Thực hiện chủ đề công tác năm 2019

Bài 1: Tạo đà bứt phá để đạt mục tiêu tỉnh dịch vụ - công nghiệp

Thứ Tư, 17/04/2019, 07:43 [GMT+7]
.
.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp. Theo đó, giảm dần phụ thuộc vào than và đất - là những nguồn tài nguyên không tái tạo để tập trung khai thác các yếu tố lợi thế tiềm năng bền vững hơn. Đây cũng chính là lý do năm 2019, tỉnh lựa chọn chủ đề là “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ” nhằm tạo bứt phá về phát triển dịch vụ, du lịch, đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

Du khách tham quan Bảo tàng Quảng Ninh.
Du khách tham quan Bảo tàng Quảng Ninh.

Từ năm 2000 trở về trước, nói đến Quảng Ninh, nhiều người nghĩ ngay tới đây là vùng đất của than, sống nhờ than đá. Nhưng giờ đây, Quảng Ninh đã thay đổi, công nghiệp khai thác than đang dần nhường chỗ cho những ngành, lĩnh vực mới, nổi bật là dịch vụ du lịch, dịch vụ cảng biển…

Sau gần 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh tăng cao so với bình quân chung của cả nước. Chỉ tính riêng năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,1%, cao nhất so với cùng kỳ 6 năm trở lại đây. Khu vực công nghiệp tăng khá, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế. Chỉ số phát triển sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 9,1% so với cùng kỳ.

Đặc biệt, khu vực dịch vụ đạt mức tăng trưởng cao. Giá trị tăng thêm đạt 36.835 tỷ đồng, tăng 14,2% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 40.500 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đứng thứ 4 toàn quốc, đạt 30.500 tỷ đồng, tăng 10,3% so với thực hiện năm 2017, chiếm 75,3% tổng thu ngân sách nhà nước; thu xuất, nhập khẩu đạt trên 10.000 tỷ đồng...

Dịch vụ từ du lịch được coi là bứt phá khi số lượng du khách và nguồn thu không ngừng tăng lên. Trong 2 năm 2016-2017, tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh đạt trên 18,2 triệu lượt, trong đó, khách quốc tế đạt 7,8 triệu lượt và tổng doanh thu ngành du lịch 2 năm đạt trên 31.185 tỷ đồng. Đến năm 2018, tổng số khách du lịch đạt 12,2 triệu lượt, trong đó có 5,2 triệu khách quốc tế, tăng 24% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch đạt 23.600 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ. Ngành Du lịch Quảng Ninh đã tạo việc làm ổn định cho hàng vạn lao động, góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Khu nghỉ dưỡng 5 sao Legacy Yên Tử với nhiều dịch vụ tiện ích, hiện đại đang là điểm đến thu hút đông du khách quốc tế.
Khu nghỉ dưỡng 5 sao Legacy Yên Tử với nhiều dịch vụ tiện ích, hiện đại đang là điểm đến thu hút đông du khách quốc tế.

Cơ cấu kinh tế của tỉnh đã có sự chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng khu vực dịch vụ, đạt 42,9%. Đây là bước tăng trưởng có tính đột phá, tạo tiền đề để tỉnh hoàn thành vượt mức các mục tiêu đề ra. Để có được những kết quả ấn tượng đó, nhiều năm qua, Quảng Ninh kiên trì đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược: Đầu tư hạ tầng đồng bộ; tạo đột phá trong cải cách hành chính; không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nhờ đó, tỉnh đã hoàn thành chuỗi các công trình giao thông mang tính động lực trong kết nối vùng và quốc tế, như: Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng; cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long; Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn…

Chỉ trong 5 năm, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh đạt trên 56.000 tỷ đồng. Nhiều dự án trọng điểm hình thành, tạo thương hiệu cho du lịch Quảng Ninh, như: Công viên Sun World Hạ Long; quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Hạ Long; Trung tâm Văn hóa lễ hội dịch vụ Khu di tích danh thắng Yên Tử; khu khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp Vinpearl Hạ Long… Những công trình, dự án này không chỉ mang lại diện mạo mới cho tỉnh, mà còn là nền tảng và động lực để Quảng Ninh tiếp tục thu hút đầu tư, tạo bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

Hạ tầng du lịch, dịch vụ đã được đầu tư bài bản; hệ thống giao thông hiện đại, đồng bộ, kết nối các vùng, miền; sức hút đối với các nhà đầu tư rất lớn… chính là những thuận lợi để tỉnh đẩy nhanh phát triển dịch vụ, du lịch. Năm 2019, tỉnh lựa chọn chủ đề công tác năm là “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, đưa ra từng chỉ tiêu đối với 8 ngành dịch vụ có tiềm năng, lợi thế, là: Dịch vụ du lịch; dịch vụ thương mại; dịch vụ giáo dục đào tạo và dạy nghề; dịch vụ khoa học và công nghệ; dịch vụ thông tin và truyền thông; dịch vụ y tế; dịch vụ tài chính và dịch vụ vận tải.

Hoàn thành những chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019 cũng chính là đòn bẩy mạnh nhất để tỉnh “về đích” mục tiêu trở thành tỉnh dịch vụ - công nghiệp vào năm 2020. Xác định được điều này, cấp ủy, chính quyền các địa phương, sở, ngành, đơn vị… trong tỉnh đã chủ động, triển khai quyết liệt, cụ thể bằng nhiều hình thức, cách làm đa dạng, thu hút sự vào cuộc tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân.

Hoàng Quý

Bài 2: Quyết tâm trên mọi lĩnh vực

.
.
.
.
.
.
.
.