Thị trường sau tết ổn định

Thứ Hai, 11/02/2019, 08:25 [GMT+7]
.
.

Theo khảo sát của phóng viên, trên địa bàn TP Hạ Long, từ mùng 2 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi thị trường đã hoạt động trở lại, giá một vài mặt hàng tăng nhẹ. Đến mùng 5 Tết, lượng hàng hóa cung ứng ra thị trường nhiều, phong phú và giá cả dần trở lại bình thường, nhưng sức mua của người dân còn thấp.

Tin liên quan

Ngày mùng 2 Tết nhiều tiểu thương đã khai xuân, bày bán rau ngay ngoài cổng chợ Hạ Long 1.
Mùng 2 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhiều tiểu thương đã bày bán rau phía ngoài cổng chợ Hạ Long 1 (TP Hạ Long).

Nhiều năm trước, sau Tết Nguyên đán, giá một số mặt hàng thực phẩm có mức tăng từ 20-50%, nhưng năm nay tại các chợ chưa mặt hàng phổ biến nào có mức tăng vượt quá 10% so với trước tết. Có lẽ rút kinh nghiệm từ những năm trước về sức mua sau tết khá chậm, nên đa số các tiểu thương đã lấy hàng với số lượng ít.

Theo quan sát của chúng tôi, tại các chợ lớn như Hạ Long 1 và 2, lượng hàng phần lớn là nhóm thực phẩm tươi sống và các loại rau.

So với những ngày cận tết, giá một số mặt hàng có sự tăng nhẹ, nhưng không đáng kể. Giá thịt bò từ 220.000-250.000 đồng/kg, thịt lợn từ 90.000-110.000 đồng/kg, cá song 270.000-300.000 đồng/kg, cá vược 170.000 đồng/kg, cá sủ 120.000 đồng/kg, cá gáy 140.000 đồng/kg, hà 150.000 đồng/kg... Với mặt hàng rau củ, sà lách 30.000 đồng/kg, bắp cải 20.000 đồng/kg, đỗ 30.000 đồng/kg, su hào 20.000 đồng/kg (giảm so với trước tết 5.000 đồng/kg), súp lơ 30.000 đồng/kg, rau cải 10.000 đồng/mớ, rau cải xoong 20.000 đồng/mớ… Sau tết, các loại cá, hà và rau xanh có chiều hướng hút khách hơn.

Mặt hàng rau xanh thu hút người mua hơn các loạt thịt.
Rau xanh thu hút người mua hơn các loạt thịt.

Chị Nguyễn Lê Tuyết, tiểu thương tại chợ Hạ Long 1, cho biết: Năm nay, thời tiết nắng nồm nên các loại rau củ, hoa quả phát triển thuận lợi, giá ổn định so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Giá thịt lợn, bò, gà và các loại tôm, cua, cá không đắt hơn so với thời điểm trước tết. Giá các loại trái cây tuy có nhích lên chút ít do nhu cầu mua sắm đầu năm, song cũng không đáng kể. Các mặt hàng gia dụng, quần áo thì hầu như khai xuân muộn, nhiều tiểu thương sau rằm tháng Giêng mới mở hàng...

Theo nhận xét của nhiều bà nội trợ, giá một số loại rau còn giảm hơn so với trước tết, thậm chí mặt hàng rau xanh, nhất là các loại rau chế biến món lẩu, mọi năm tăng 2-3 lần so với trước tết thì những ngày này lại giữ nguyên giá.

Siêu thị VinMart (Trung tâm thương mại Vincom) và hàng loạt các điểm VinMart+ cũng khai xuân từ mùng 2 Tết Nguyên đán, nhưng lượng khách mua sắm chưa sôi động. Nhìn chung, giá cả năm nay ổn định hơn các năm trước. Các mặt hàng chủ yếu là thực phẩm tươi sống với lượng hàng dồi dào, giá cả ổn định, nhiều loại hàng hóa tiếp tục giữ giá khuyến mãi từ trước tết...

Một số hàng hải sản giá tăng nhẹ, một số loại giữ nguyên giá trước Tết.
Một số mặt hàng hải sản giá tăng nhẹ.

Theo các tiểu thương, thị trường năm nay giá cả ổn định nhờ chương trình bình ổn giá, nhưng sức tiêu thụ cũng ở mức trung bình, do lượng cung ứng đối với các mặt hàng ra thị trường nhiều và nhu cầu của người dân đối với các mặt hàng thực phẩm chưa cao.

Dự báo, từ sau mùng 10 tháng Giêng sức mua sẽ trở lại bình thường. Điều này cũng dễ hiểu vì sau kỳ nghỉ tết dài ngày với các chuyến thăm quê, du lịch… các gia đình lại quay trở về với sinh hoạt thường ngày và nhu cầu tiêu dùng cũng tăng theo.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.