Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 26/04/2024 15:33 (GMT +7)
Quản lý rượu thủ công: Vẫn chưa hết khó khăn
Thứ 3, 25/06/2019 | 12:11:02 [GMT +7] A A
Rượu thủ công là mặt hàng được đánh giá khó quản lý. Công tác kiểm tra, kiểm soát mặt hàng này đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là việc cấp phép sản xuất cho các cơ sở.
Cơ sở sản xuất rượu thủ công trên địa bàn tỉnh đã giảm từ 2.092 cơ sở xuống còn 1.436 cơ sở. |
Do siết chặt quản lý, nên số cơ sở sản xuất rượu thủ công trên địa bàn Quảng Ninh hiện đã giảm từ 2.092 cơ sở (năm 2018) xuống còn 1.436 cơ sở. Trong đó, 1.301 cơ sở có sản lượng sản xuất rượu thủ công dưới 300 lít/tháng, số còn lại là những cơ sở có sản lượng sản xuất hơn 300 lít/tháng. Đáng chú ý, toàn tỉnh mới có 98 cơ sở sản xuất rượu thủ công có sản lượng trên 300 lít/tháng được cấp giấy phép sản xuất.
Theo Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định về hoạt động kinh doanh rượu, trong đó có quy định về quyền và nghĩa vụ của thương nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, đã giảm thủ tục cấp phép sản xuất rượu thủ công từ 7 loại với kinh phí khoảng 6 triệu đồng xuống còn 4 loại thủ tục, kinh phí khoảng 2 triệu đồng. Bao gồm các loại thủ tục: Đơn đề nghị cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh ban hành kèm theo nghị định này; bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh, bản sao giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật); bản sao giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; bản liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc dự kiến sản xuất.
Tuy nhiên, việc chồng chéo giữa các đơn vị cùng chịu trách nhiệm quản lý sản phẩm rượu thủ công vẫn đang là trở ngại với người dân khi muốn đi làm thủ tục đăng ký. Chẳng hạn như giấy phép đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh thì do cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh hoặc huyện cấp, giấy phép sản xuất rượu thủ công lại do phòng kinh tế huyện cấp, đăng ký chất lượng sản phẩm lại do Sở Y tế cấp... Do đó, các cơ sở gặp phải không ít khó khăn, tốn kém thời gian, lúng túng khi thực hiện.
Một cơ sở sản xuất rượu thủ công tại xã Yên Đức, TX Đông Triều. |
Theo đánh giá của Sở Công Thương, mặc dù, số cơ sở sản xuất rượu thủ công trên địa bàn tỉnh đã giảm, số lượng cơ sở được cấp phép sản xuất rượu thủ công đã tăng cao hơn so với mọi năm, nhưng việc cấp phép sản xuất cho các cơ sở sản xuất rượu thủ công vẫn gặp rất nhiều khó khăn, bởi việc chồng chéo cấp thủ tục, giấy tờ giữa các đơn vị cùng chịu trách nhiệm quản lý. Bên cạnh đó, vẫn còn những cơ sở sản xuất rượu thủ công trên địa bàn tỉnh hiện nay có quy mô nhỏ lẻ, phục vụ gia đình, sản xuất không thường xuyên, nằm phân tán rải rác ở nhiều nơi nên gặp rất nhiều khó khăn trong quản lý, nhất là những điểm vùng sâu, vùng xa.
Ông Trần Phong, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương cho biết: Để công tác quản lý rượu thủ công được đảm bảo hơn trong thời gian tiếp theo, Sở đã ban hành các văn bản đề nghị UBND các địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước chặt chẽ, cụ thể theo danh sách đối với hoạt động sản xuất rượu thủ công. Thực hiện kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, các điểm bán rượu tiêu dùng tại chỗ...), kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
Tiếp tục chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ các cơ sở hoàn thiện thủ tục xin cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh theo quy định, đặc biệt tập trung vào các cơ sở có sản lượng từ 300 lít/tháng trở lên. Phấn đấu hết năm 2019, trên 60% cơ sở sản xuất rượu thủ công có sản lượng từ 300 lít/tháng trở lên được cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh.
Minh Đức
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()