Xây dựng nông thôn mới: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền, vận động

Thứ Hai, 27/05/2019, 15:13 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương trong toàn tỉnh đã tăng cường tuyên truyền, vận động góp phần nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhất là giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh chú trọng xây dựng các xã đạt chuẩn NTM theo hướng thực chất của các tiêu chí thông qua triển khai những mô hình: Xã nâng cao, thôn đạt chuẩn NTM, vườn đạt chuẩn NTM, hộ mẫu.

Vườn mẫu trồng cam Canh, bưởi Diễn của người dân thôn Phúc Thị, xã Việt Dân, TX Đông Triều.
Vườn mẫu trồng cam Canh, bưởi Diễn của người dân thôn Phúc Thị, xã Việt Dân, TX Đông Triều.

Từ năm 2017, Đông Triều được tỉnh chọn là địa phương triển khai thí điểm mô hình xây dựng NTM kiểu mẫu tại xã An Sinh, Việt Dân và Bình Khê, với 43 thôn mẫu và 170 vườn mẫu. Cùng với 3 xã điểm, phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn TX Đông Triều tiếp tục lan rộng đến tất cả các xã còn lại. Đông Triều đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, 3 xã Việt Dân, An Sinh, Bình Khê đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu. Các xã còn lại dự kiến đến năm 2020 đạt tiêu chí NTM nâng cao, triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đỗ Đình Thế, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Việt Dân, cho biết: Phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu là mô hình mới, do đó, ngay từ khi bắt tay vào thực hiện toàn hệ thống chính trị của xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn mẫu, vườn mẫu. Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng đến từng hộ dân thông qua các hình thức như: hội nghị, pano, khẩu hiệu, tài liệu, ký cam kết thực hiện các tiêu chí về nông thôn kiểu mẫu... Chú trọng tới vai trò của trưởng thôn trong việc tuyên truyền cho người dân thấy được hiệu quả của chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu. Cùng với đó kịp thời nêu gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến ở trong cộng đồng dân cư để nhân rộng, động viên, khen thưởng kịp thời. Chính sự đồng thuận của người dân đã đem lại cho Việt Dân những kết quả quan trọng trong phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu. Trong quý II/2019, xã Việt Dân sẽ hoàn thành tiêu chí NTM kiểu mẫu, với 9 thôn mẫu và 45 vườn mẫu.

Mô hình vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Văn Thiết, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 2, xã Quảng La, huyện Hoành Bồ.
Mô hình vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Văn Thiết, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 2, xã Quảng La, huyện Hoành Bồ.

Cùng với Đông Triều, các địa phương trong toàn tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, với những nội dung cụ thể, thiết thực thông qua họp thôn, họp bàn kỹ với dân đối với các tiêu chí xây dựng NTM. Nhất là tiêu chí thứ 20 về xây dựng khu dân cư (thôn) NTM kiểu mẫu được nhân dân bàn, làm và được hưởng lợi. MTTQ và các đoàn thể tỉnh đóng vai trò tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động, khơi dậy và phát huy sự đóng góp, quyền làm chủ của nhân dân. Trong đó tập trung phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân, thực hiện chương trình xây dựng NTM với các tiêu chí xây dựng “khu dân cư (thôn) mới kiểu mẫu”, “xã NTM kiểu mẫu”, “vườn NTM kiểu mẫu”, “hộ gia đình NTM kiểu mẫu”. Đến nay, toàn tỉnh đã có 25 xã xây dựng xã nâng cao; 206 thôn đạt chuẩn NTM; trên 1.500 vườn đạt chuẩn NTM và trên 15.800 hộ gia đình kiểu mẫu.

Bên cạnh đó, lực lượng vũ trang và doanh nghiệp có những đóng góp quan trọng trong phong trào chung tay xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu. Mỗi một đơn vị đều xây dựng kế hoạch, chủ đề mang dấu ấn riêng của mình như: Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, “Quân đội chung sức xây dựng NTM”, “Doanh nghiệp đồng hành xây dựng NTM”; phong trào thi đua “dân vận khéo”, gắn với xây dựng vườn mẫu, “xây dựng gia đình văn hóa”, “đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng”... Hưởng ứng phong trào qua 3 năm (2016-2018), các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn đã góp trên 27 tỷ đồng, gồm tiền mặt, ngày công lao động, hiến vật tư, tường rào, rau xanh... Qua đó, nhiều tuyến đường giao thông, kênh mương, đường nội đồng được xây dựng, tu bổ; nhiều tuyến đường quê được chiếu sáng, trồng hàng ngàn cây xanh tạo cảnh quan, giữ gìn môi trường. Những con đường, khu phố xanh - sạch - đẹp làm cho bộ mặt nông thôn ngày một đổi mới. Đây là những kết quả rất đáng ghi nhận.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.