Đông Triều: Nhiều giải pháp cụ thể đồng hành cùng doanh nghiệp

Thứ Hai, 27/05/2019, 13:59 [GMT+7]
.
.

Nhằm mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh bền vững, tạo niềm tin cho doanh nghiệp, TX Đông Triều đã triển khai hiệu quả nhiều giải pháp cụ thể để hỗ trợ, thu hút và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn.

Thị xã Đông Triều t
TX Đông Triều tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp năm 2019 và phân tích các chỉ số DDCI, Par Index, Sipas năm 2018.

Với quan điểm không chỉ đồng hành mà còn là người trong cuộc cùng với doanh nghiệp, TX Đông Triều đã và đang hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn, vướng mắc trong đầu tư, phát triển. Cụ thể, từ kiến nghị của doanh nghiệp, lãnh đạo thị xã yêu cầu các ngành chức năng phải giải đáp, tháo gỡ những nút thắt của doanh nghiệp trong thời gian ngắn nhất, không vòng vo, chung chung, không đùn đẩy trách nhiệm. Định kỳ hằng tháng, lãnh đạo UBND thị xã tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc với nhà đầu tư, với doanh nghiệp để nhận diện vướng mắc và có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Thị xã còn mời đại diện nhóm, ngành nghề tham gia các cuộc họp giao ban của UBND thị xã để tham vấn những vấn đề có liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh và tiếp thu những kiến nghị của doanh nghiệp.

Để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, thị xã đã tích cực triển khai và cơ bản hoàn thành các quy hoạch chiến lược của địa phương, như: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn 2030; quy hoạch chung thị xã đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch đất; quy hoạch bảo vệ môi trường; quy hoạch phát triển nguồn nhân lực...

a
Đồng chí Phạm Văn Thành, Chủ tịch UBND TX Đông Triều giải quyết những kiến nghị của doanh nghiệp tại hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp.

Thị xã thường xuyên tổ chức các hội nghị nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp với nội dung tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn các thủ tục về thuế khi mới thành lập doanh nghiệp; tổ chức gặp gỡ trực tiếp các doanh nghiệp, doanh nhân để trao đổi, nắm bắt và có những giải pháp triển khai giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp. Hằng tháng, duy trì “Ngày vì doanh nghiệp” để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Thông qua đó, các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp được trả lời cụ thể bằng văn bản trong thời gian sớm nhất, tạo sự tin cậy và trách nhiệm với doanh nghiệp.

Cụ thể: Năm 2019 HTX Hải Âu đề nghị TX Đông Triều cấp cho khu đất nằm trong khu vực Đồi Sắn (khu Vĩnh Lâm, phường Mạo Khê) để xây dựng khu xưởng dạy nghề, tạo việc làm và nơi sinh hoạt cho người khuyết tật đang sinh sống trên địa bàn thị xã. Sau khi lắng nghe ý kiến của HTX Hải Âu, UBND thị xã đã có văn bản đề nghị HTX liên hệ làm việc với Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh (IPA); đồng thời, liên hệ làm việc trực tiếp với Phòng Quản lý đô thị thị xã để được cung cấp các thông tin có liên quan đến trình tự, thủ tục đầu tư, định hướng theo các quy hoạch của thị xã.

Công ty CP 397 kiến nghị về việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thu hồi đất với các hộ đã có quyết định cưỡng chế tại vị trí phía Tây, khu II, Mạo Khê, liên quan đến diện tích sản xuất của Công ty. Thị xã đã khẩn trương yêu cầu Phòng Quản lý đô thị thị xã trực tiếp báo cáo tiến độ giải phóng mặt bằng và đền bù cho người dân liên quan, để trên cơ sở đó có giải pháp yêu cầu các hộ dân bàn giao diện tích đất sản xuất cho doanh nghiệp...

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp trên địa bàn phát triển theo hướng ổn định, thị xã thực hiện kiểm soát chặt chẽ các thủ tục hành chính (TTHC) một cách nghiêm túc, công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian làm việc cho doanh nghiệp; xây dựng các kênh thông tin đa dạng để triển khai hiệu quả việc công bố tài liệu pháp lý, các văn bản, pháp luật của Trung ương, tỉnh và thị xã để các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận. Thị xã chủ động bố trí, sắp xếp cán bộ có năng lực, có trách nhiệm trong hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, tiếp nhận xử lý các TTHC đảm bảo đúng tiến độ theo quy định; công khai đường dây nóng điện thoại, website hỗ trợ để trực tiếp nhận ý kiến phản ánh, hướng dẫn giải quyết TTHC cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn...

a
Tổng Công ty Điện lực - TKV và Công ty TNHH xây dựng Thanh Tuyền (Đông Triều) ký kết hợp tác kinh doanh. Ảnh: Thu Trang (Trung tâm TT-VH Đông Triều).

Với nhiều giải pháp đồng hành của chính quyền thị xã, các doanh nghiệp trên địa bàn không ngừng phát triển về quy mô, chất lượng, số lượng, góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Đến hết tháng 4/2019, trên địa bàn thị xã có 4.438 hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động (có mã số thuế), với tổng vốn đăng ký trên 1.600 tỷ đồng; 71 HTX đang hoạt động, trong đó có 46 HTX nông nghiệp, 25 HTX phi nông nghiệp; tổng doanh thu bình quân của các HTX năm 2018 ước đạt trên 1,406 tỷ đồng/HTX.

Ông Phạm Văn Thành, Chủ tịch UBND TX Đông Triều cho biết: Với sự nỗ lực của các cấp, ngành, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế của thị xã luôn ổn định phát triển. Thời gian tới, thị xã tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp; nhất là cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút, mời gọi các nhà đầu tư chiến lược, các dự án trọng điểm vào thị xã; cải thiện vượt bậc cả về điểm số và vị trí xếp hạng DDCI năm 2019, phấn đấu nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu tỉnh về môi trường đầu tư kinh doanh.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.