Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long

Điểm thu hút khách quốc tế đến thành phố di sản

Thứ Sáu, 19/07/2019, 19:55 [GMT+7]
.
.

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long được đưa vào khai thác thủy nội địa, đón khách thăm Vịnh Hạ Long từ đầu hè 2019. Cảng nằm tại vị trí thuận lợi, có thiết kế đồng bộ, hiện đại, đang là một trong những điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các sản phẩm du lịch của Quảng Ninh.

Siêu du thuyền Aviva của tỷ phú Joe Lewis cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, tháng 5/2019.

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đang khai thác tại 2 khu vực là bến chuyên biệt (đón khách tàu biển quốc tế) và bến thủy nội địa. Bến chuyên biệt dài 524m, đón khách tàu biển quốc tế; trong đó có bến cảng dài 130m, rộng 31m, có thể tiếp nhận đồng thời 2 tàu khách trọng tải đến 225.000GT, sức chở mỗi tàu 6.500 khách, được đưa vào khai thác từ tháng 11/2018. Bến thủy nội địa được thiết kế 4 cầu bến, sức chứa tối đa 300 tàu du lịch tham quan và lưu trú đi các tuyến Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, được đưa vào khai thác từ tháng 4/2019. Cả 2 bến đều sử dụng chung nhà ga thiết kế 3 tầng, tổng diện tích 13.500m2, sức chứa 2.000 người cùng lúc, trang bị hệ thống phòng chờ tiện nghi, các cửa hàng miễn thuế, siêu thị, cửa hàng cung cấp dịch vụ ăn uống, hàng lưu niệm…

Để hỗ trợ các hãng tàu về Cảng trong thời gian đầu đưa vào khai thác, chủ đầu tư đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận, triển khai một số chính sách ưu đãi, như miễn phí neo đậu, đón khách tại cảng nội địa đến hết năm 2019, khuyến mại phí thuê mặt bằng nhà ga để thu hút thêm dịch vụ, hoàn thiện đường giao thông kết nối đến các chuỗi dịch vụ giải trí như: Sun World Halong Complex, quảng trường biển Sun Carnival Plaza, khu nghỉ dưỡng ven biển Sun Premier Village Ha Long Bay… Đồng thời, xây dựng phương án điều hành, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại Cảng, đáp ứng thuận lợi nhất mọi yêu cầu theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, an toàn cho du khách.

Du khách được tư vẫn hỗ trợ tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long
Tư vấn hỗ trợ cho du khách tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Theo thống kê của đơn vị quản lý Cảng, đến nay bến chuyên biệt đã đón 41 chuyến tàu du lịch cỡ lớn, với gần 60.000 lượt khách. Bến thủy nội địa, dù mới đưa vào khai thác cuối tháng 4/2019, với 70 đơn vị đăng ký hoạt động, đưa khách tham quan Vịnh Hạ Long, đã đón gần 70.000 lượt khách.

Ông Phạm Văn Hiệp, Giám đốc điều hành Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, cho biết: Cảng tàu đi vào hoạt động không chỉ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch của TP Hạ Long, mà còn giải quyết được tình trạng thiếu hạ tầng cho tàu khách quốc tế khi mỗi lần đến Hạ Long phải neo đậu cách bờ khoảng 500m, chuyển tải khách thông qua các tender. Điều này dễ gây phiền toái và thiếu an toàn đối với du khách. Việc khai thác bến thủy nội địa không chỉ mở ra không gian mới, bổ sung cho chuỗi các sản phẩm dịch vụ tại Bãi Cháy, mà còn thêm sự lựa chọn cho du khách có nhu cầu tham quan Vịnh Hạ Long.

Du khách đi thăm Vịnh Hạ Long thông qua Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long
Du khách tham quan Vịnh Hạ Long qua Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Nhiều du khách quốc tế đến TP Hạ Long đã đánh giá rất cao công trình này. Điển hình đó là tỷ phú người Anh Joe Lewis, ông chủ đội bóng đá Tottenham Hotspur, đến Hạ Long trung tuần tháng 5 vừa qua, dự kiến chỉ khoảng 5 ngày. Tuy nhiên, do điều kiện thuận lợi tại Cảng, sự hấp dẫn của Quảng Ninh, siêu du thuyền Aviva của ông đã gia hạn và lưu tại Cảng đến 15 ngày. Tỷ phú Joe Lewis cho biết, ông đánh giá cao hạ tầng Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Ông đã đi qua 6 cảng tàu của Việt Nam, đây là cảng tàu đẹp, hiện đại và thuận lợi nhất, rất phù hợp để các du thuyền hạng sang ghé thăm.

Với định hướng rõ nét, ưu tiên đẩy mạnh cơ cấu ngành dịch vụ - du lịch, thời gian qua Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực, có những giải pháp để thu hút đầu tư, phát triển đồng bộ hạ tầng. Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long được đầu tư, đưa vào khai thác rất phù hợp với định hướng này. Không chỉ gia tăng dịch vụ mới, thuận lợi, mà còn khẳng định được sự đẳng cấp, hiện đại của một công trình, tạo ấn tượng tốt với du khách khi đến cảng, góp phần thu hút 8,3 triệu lượt du khách đến Quảng Ninh 6 tháng đầu năm nay, xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển văn minh, trung tâm du lịch quốc tế.

Video giới thiệu Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long:

Đỗ Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.