Hoành Bồ: Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Thứ Hai, 01/07/2019, 13:56 [GMT+7]
.
.

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh là một trong những nhiệm vụ luôn được các cấp Hội Phụ nữ huyện Hoành Bồ quan tâm trong thời gian qua. Qua đó, giúp nhiều hội viên trên địa bàn mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

a1
Chị Nguyễn Thị Yến, Giám đốc Công ty TNHH Tùng Anh HB, kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc.

Bắt đầu khởi nghiệp vào năm 2007 với một cửa hàng may mặc nhỏ tại thị trấn Trới với số vốn 200 triệu đồng vay mượn từ bạn bè và người thân trong gia đình, chị Nguyễn Thị Yến, sinh năm 1966 (tổ 4, khu 3, thị trấn Trới), đã mạnh dạn đầu tư 10 máy may, thiết bị để mở xưởng may đồng phục với quy mô nhỏ.

Chia sẻ những khó khăn lúc mới bước chân vào kinh doanh, chị Yến tâm sự: Khởi nghiệp không bao giờ dễ dàng, nhất là với phụ nữ. Thời điểm mới bước vào nghề, kinh nghiệm trong lĩnh vực may mặc của tôi gần như chưa có, trong khi tay nghề của người lao động còn non, sản phẩm làm ra hỏng liên tục dẫn đến tháng đầu tiên, doanh nghiệp bị lỗ 150 triệu đồng.

Không nản chí, chị tiếp tục kiên trì tìm thị trường, mở rộng xưởng may, thuê thêm nhân công giỏi để nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ một xưởng may nhỏ chỉ với 7 nhân công, đến nay, doanh nghiệp của chị Yến đã có gần 30 nhân công, cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh, trung bình mỗi năm 20.000 sản phẩm với doanh thu trên 20 tỷ đồng.

Với thành công bước đầu đó, đến cuối năm 2018, được Hội LHPN huyện Hoành Bồ và Câu lạc bộ Khởi nghiệp sáng tạo huyện động viên, tạo điều kiện tiếp cận với các nguồn vốn khác nhau, trong đó nhờ có hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ Khuyến công, chị Yến quyết định thành lập thêm Công ty TNHH Tùng Anh HB, mở rộng xưởng may, nâng cấp dây chuyền máy móc, chủ động mở rộng thị trường, tạo việc làm thường xuyên cho 25 công nhân là phụ nữ tại địa phương, với mức lương từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng.

Qua phong trào khởi nghiệp, đặc biệt sau hơn một năm thực hiện Ðề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ (Ðề án 939), ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả cao do chính chị em phụ nữ làm chủ, góp phần cải thiện đời sống cho gia đình, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Trong đó, nắm bắt nhu cầu được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong phát triển kinh doanh của phụ nữ, Hội LHPN huyện Hoành Bồ đã phối hợp với Sở LĐ,TB&XH, Hội LHPN tỉnh, Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh tiến hành khảo sát, tổ chức lớp đào tạo kỹ năng quản trị doanh nghiệp theo mô hình hỗ trợ phụ nữ tạo việc làm, khởi sự và phát triển doanh nghiệp cho 30 học viên; đồng thời hướng dẫn kỹ năng xây dựng kế hoạch, ý tưởng kinh doanh cho 60 học viên phụ nữ tiêu biểu là các hộ sản xuất, kinh doanh.

Chị Bùi Thị Thu Nguyên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hoành Bồ, cho biết: Bên cạnh việc đào tạo, Hội LHPN huyện luôn tạo điều kiện cho chị em tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng thông qua phối hợp các hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội, chương trình, dự án, doanh nghiệp hỗ trợ vay vốn. Thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục hỗ trợ chị em phụ nữ trong kinh doanh và tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho nhóm phụ nữ có nhu cầu khởi nghiệp, tạo điều kiện học nghề gắn với thực hành, quản lý doanh nghiệp cũng như tích cực tìm đầu ra sản phẩm cho doanh nghiệp.

Ngọc Huyền

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.