết: Quá trình thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU (ngày 12/1/2014), nay là Nghị quyết số 16-NQ/TU (ngày 9/5/2019) của Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản”, có nhiều thuận lợi, nhưng khó khăn cũng không ít. Đó là, một số đơn vị ngành Than chưa phối hợp tích cực với chính quyền, địa phương và công an trong công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản, quản lý ranh giới mỏ. Cá biệt, có đơn vị vẫn để thẩm lậu than ra ngoài. Do lợi nhuận từ hoạt động than trái phép cao, nên một bộ phận dân cư vẫn vi phạm pháp luật cho thuê đất, thuê rừng, thuê nhà để san gạt khai thác than trái phép.

Phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, manh động; lợi dụng triệt để địa hình, đặc thù của địa phương để thu gom than trôi nổi, rồi vận chuyển than bằng đường biển, đường bộ đến các tỉnh, thành lân cận, địa bàn giáp ranh giữa Quảng Ninh với các địa phương, bán lại cho các chủ cảng, bến, bãi. Đối tượng hợp thức hóa số than trôi nổi, thu mua gom được, bằng việc quay vòng hóa đơn đưa đi tỉnh ngoài, thậm chí cả nước ngoài tiêu thụ. Trong khi chế tài và các quy định pháp luật về xử phạt các hành vi vi phạm hoạt động than, khoáng sản trái phép còn nhiều bất cập, chưa sát với thực tiễn, rất khó khăn cho việc xử lý hình sự các vụ việc vi phạm, mà chỉ dừng ở xử lý hành chính thì chưa đủ sức răn đe.

Đoàn liên ngành TP Cẩm Phả kiểm tra phát hiện điểm tập kết than trái phép trên địa bàn, tháng 4/2019.
Đoàn liên ngành TP Cẩm Phả kiểm tra, phát hiện điểm tập kết than trái phép trên địa bàn, tháng 4/2019.

Khắc phục điều này, Công an tỉnh tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng nắm tình hình, trao đổi thông tin, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm, kiên quyết với các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản trái phép, nhất là tình trạng sử dụng hóa đơn quay vòng; kịp thời tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề xuất với cấp thẩm quyền Trung ương khắc phục bất cập về pháp lý trong đấu tranh chống vi phạm, phạm tội về khoáng sản; đề nghị Chính phủ và các cơ quan Trung ương xem xét quy định cụ thể về quyền lợi của địa phương và người dân nơi có khoáng sản được khai thác; kinh phí cho công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; trách nhiệm tổ chức, cá nhân được cấp phép khai thác khoáng sản trong việc sửa chữa, duy tu, xây dựng mới hoặc bồi thường khi gây thiệt hại đến hạ tầng kỹ thuật, công trình, tài sản khác...

Tuấn Hương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.