Khởi nghiệp từ sản vật quê hương

Thứ Hai, 01/07/2019, 11:33 [GMT+7]
.
.

Sinh ra từ làng, rồi phát triển kinh tế từ chính những sản vật đặc trưng của quê hương, thành công đến từ sự dấn thân, dám nghĩ, dám làm của những thanh niên nông thôn ấy không chỉ đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, mà còn góp phần lan tỏa phong trào khởi nghiệp sáng tạo đang sôi động ở Hoành Bồ.

Nói đến ẩm thực Quảng Ninh, phải kể đến sự đa dạng rừng biển và cách chế biến riêng, độc đáo của người dân Hoành Bồ, như: Ruốc chân dài, cá nhệch, ốc hương, ốc núi, ốc khe, gà nấu rượu... Với lợi thế nằm ở khu vực Vịnh Cửa Lục, nơi tập trung của 6 con sông đổ ra biển, độ mặn không cao như những vùng biển khác, hải sản ở đây phong phú về chủng loại, thơm, ngon và chắc thịt hơn.

Một trong những địa chỉ góp phần đưa ẩm thực Hoành Bồ đến gần hơn với du khách
Khởi nghiệp từ thế mạnh đặc sản Hoành Bồ là hướng đi được nhiều thanh niên lựa chọn.

Am hiểu về thế mạnh của ẩm thực địa phương, muốn giới thiệu và phát triển những sản vật quê nhà, anh Nguyễn Văn Dũng đã quyết tâm xây dựng nhà hàng từ thế mạnh của quê hương.

"Nguyên liệu đầu vào của chúng tôi chủ yếu được thu mua từ chính những người dân địa phương, các món ăn cũng được chế biến theo cách nấu của người Hoành Bồ nên mang hương vị rất khác biệt. Từ khi ẩm thực Hoành Bồ được nhiều người biết đến, cách nghĩ của người dân nơi đây cũng thay đổi. Không khai thác bừa bãi, họ đã biết chọn lọc, đồng thời phát triển các mô hình, các trang trại chăn nuôi để cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng, đều đặn cho các nhà hàng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thực khách" - anh Nguyễn Văn Dũng, Chủ nhà hàng Dũng râu (Làng Bang hội quán), HTX An Phú, chia sẻ.

Anh Dũng cho biết, trước khi mở nhà hàng Làng Bang hội quán, anh vốn nhiều năm liền gắn bó với nghề nuôi ếch. Nhận thấy loài vật này phù hợp với khí hậu của địa phương, anh đã mày mò và bước đầu thành công với mô hình nuôi ếch. Lợi nhuận từ nuôi ếch đã cho gia đình anh nguồn thu nhập ổn định. Sau khi mở nhà hàng Dũng râu và tham gia CLB Khởi nghiệp sáng tạo Hoành Bồ, được sự động viên, tư vấn của CLB, anh Dũng đã cùng bạn bè lập ra HTX An Phú với 7 thành viên, hoạt động theo mô hình HTX ẩm thực trọn gói từ chăn nuôi, cung ứng sản phẩm đến kinh doanh nhà hàng, tập trung vào các món đặc sản địa phương; đồng thời xây dựng thương hiệu Làng Bang hội quán thay cho nhà hàng Dũng râu.

Để hỗ trợ thành viên phát triển, CLB Khởi nghiệp sáng tạo Hoành Bồ đang kết nối, hỗ trợ cho mô hình khởi nghiệp này từ nguồn vốn vay ưu đãi, con giống đến học tập kinh nghiệm nuôi, sản xuất sản phẩm khô từ ếch, mở rộng thị trường đầu ra. 

cam hoành bồ
Vườn cam lòng vàng trĩu quả của HTX Đồng Vàng, thành viên của CLB Khởi ngiệp huyện Hoành Bồ. Ảnh: Khánh Giang

Việc tận dụng thế mạnh nông sản địa phương để khởi nghiệp sáng tạo được huyện Hoành Bồ khuyến khích và chính những người trẻ ở đây đang biết vận dụng sáng tạo để đem lại thành công. Những vườn cam, ổi, bưởi xanh mướt, rộng chừng vài ha uốn mình bên những dòng suối đổ về từ thượng nguồn của HTX Đồng Vàng, thuộc địa phận xã Sơn Dương. Những ngọn đồi rộng phát triển nghề nuôi ong lấy mật ở xã Thống Nhất được phát triển từ nghề truyền thống của người dân địa phương.

Nhiều thương hiệu gắn với quá trình khởi nghiệp của những thanh niên nông thôn ở Hoành Bồ đã trở thành những sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương, như: Mật ong, cam canh, ổi, hoa lan, hoa ly... Đó là thành quả của việc dám nghĩ, dám làm giàu từ đồng đất quê hương của những thanh niên "sinh ra từ làng" và bên cạnh họ đang có những người bạn đồng hành khởi nghiệp sáng tạo.

Hằng Ngần

.
.
.
.
.
.
.
.