Than Quang Hanh đảm bảo an toàn cho công nhân lao động

Thứ Tư, 05/06/2019, 08:08 [GMT+7]
.
.

Với đặc thù là ngành khai thác khoáng sản, công nhân thường xuyên phải làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động, thời gian qua, Công ty Than Quang Hanh đã chú trọng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn lao động, giảm thiểu các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng với phương châm “An toàn là thứ nhất – sản xuất là thứ hai”, điều kiện chưa an toàn chưa sản xuất. 

Toàn cảnh mỏ than Ngã Hai
Toàn cảnh mỏ than Ngã Hai

Là một trong những đơn vị áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất nhằm cải thiện môi trường lao động, đảm bảo an toàn cho công nhân, trong những năm qua, Công ty Than Quang Hanh đã triển khai áp dụng hàng loạt các tiến bộ khoa học công nghệ (KHCN) vào sản xuất, tích cực cơ giới hóa sản xuất, mọi vị trí trong khu vực sản xuất đều được thực hiện nghiêm ngặt công tác an toàn. Đến nay, 100% lò chợ đã sử dụng công nghệ chống giữ bằng giá thủy lực XDY; tiếp tục cơ giới hóa đào lò bằng máy khấu, giàn tự hành; giá xích; khung phân thể, máy khoan, máy combai... Hệ thống vận tải trong lò cũng được sử dụng song loan lò bằng, lò nghiêng, tời cáp chở người, tời hỗ trợ người đi bộ, mono ray vận chuyển vật liệu... giúp công nhân và cán bộ dễ dàng đi lại, làm việc, giảm thiểu di chuyển thủ công. 

Đi đôi với việc đầu tư công nghệ hiện đại, Công ty cũng chú trọng triển khai tốt các quy chuẩn kỹ thuật về điều kiện lao động; thường xuyên giám sát, kiểm tra về môi trường lao động, máy móc tại các phân xưởng. Từ đó nâng cao chất lượng đánh giá các nguy cơ rủi ro về mất an toàn lao động; dự báo nguy cơ mất an toàn sát thực với điều kiện sản xuất, nhất là nguy cơ phát sinh để chủ động có những biện pháp cải thiện môi trường hợp lý, kịp thời, hiệu quả. Nhờ vậy, môi trường làm việc của công nhân lao động đã được cải thiện hơn rất nhiều, số lao động bị mắc các bệnh nghề nghiệp giảm đi đáng kể. 

Công nhân lao động
Công nhân lao động quyết tâm thực hiện tốt công tác ATVSLĐ.

Không chỉ chú trọng thực hiện các quy chuẩn kỹ thuật về điều kiện lao động, chất lượng sản phẩm, kỹ thuật an toàn lao động, thiết bị vật tư,... Công ty còn chủ động xây dựng nội quy, quy trình vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng máy móc và đưa vào huấn luyện định kỳ cho người lao động nhằm đảm bảo công tác ATVSLĐ. Trong quá trình sản xuất, việc chỉ đạo cũng được phân cấp theo quy trình chặt chẽ.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm về ATVSLĐ trong mỗi tập thể, cá nhân, Công ty cũng thường xuyên tổ chức hoạt động tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan, hệ thống loa truyền thanh tập trung tại các khu vực như: Nhà chờ xe, nhà đèn, nhà ăn, nhà giao ca, xe ca... để mỗi người lao động trước khi bước vào ca sản xuất đều được nhắc nhở về công tác ATVSLĐ, trang bị các biện pháp kỹ thuật an toàn, quan trọng là có thể chủ động phát hiện, nhận biết các mối nguy hại và nhanh chóng loại bỏ nguy cơ mất an toàn trong sản xuất tại nơi làm việc. 

Đồng chí Nguyễn Công Chính, Giám đốc Công ty Than Quang Hanh, cho biết: Trong năm 2019, Công ty sẽ quyết tâm giảm thiểu tối đa tai nạn lao động. Để làm được điều đó, mỗi tập thể, cá nhân trong Công ty cần chủ động, quyết liệt hơn nữa trong công tác ATVSLĐ. Nhiệm vụ ATVSLĐ là của cả hệ thống chính trị, của các phòng, phân xưởng và của mỗi CBCNV; gắn trách nhiệm đảm bảo ATVSLĐ trong công việc đối với mỗi cá nhân; duy trì thực hiện quy định của Công ty về thời gian đi kiểm tra hầm lò của cán bộ kỹ thuật, quản lý, chỉ huy sản xuất đảm bảo đúng thời gian, chất lượng.

CBCNV tham dự Lễ phát động tháng hành động về AT, VSLĐ năm 2019
CBCNV Công ty tham dự lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019.

Với việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, triển khai đồng bộ, hiệu quả các quy chuẩn kỹ thuật an toàn đã giúp Công ty Than Quang Hanh không chỉ giảm thiểu sức người, mà còn đảm bảo an toàn trong sản xuất, từ đó việc quản lý và đảm bảo ATVSLĐ cũng dần đi vào nền nếp. Tuy nhiên, ngành khai thác khoáng sản, đặc biệt là ngành khai thác than luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và mất an toàn lao động, chính vì vậy, tập thể CBCNV Công ty vẫn cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn nữa các giải pháp đảm bào ATVSLĐ để từ đó giảm thiểu được những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống người lao động.

Ngọc Tuyết

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.