Sau tết, lao động trong KCN vẫn đảm bảo

Thứ Ba, 19/02/2019, 07:37 [GMT+7]
.
.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh đã đi vào hoạt động ổn định, không có tình trạng thiếu hụt lao động. Nhiều doanh nghiệp tuyển thêm lao động, phục vụ cho kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái)
Công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất sợi ở Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái).

Theo số liệu của Công đoàn các KCN tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 5 KCN đang hoạt động với 59 doanh nghiệp ngoài nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thu hút 23.887 lao động. Thời gian nghỉ tết của nhiều doanh nghiệp trong KCN sớm hơn do có lao động ở xa về quê ăn tết. 

Năm nay, thời gian nghỉ tết kéo dài hơn so với mọi năm, nhưng một số doanh nghiệp đã khai xuân sớm hơn nhằm phục vụ các đơn hàng. Bà Đỗ Thị Lan, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Vạn Lực Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long), cho biết: Chúng tôi khai xuân vào ngày 10/2 (mùng 6 Tết) để phục vụ cho đơn hàng đã ký trước đó. Ngày đầu tiên khai xuân, số lượng công nhân đạt 70% do còn một vài công đoạn sản xuất chưa cần thiết nên lao động vẫn chưa làm việc. Đến ngày 14/2 thì toàn bộ các bộ phận đã đi vào sản xuất ổn định. Năm nay, Công ty TNHH Điện tử Vạn Lực dự kiến tuyển mới khoảng 100 lao động để đáp ứng tháng cao điểm sản xuất đầu năm.

Còn tại Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh tổ chức khai xuân vào ngày 11/2 (mùng 7 Tết), số lao động đến làm việc đạt 96%. Để khích lệ lao động dịp đầu năm mới, công ty thưởng sau tết cho những người đến làm việc trong 3 ngày đầu tiên với các mức là: 940.000 đồng cho lao động có thời gian làm việc từ 2 năm trở lên; 710.000 đồng cho người có thời gian làm việc từ 6 tháng đến 2 năm; 560.000 đồng cho người làm việc dưới 6 tháng.

Ông Bùi Đức Tùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh, cho biết: Công ty có kế hoạch tuyển mới 300 lao động sau tết để phục vụ cho các đơn hàng và trám vào số lao động nghỉ thai sản, ốm đau chưa thể đi làm. Hiện công ty có tổng số hơn 5.000 lao động làm việc ở 10 bộ phận sản xuất, tuần đầu tiên làm việc sau nghỉ tết, hoạt động sản xuất đã đi vào ổn định.

Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam (KCN Cái Lân).
Công nhân hăng say làm việc tại Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam (KCN Cái Lân).

Tương tự, Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (KCN Cảng biển Hải Hà, huyện Hải Hà) có tổng số 2.000 lao động, chính thức khai xuân vào ngày 11/2 (mùng 7 Tết). Ngày khai xuân, số lao động đến làm việc đạt 98%, công ty đã phát nửa số tiền thưởng tết còn lại (từ 3-5 triệu đồng/người). Ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt, cho biết: Theo quy định của công ty, tiền thưởng tết được phát trước và sau tết. Sau tết, công ty có kế hoạch tuyển mới khoảng 800 lao động để phục vụ mở rộng sản xuất. Năm nay, công ty dự kiến mở thêm 2 xưởng sản xuất ở huyện Tiên Yên và TP Cẩm Phả, nên trước tết chúng tôi đã tuyên truyền cho lao động có bạn bè, người thân giới thiệu đến làm việc tại công ty với các chính sách đãi ngộ và thu nhập ổn định.

Tính đến thời điểm ngày 16/2 (12 tháng Giêng) 100% doanh nghiệp trong các KCN đã đi vào sản xuất ổn định, không có tình trạng thiếu hụt lao động như nhiều năm trước đây. Lượng lao động được tuyển thêm là do các công ty mở rộng sản xuất chứ không phải do lao động bỏ việc. Ông Đặng Văn Chính, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh cho biết: Thời gian qua, kinh tế đã dần hồi phục, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ổn định và có thu nhập. Chủ doanh nghiệp đã chủ động hơn giữ chân lao động với nhiều chính sách đãi ngộ tốt hơn về lương, thưởng, hỗ trợ đưa đón miễn phí lao động ở xa về quê trước và sau tết. Điều này đã khích lệ người lao động, giúp họ yên tâm, gắn bó với công việc và quay trở lại làm việc ngay những ngày đầu năm mới.

Ngoài ra, các quy định của Nhà nước về chính sách lương tối thiểu vùng và tổ chức công đoàn luôn quan tâm, chăm lo, hỗ trợ tốt hơn, giúp người lao động thu nhập ổn định, gắn bó lâu dài với công việc. Lao động trở lại sau tết được đảm bảo, đã hứa hẹn một năm sản xuất kinh doanh ổn định và phát triển của các doanh nghiệp ở các KCN.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.