Đưa các thôn, xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn

Hải Hà quyết tâm hoàn thành mục tiêu

Thứ Tư, 05/06/2019, 08:18 [GMT+7]
.
.

Triển khai Đề án nhiệm vụ, giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK), hoàn thành chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 (Đề án 196), thời gian qua, huyện Hải Hà đã tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã ĐBKK. Qua đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

Nhiều tuyến đường tại xã Quảng Phong được đầu tư xây dựng bê tông hóa tạo thuận lợi cho người dân đi lại, phát triển kinh tế.
Nhiều tuyến đường tại xã Quảng Phong (huyện Hà) được bê tông hóa, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, phát triển kinh tế.

Hải Hà đang tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các xã ĐBKK là Quảng Đức, Quảng Sơn và các xã có thôn ĐBKK là Quảng Thịnh, Quảng Phong, Cái Chiên, rà soát các điều kiện, tiêu chí; thành lập hội đồng thẩm định kết quả rà soát các xã, thôn đủ điều kiện ra khỏi diện ĐBKK trong năm 2019.

Quảng Phong là xã trung du ven biển, trước năm 2017 có 4/10 thôn thuộc diện ĐBKK. Sau hơn 2 năm thực hiện Đề án 196, đời sống của người dân ở đây được nâng lên đáng kể, hiện thu nhập bình quân đầu người của xã là 37,2 triệu đồng/năm; 100% các thôn có hệ thống loa truyền thanh và nhà văn hóa; 75-80% đường giao thông, công trình thủy lợi được nâng cấp, hoàn thiện...

Bà Bùi Thị Cúc, Chủ tịch UBND xã Quảng Phong, cho biết: Thực hiện Đề án 196, xã nhận được sự quan tâm của huyện và sự ủng hộ của người dân. Xã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí lãnh đạo, các phòng chuyên môn tham mưu từng lĩnh vực để tìm hướng phát triển cho phù hợp. Đến cuối năm 2018, xã đã đưa thôn 7 ra khỏi diện ĐBKK với đủ 2/2 tiêu chí và 5/5 điều kiện; phấn đấu trong năm 2019 đưa  3 thôn còn lại ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành chương trình 135.

Tuyến mương nội đồng phát triển sản xuất của thôn 5 (thôn ĐBKK), xã Quảng Phong được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2018 góp phần phát triển sản xuất cho người dân.
Tuyến mương nội đồng ở thôn 5 (thôn ĐBKK), xã Quảng Phong, hoàn thành đầu tư, đưa vào sử dụng cuối năm 2018.

Lãnh đạo huyện và các phòng chuyên môn đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn, kịp thời tham mưu, trực tiếp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Đề án 196 ở các địa phương. Các xã ĐBKK và có thôn ĐBKK đã phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, huy động sự tham gia, hưởng ứng của người dân địa phương. Trong năm nay, huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã rà soát, thống kê nhu cầu nguồn lực cụ thể, làm căn cứ để phân khai nguồn vốn Đề án 196; trong đó, huyện tập trung đầu tư 60 hạ tầng công trình, tổng vốn trên 92,4 tỷ đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất trên 3,3 tỷ đồng. Đồng thời mở các lớp tập huấn nâng cao năng lực cán bộ xã và cộng đồng...

Với sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân, đến thời điểm này huyện Hải Hà có 26/26 thôn đáp ứng được tiêu chí hoàn thành mục tiêu chương trình 135; còn 2 xã Quảng Đức và Quảng Sơn thiếu 1/4 điều kiện bắt buộc (trường học), đang nỗ lực bổ sung hoàn thiện thời gian tới.

Ông Trần Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà, cho biết: Thời gian tới, huyện tập trung chỉ đạo các ngành chức năng, các chủ đầu tư đẩy nhanh hoàn thiện các nhiệm vụ liên quan đến chuẩn bị đầu tư, công tác đấu thầu, sớm triển khai thi công các công trình khởi công mới năm 2019. Đồng thời chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn chương trình 135 đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch giao.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.