Đông Triều: Xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Thứ Năm, 28/03/2019, 08:26 [GMT+7]
.
.

Cùng với sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách, thời gian qua TX Đông Triều quan tâm huy động tốt các nguồn lực, đóng góp của người dân... để thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới (NTM) đã đạt, xây dựng NTM kiểu mẫu. Qua đó, người dân phát huy tốt vai trò chủ thể cùng bàn, cùng làm và hưởng thụ những thành quả của NTM.

Đường giao thông nông thôn tại thôn Bình Sơn Tây (xã Bình Dương, TX Đông Triều) được đầu tư mở rộng khang trang.
Đường giao thông nông thôn tại thôn Bình Sơn Tây (xã Bình Dương, TX Đông Triều) được đầu tư mở rộng khang trang.

Ngay sau khi trở thành địa phương đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2015, Đông Triều bắt tay ngay vào nhiệm vụ củng cố, nâng cao các tiêu chí, xây dựng NTM kiểu mẫu. Thị xã tiếp tục tuyên truyền để mọi cán bộ, người dân hiểu rõ chủ trương, cách làm của địa phương, tạo sự thống nhất đồng lòng với chính quyền, cùng đóng góp, thông qua hiến đất, tài sản trên đất, góp ngày công công chỉnh trang bộ mặt nông thôn, xây dựng, sửa chữa nhà ở, đối ứng vốn phát triển sản xuất...

Từ năm 2016 đến nay, thị xã đã kẻ vẽ, lắp đặt 945 pano, khẩu hiệu tuyên truyền về NTM kiểu mẫu tại các nhà văn hóa thôn, tuyến đường mẫu; gần 1.500 cuốn cẩm nang, đĩa CD giới thiệu về NTM kiểu mẫu cấp tới các xã, phường... MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội duy trì, đẩy mạnh các phong trào “5 không, 3 sạch”, “Thắp sáng đường quê”, “Ngày chủ nhật xanh”..., tạo phong trào thi đua sôi nổi trong cộng đồng, khẳng định vai trò chủ thể của người dân chủ động, tích cực trong xây dựng NTM.

Trong 3 năm (2016-2018), thị xã đã huy động hơn 1.800 tỷ đồng đầu tư các hạng mục công trình xây dựng NTM; trong đó, nguồn huy động từ xã hội hóa hơn 800 tỷ đồng (cao nhất tỉnh), thông qua các hoạt động hiến hàng nghìn m2 đất, đóng góp hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng tuyến đường mẫu, vườn mẫu và hộ mẫu, chỉnh trang nhà văn hóa thôn, khu. Đã có gần 90km đường giao thông nông thôn, 18km kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp được cứng hóa; 100% các xã đạt chuẩn về hệ thống điện và tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn; trồng mới, tạo được gần 16km hàng rào bằng cây xanh, hoa các loại... Các công trình chợ nông thôn đều được quy hoạch đạt chuẩn, thu hút đầu tư bằng nguồn lực xã hội hóa; trên 98% số hộ dân có nhà ở đạt tiêu chuẩn quy định. Đối với các dự án phát triển sản xuất, ngoài hỗ trợ xây dựng thương hiệu OCOP, thị xã đang tập trung hỗ trợ các dự án nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu, như: Cải tạo và nâng cao chất lượng sản phẩm na dai và vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng dự án chứng nhận nhãn hiệu sản phẩm hoa, cây cảnh...

Vùng trồng vải xã Bình Khê được Viện Rau quả (Bộ NN&PTNT) tiếp tục triển khai mô hình đưa quy trình sản xuất vải thiều theo hướng VietGAP và GlobalGAP, hướng tới phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.
Vùng trồng vải xã Bình Khê được Viện Rau quả (Bộ NN&PTNT) áp dụng quy trình sản xuất theo hướng VietGAP và GlobalGAP, hướng tới phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Bình Khê, An Sinh và Việt Dân là 3 xã được thị xã lựa chọn điểm xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu từ năm 2017, làm cơ sở để nhân rộng toàn thị xã. Ông Phùng Văn Nết, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Khê, cho biết: Trong các buổi họp bàn trước nhân dân, cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể xã đều công khai giải trình, xin ý kiến đóng góp, để người dân hiểu và nhận thức rõ về chủ trương, chỉ đạo của tỉnh, thị xã, lợi ích thiết thực mà bà con được hưởng trong xây dựng NTM. Nhờ vậy, các chương trình, dự án khi thực hiện đều nhận được sự ủng hộ cao của người dân. Điển hình như năm 2017, năm đầu tiên triển khai xây dựng 5 tuyến đường mẫu theo đăng ký với thị xã, có tới 333 hộ hiến gần 17.300m2 đất, đóng góp ngày công trồng 1.500m hàng rào cây chuỗi ngọc, 2.000m cây hoa chiều tím dọc các tuyến đường, tạo cảnh quan sạch đẹp. Cùng với đó, các mô hình, điển hình tiên tiến, sáng kiến, kinh nghiệm hay về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, gia đình kiểu mẫu, vườn mẫu... được xã thông tin, hướng dẫn đầy đủ tới bà con để học tập, chọn lọc và làm theo. Những hộ được lựa chọn xây dựng hộ mẫu, vườn mẫu đều chủ động đối ứng vốn để chỉnh trang nhà cửa, vườn tược, đầu tư khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Ngoãn, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều, cho biết: Thời gian tới, thị xã tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra và đôn đốc các xã thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu; phân công nhiệm vụ cụ thể gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng phòng, ban, cơ quan, đơn vị và cá nhân đảm nhận, phụ trách. Mục tiêu đến năm 2020, thị xã hoàn thành chương trình nông thôn mới nâng cao.

Hoàng Giang

.
.
.
.
.
.
.
.