Hải Hà: Chú trọng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Thứ Ba, 16/04/2019, 08:33 [GMT+7]
.
.

Xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Hải Hà đã và đang trở thành phong trào thi đua sâu rộng, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân, xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng giàu đẹp, văn minh. Trong đó, tiêu chí số 17 về môi trường luôn được huyện chú trọng thực hiện với nhiều mô hình, cách làm hiệu quả từ cộng đồng.

Với lợi thế về quỹ đất nông nghiệp, Hải Hà có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên các hộ nông dân có thói quen chăn thả gia súc và dựng chuồng trại chăn nuôi gần khu nhà ở để tiện chăm sóc. Việc này không chỉ làm ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, hạn chế sự phát triển của đàn gia súc, mà còn gây nhiều khó khăn cho địa phương trong việc thực hiện tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng NTM.

Người dân bản Lý Quáng (xã Quảng Sơn, Hải Hà) thực hiện tốt di dời chuồng trại chăn nuôi  xa khu dân cư. Ảnh: Phạm Tăng.
Người dân bản Lý Quáng (xã Quảng Sơn, Hải Hà) thực hiện tốt việc di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa khu dân cư. Ảnh: Phạm Tăng

Để gỡ khó cho các xã nông thôn trong vấn đề này, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể trên địa bàn huyện đã đồng loạt vào cuộc tuyên truyền, vận động và thực hiện các phương án hỗ trợ bà con di chuyển chuồng trại ra xa khu nhà ở dân cư. Trên cơ sở rà soát thực trạng của toàn bộ thôn, bản tại từng xã, huyện đặt ra mục tiêu từ nay đến năm 2020 sẽ tiến hành di dời 124 chuồng trại các loại, đảm bảo 100% khu dân cư trên địa bàn huyện đều sạch sẽ, an toàn theo tiêu chuẩn quy định.

Trong năm 2018, huyện đã hỗ trợ gần 90 triệu đồng cho 39 hộ dân thực hiện di dời, xây mới chuồng trại. Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể còn huy động hơn 500 công lao động giúp các hộ dân trong quá trình thi công. Xã Quảng Phong thực hiện mô hình điểm, đã có 37 hộ đăng ký thực hiện. Nhờ công tác tuyên truyền thường xuyên, liên tục, hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn xã đã áp dụng các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas, phun thuốc sinh học khử mùi, ủ thành phân bón hữu cơ.

Để đảm bảo thực hiện tốt tiêu chí về môi trường, Hải Hà còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ gia đình xây dựng các điểm vườn mẫu, thôn kiểu mẫu gắn liền với các phong trào “Đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng” của Hội Nông dân, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Ngày chủ nhật xanh” của Hội Phụ nữ... Toàn huyện đã thành lập và duy trì hoạt động rất hiệu quả 54 mô hình nhân dân tự quản đoạn đường xanh, sạch, đẹp; 3 mô hình thu gom rác thải sinh hoạt tại các xã. Qua đó, nhận thức của người dân được nâng lên, nhiều hộ có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, giáo dục các thành viên trong gia đình tự giác làm vệ sinh nhà cửa, vườn tược, chuồng trại. Vào ngày cuối tuần, các thôn còn tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải, nhổ cỏ dại, trồng hoa trên các trục đường...

"Ngày chủ nhật xanh" đã trở thành hoạt động thường xuyên tại thôn Tài Phố, xã Quảng Đức (Hải Hà). Ảnh: Hoàng Giang

Thống kê từ đầu năm 2018 đến nay, thông qua các phong trào được các đoàn thể chủ trì, phát động đến từng thôn, khu, toàn huyện đã tổ chức được gần 1.800 buổi vệ sinh, thu hút được trên 93.000 lượt người tham gia; chỉnh trang trên 1.300km đường làng, ngõ xóm, lắp đặt mới 15 thùng rác công cộng; khơi thông 104km cống mương và trồng gần 74.000 cây xanh, hoa các loại để tạo cảnh quan sạch, đẹp... Các khu dân cư tập trung của các xã đều đã có hệ thống tiêu thoát nước mưa, nước thải bảo đảm nhu cầu tiêu thoát, hạn chế những hiện tượng tắc nghẽn, tù đọng nước thải và ngập úng. Toàn huyện cũng xây dựng được 100 bể thu gom bao bì hóa chất bảo vệ thực vật sau sử dụng đặt tại các cánh đồng để hình thành ý thức thu gom và tập kết đúng nơi quy định cho bà con nông dân.

Thực tế cho thấy, tiêu chí số 17 về môi trường là tiêu chí khó bởi bao gồm nhiều nội dung, như: Xây dựng cảnh quan, môi trường; thực hiện thu gom, xử lý chất thải rắn đúng quy trình; các hộ dân được được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch, có chuồng trại tách biệt khu nhà ở; các cơ sở sản xuất kinh doanh tuân thủ quy định về ATTP... Những nội dung này không chỉ yêu cầu cần đầu tư kinh phí, mà còn phụ thuộc vào tập quán, thói quen, ý thức của chính người dân. Vì vậy, đòi hỏi phải có thời gian tuyên truyền, vận động để phát huy tối đa vai trò chủ thể, sự đồng thuận và tham gia ngày càng tích cực hơn của nhân dân.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.