Hiệp Hòa nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới

Thứ Bảy, 06/07/2019, 06:12 [GMT+7]
.
.

Hơn 7 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), ngày 18/4/2019, xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Đây chính là nền tảng vững chắc để địa phương ngày càng ổn định phát triển, đời sống của người dân được cải thiện và nâng cao.

Trường THCS Hiệp Hòa, xã Hiệp Hòa vừa hoàn thành và đưa vào hoạt động.
Trường THCS Hiệp Hòa (xã Hiệp Hòa) mới hoàn thành, đưa vào hoạt động.

Là xã thuần nông, nằm tiếp giáp với trung tâm thị xã, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, những năm trước đây, Hiệp Hoà gặp nhiều khó khăn trong phát triển KT-XH. Vì vậy, bắt tay vào xây dựng NTM, Đảng ủy, chính quyền xã đã xác định phải phát huy tối đa sức mạnh nội lực, lấy dân làm gốc để làm “đòn bẩy” hoàn thành tất cả các tiêu chí.

Theo đó, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phong phú, nhằm giúp người dân hiểu được vai trò vừa là chủ thể, vừa là đối tượng thụ hưởng thành quả đạt được. Xã đã tổ chức rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện từng tiêu chí công khai, minh bạch, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở từng thôn, xóm; phát huy tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Với nhiều giải pháp cụ thể, phù hợp, sau 7 năm triển khai quyết liệt, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và cán đích NTM vào cuối năm 2018. Hiệp Hòa cũng là một trong 3 đơn vị khối xã, phường của TX Quảng Yên vinh dự đạt danh hiệu “Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2018.

Phát huy những kết quả đạt được, xã Hiệp Hòa tiếp tục huy động sự vào cuộc của các tổ chức, đoàn thể, tầng lớp nhân dân, xây dựng thành công 9/16 thôn nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu đạt 20/20 tiêu chí và 53/53 chỉ tiêu (theo bộ tiêu chí về xã nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020). Bên cạnh đó, phấn đấu giữ vững tỷ lệ danh hiệu gia đình văn hoá trên 90%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,49% và 100% hộ dân được dùng nước hợp vệ sinh.

Cơ sở hạ tầng nông thôn cũng được nâng cấp chỉnh trang.
Cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã Hiệp Hòa được chỉnh trang, nâng cấp.

Trao đổi với phóng viên về quá trình thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Bí thư Đảng ủy xã Hiệp Hòa Lê Thị Hay cho biết: Hoàn thành các tiêu chí đã khó, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí càng khó hơn. Do vậy, ngay sau khi được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, trên cơ sở phân tích, đánh giá những mặt được, mặt hạn chế, chỉ ra nguyên nhân, địa phương đã chủ động xây dựng các giải pháp, quyết tâm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững.

Theo đó, trong giai đoạn tới, xã sẽ tập trung rà soát các tiêu chí, chỉ tiêu NTM đã đạt nhưng chưa mang tính bền vững, nhằm tiếp tục đầu tư thực hiện nâng cao các tiêu chí, chỉ tiêu để đạt chất lượng bền vững hơn; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các tiêu chí xây dựng NTM, xây dựng thôn kiểu mẫu, các cơ chế, chính sách hỗ trợ, phát triển sản xuất; vận động nhân dân đóng góp kinh phí và ngày công lao động để xây dựng hạ tầng nông thôn, cải tạo cảnh quan khu dân cư, vệ sinh môi trường, giảm hộ nghèo... Đồng thời, tập trung triển khai đầu tư cho các mô hình chủ lực phù hợp với điều kiện địa phương mang lại hiệu quả cao, có tính nhân rộng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân.

Tuấn Hương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.