Xã Hạ Long phát triển nghề nuôi ong

Thứ Tư, 05/06/2019, 15:12 [GMT+7]
.
.

Khoảng vài năm trở lại đây, nghề nuôi ong lấy mật trên địa bàn xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) đã giúp các hộ dân có nguồn thu nhập ổn định. Đây cũng là mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình phù hợp, đòi hỏi nhu cầu về vốn không cao nên rất thuận lợi cho người dân tham gia.

Tổ hợp tác nuôi ong lấy mật xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) giúp đỡ nhau thu hoạch ong
Thành viên Tổ hợp tác nuôi ong lấy mật xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) giúp nhau thu hoạch ong.

Tổ hợp tác nuôi ong lấy mật xã Hạ Long thành lập năm 2017 với 8 thành viên. Tổ ra đời với mục đích hỗ trợ người dân trong việc nuôi ong lấy mật, từ cách chọn giống, kỹ thuật nuôi, đến cách nhân đàn... Đến nay, Tổ đã có gần 200 đàn. Ông Lương Ngọc Phú, Tổ phó Tổ hợp tác nuôi ong xã Hạ Long, cho biết: “Tôi nuôi ong đã hơn 11 năm và thấy nghề này đem lại nguồn thu nhập ổn định. Vì thế, khi xã hỗ trợ thành lập Tổ hợp tác nuôi ong lấy mật, tôi động viên mọi người tham gia. Mặc dù mới thành lập được 2 năm nhưng Tổ làm việc hiệu quả, các thành viên cũng hào hứng với công việc nuôi ong…”.

Theo nhiều hội viên trong tổ thì trước đây các hộ nuôi ong lấy mật theo kiểu truyền thống, lại đơn lẻ nên hiệu quả cao kinh tế chưa cao. Nhưng từ khi tham gia vào Tổ hợp tác của xã, các thành viên được tham gia các lớp học, lớp tập huấn chia sẻ về kỹ năng và cách chăm sóc đàn ong nên đã nâng cao được tay nghề. Hiện gia đình mỗi thành viên trong tổ nuôi từ 20-30 đàn ong, mang lại thu nhập trung bình 200 triệu đồng/hộ/năm.

Phương pháp nuôi ong không quá khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải cẩn thận, tỉ mỉ và phải am hiểu các đặc tính của con ong từ cách chọn giống, xây tổ, chia đàn, có sự hiểu biết về các loài hoa để thu hút ong tới hút mật. Vào mùa lạnh, mỗi hộ nuôi ong trong Tổ hợp tác mua sẵn nguồn phấn hoa của những cơ sở sản xuất phấn hoa chuyên dùng để nuôi ong mật hoặc nấu đường, rót đường vào khay cho vào tổ ong để giữ đàn ong không bay mất.

Cũng theo chia sẻ của ông Phú, nuôi ong tốn ít công sức vì không phải đầu tư nguồn thức ăn để nuôi mà ong tự đi tìm hoa để làm mật. Người nuôi chỉ cần đầu tư mua tổ ong lúc ban đầu, chia đàn, tách tổ hợp lý, đặt tổ ong ở những nơi khô ráo, thoáng mát và được che chắn cẩn thận để tránh mưa. Sau đó, theo dõi, giám sát đàn ong chặt chẽ, ngày từ 1-2 lần, tránh cho những con vật khác đến phá đàn.

Để thu hoạch mật ong tự nhiên đều đặn phụ thuộc rất lớn vào nguồn hoa tự nhiên từ các loại cây như nhãn, vải… Thời gian thu hoạch mật từ tháng cuối tháng 2 đến tháng 5 âm lịch. Mỗi hộ gia đình thu hoạch 6-7 lần/năm, đạt 900 lít mật với giá bán từ 300-400 nghìn đồng/lít.

Nghề nuôi ong đã đem lại thu nhập cho mỗi gia đình khoảng 200 triệu đồng/năm
Nghề nuôi ong đã đem lại thu nhập ổn định cho các thành viên Tổ hợp tác nuôi ong lấy mật xã Hạ Long.

Mặc dù nghề nuôi ong lấy mật đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các hội viên trong Tổ hợp tác, nhưng Tổ vẫn gặp những khó khăn về đầu ra, chưa có được đầu mối tiêu thụ lâu dài. Vì thế, để phát huy thế mạnh cho địa phương và cũng tạo điều kiện cho nghề nuôi ong phát triển, rất cần có sự hỗ trợ từ phía chính quyền nhằm quảng bá, xây dựng thương hiệu và tạo nguồn đầu ra ổn định cho mật ong của xã được tiêu thụ rộng rãi.

Bà Lương Thị Vân Anh, Chủ tịch UBND xã Hạ Long, cho biết: Từ hiệu quả của mô hình nuôi ong mà nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã đã đầu tư, mở rộng quy mô, tận dụng lợi thế về đất vườn nhằm tăng thêm số lượng đàn ong và phát triển nghề nuôi ong để cải thiện, ổn định đời sống. Nhằm thúc đẩy nghề này, xã sẽ thu hút thêm hội viên tham gia vào Tổ hợp tác cũng như cố gắng tìm đầu ra cho sản phẩm bằng cách kêu gọi sự hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.