Hỗ trợ hộ kinh doanh phát triển thành doanh nghiệp

Thứ Hai, 06/05/2019, 15:05 [GMT+7]
.
.

Xuất phát từ nhiều nguyên nhân, việc vận động các hộ kinh doanh cá thể phát triển thành doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế này, Quảng Ninh đã và đang triển khai nhiều giải pháp để các hộ kinh doanh cá thể đủ điều kiện thuận lợi thực hiện việc chuyển đổi mô hình thành doanh nghiệp.

Người nộp thuế tìm hiểu thông tin về chính sách thuế tại Chi cục Thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên.
Người nộp thuế tìm hiểu thông tin về chính sách thuế tại Chi cục Thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên.

Lãnh đạo Cục Thuế Quảng Ninh cho biết, trên thực tế hiện trên địa bàn rất nhiều hộ kinh doanh cá thể có hoạt động sản xuất kinh doanh rất tốt, không thua kém doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, các hộ này vẫn khá dè dặt khi đề cập đến việc chuyển đổi mô hình thành doanh nghiệp. Nguyên nhân là do khi phát triển thành doanh nghiệp, các hộ kinh doanh phải thực hiện rất nhiều bước, như: Mở sổ sách, thuê kế toán, lập báo cáo tài chính, bảo hiểm lao động, thuế... Trong khi đó, hoạt động của hộ kinh doanh lại đơn giản, thuận tiện, giảm thiểu rất nhiều chi phí, không bị kiểm soát nhiều từ các cơ quan quản lý. Một lý do quan trọng dẫn đến nhiều hộ kinh doanh cá thể không mặn mà phát triển doanh nghiệp là để được hưởng chế độ thuế khoán thay vì nộp thuế doanh nghiệp.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, đây là những lo ngại thiếu cơ sở và là rào cản lớn cho sự phát triển của chính hộ kinh doanh cá thể cũng như cho nền kinh tế hiện nay. Đối với những hộ kinh doanh cá thể có đầy đủ điều kiện phát triển thành doanh nghiệp thì nên tận dụng những ưu đãi từ cơ chế chính sách của nhà nước và địa phương để phát triển thành doanh nghiệp. Bởi, sau khi chuyển đổi, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước; thương hiệu được khẳng định tốt hơn; hàng hóa dễ được đưa vào hệ thống phân phối; thuận lợi trong huy động vốn. Việc chuyển đổi thành doanh nghiệp giúp quy mô sản xuất kinh doanh lớn hơn, bài bản hơn.

Mặt khác, việc quản lý đối với hộ kinh doanh cá thể sẽ ngày càng chặt chẽ hơn để tránh tình trạng nhiều hộ lợi dụng chính sách của Nhà nước để "lách thuế". Theo số liệu từ Cục Thuế tỉnh, năm 2018, cơ quan thuế địa phương có số hộ đã lập sổ bộ thuế đạt gần 21.000 hộ, tăng 16% so với năm 2017, nộp ngân sách nhà nước đạt gần 310 tỷ đồng, vượt 119% so với năm 2017. Năm 2019, số hộ lập sổ bộ thuế đạt trên 22.000 hộ, nộp ngân sách quý I đạt trên 93 tỷ đồng.

Ngoài những cơ chế ưu đãi chung mà Nhà nước dành cho doanh nghiệp mới thành lập, Quảng Ninh còn có nhiều chính sách riêng để hỗ trợ doanh nghiệp thành lập mới. Điển hình như ngày 7/12/2018, HĐND tỉnh đã có Quyết định 148/2018/NQ-HĐND về việc ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

Trong đó, đã quy định rất nhiều nội dung ưu đãi nhằm hỗ trợ thành lập doanh nghiệp và doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh. Đó là: Hỗ trợ 100% lệ phí đăng ký doanh nghiệp lần đầu tại cơ quan đăng ký kinh doanh và phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lần đầu tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia cho doanh nghiệp thành lập mới (không bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh). Hỗ trợ 100% chi phí 1 con dấu tròn của doanh nghiệp và chi phí đăng ký duy trì 1 chữ ký số trong 1 năm đầu thành lập nhưng không quá 2,25 triệu đồng/doanh nghiệp. Hỗ trợ 100% chi phí thực hiện các dịch vụ kế toán, kê khai, báo cáo và quyết toán thuế trong 1 năm đầu tiên nhưng không quá 2 triệu đồng/tháng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh có thời gian hoạt động tối thiểu 1 năm trước khi chuyển đổi. Hỗ trợ mặt bằng sản xuất, kinh doanh: Doanh nghiệp nhỏ và vừa có 100% vốn tư nhân trong nước được hỗ trợ 50% giá thuê mặt bằng tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, thời gian hỗ trợ là 2 năm kể từ ngày ký hợp đồng thuê mặt bằng thông qua việc bù giá cho nhà đầu tư hạ tầng.

Cũng theo quyết định này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh sẽ nhận được những hỗ trợ, như: Ngân sách tỉnh hỗ trợ 50% đối với các khóa đào tạo kiến thức pháp lý, kỹ năng quản trị doanh nghiệp do Trung ương tổ chức; hỗ trợ 100% kinh phí thuê 1 gian hàng tham gia các cuộc hội chợ, triển lãm sản phẩm trong nước và quốc tế do tỉnh cử tham dự; được hỗ trợ làm thủ tục tham gia các hội chợ ở nước ngoài và kết nối đối tác.

Như vậy, không chỉ đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể phát triển thành mô hình doanh nghiệp, tỉnh còn có nhiều cơ chế, chính sách để doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là doanh nghiệp mới thành lập.

Theo số liệu thống kê của Sở KH&ĐT, tính đến hết tháng 4, trên địa bàn tỉnh có trên 18.100 doanh nghiệp, vốn đăng ký trên 174.170 tỷ đồng. Kế hoạch phát triển doanh nghiệp năm 2019 là 3.940 doanh nghiệp, nhưng 4 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh mới có khoảng 700 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc thành lập mới, đạt 17,8% kế hoạch. Như vậy, để đạt được mục tiêu đặt ra, mỗi tháng tỉnh phải có 405 doanh nghiệp thành lập mới. Đây là chỉ tiêu khó, đòi hỏi tiếp tục có sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương trong hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cao Ngọc Tuấn cho biết: Ngành Thuế đang tích cực cùng các cấp chính quyền hỗ trợ, đồng hành cùng người nộp thuế, động viên khuyến khích những hộ kinh doanh có đủ điều kiện chuyển đổi thành doanh nghiệp để tiếp tục phát triển lớn mạnh hơn. Cùng với đó là các giải pháp về cải cách thủ tục hành chính, tạo dựng môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; đảm bảo quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của tất cả các doanh nghiệp.

Vân Du

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.