Nâng cao năng lực cạnh tranh

Cẩm Phả: Tạo đà bứt phá

Thứ Tư, 20/02/2019, 16:13 [GMT+7]
.
.

TP Cẩm Phả xác định cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh là nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá, then chốt để mở ra cơ hội bứt phá cho địa phương trong giai đoạn hiện nay.

Dẫn đầu DDCI khối địa phương

Năm 2018 là năm TP Cẩm Phả đón nhận nhiều tin vui trong phát triển KT-XH, trong đó, không thể không nhắc đến thành công khi dẫn đầu các địa phương về chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh DDCI. Bởi chỉ 2 năm trước (năm 2016) khi lần đầu tiên tham gia đường đua DDCI, thành phố xếp ở vị trí gần cuối bảng: 11/14 địa phương. Kết quả này đã khiến thành phố phải nhìn lại chính mình, tìm ra những khó khăn, mâu thuẫn trong quá trình chỉ đạo, điều hành phát triển KT-XH, thu hút đầu tư, giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp… để đưa ra những giải pháp quyết liệt, hiệu quả hơn.

TP Cẩm Phả đươc
Lãnh đạo tỉnh trao cúp chứng nhận cho TP Cẩm Phả là địa phương dẫn đầu DDCI 2018. Ảnh: Thanh Hằng

Từ sự nhìn nhận, đánh giá này, Cẩm Phả đã thực hiện nhiều giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh. Đáng chú ý, thành phố đã dành sự quan tâm rất lớn đến hoạt động cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi, bình đẳng cho các nhà đầu tư trong tiếp cận thông tin; quyết tâm cải cách toàn diện cả 8 chỉ số thành phần trong bộ chỉ số DDCI; đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động đối thoại doanh nghiệp, tập trung giải quyết triệt để những khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ổn định, phát triển… Mỗi nhiệm vụ, giải pháp đặt ra đều được thành phố theo dõi sát sao về quá trình thực hiện cũng như những kết quả trong từng tháng, quý để kịp thời điều chỉnh.

Với những nỗ lực đó, TP Cẩm Phả đã tạo ra sự thay đổi rất lớn trong giải quyết thủ tục hành chính. Đến nay, 100% phòng, ban chuyên môn, phường, xã sử dụng phần mềm quản lý văn bản và hộp thư công vụ; 16/16 phường, xã và Trung tâm Hành chính công thành phố sử dụng phần mềm một cửa điện tử hiện đại trong giải quyết các thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, TP Cẩm Phả cũng đã chủ động ký kết chương trình phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố và thực hiện giao ban định kỳ; các hoạt động gặp gỡ, giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp diễn ra thường xuyên, đem lại hiệu quả tích cực; môi trường đầu tư được cải thiện rõ rệt...

Chính sự quyết liệt, chủ động của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến phường, xã cùng cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã giúp TP Cẩm Phả nhanh chóng lội ngược dòng trên đường đua DDCI. Liên tiếp năm 2017 và 2018, Cẩm Phả đã dẫn đầu DDCI cấp địa phương. Đây là kết quả đánh giá toàn diện nhất, ghi nhận những tiến bộ vượt bậc của thành phố. Nhờ đó việc thu hút đầu tư của thành phố trong 2 năm qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của thành phố với những dấu ấn đặc biệt.

Thu hút đầu tư trên địa bàn đã có nhiều kết quả khả quan, tỷ trọng vốn đầu tư ngoài ngân sách trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng đáng kể, với nhiều dự án lớn có tính động lực, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ như: Dự án Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng cao cấp Quang Hanh tại phường Quang Hanh của Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long; Dự án Khu dịch vụ du lịch và đô thị sinh thái Cửa Ông tại khu 4B, phường Cửa Ông của Công ty CP Du lịch Thiên Đường Hải Đảo; Dự án Khu dịch vụ thương mại, công cộng và nhà ở tại Cẩm Bình của Công ty CP Vicom Retail; Dự án Trung tâm Thương mại và siêu thị của Công ty CP Bất động sản Việt - Nhật...

Không ngừng đổi mới

Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả Nguyễn Hồng Dương cho biết: Với sự kiên trì, quyết liệt ở mức cao nhất, năm 2018 TP Cẩm Phả tiếp tục đứng đầu trong bảng xếp hạng DDCI. Đây là niềm tự hào của chính quyền, CBCCVC và nhân dân thành phố, song có thể thấy mức độ đòi hỏi ngày càng tăng của cộng đồng doanh nghiệp và xã hội cũng thôi thúc từng cơ quan phải vươn lên so với chính mình, học hỏi và cạnh tranh với các đơn vị bạn. Do vậy, đối với TP Cẩm Phả, ngay sau thành công của DDCI 2018, thành phố vẫn tiếp tục đánh giá, nhìn nhận những mặt ưu thế cũng như hạn chế trong hoạt động nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương.

1
Người dân giải quyết thủ tục tại Trung tâm Hành chính công TP Cẩm Phả.

Được biết, ngay trong tháng đầu năm 2019, TP Cẩm Phả đã ban hành kế hoạch chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các phường, xã trực thuộc thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, cải cách toàn diện các chỉ số thành phần trong bộ chỉ số DDCI, duy trì là một trong những địa phương dẫn đầu bảng xếp hạng cải cách hành chính (Par Index) và chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) khối địa phương. Phấn đấu tăng điểm số năng lực cạnh tranh tiệm cận với điểm phấn đấu tăng của tỉnh. Trong đó, duy trì thứ hạng và phấn đấu tăng điểm số của 4 chỉ số thành phần dẫn đầu như: Chỉ số tính minh bạch và tiếp cận thông tin; chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; chỉ số vai trò của người đứng đầu; chỉ số trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Đồng thời, tập trung cải thiện những chỉ số có dư địa cao như: Chỉ số cạnh tranh bình đẳng; chỉ số thiết chế pháp lý và an ninh trật tự; chỉ số chi phí không chính thức...

Năm 2019, TP Cẩm Phả sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 19/NQ-CP, Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp; tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư các dự án trên địa bàn. Tiếp tục thực hiện đơn giản hoá thủ tục hành chính; làm tốt công tác hỗ trợ, giúp đỡ nhà đầu tư sau cấp giấy chứng nhận đầu tư; chú trọng hướng tới các nhà đầu tư tiềm năng, các lĩnh vực, sản phẩm có lợi thế so sánh.

Cùng với đó là vận dụng tốt các cơ chế, chính sách thích hợp để huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực từ Trung ương, địa phương và các nguồn lực xã hội hóa nhằm từng bước nâng cấp và hoàn thiện kết cấu hạ tầng KT-XH. Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hạn chế điểm yếu về vấn đề môi trường do tác động bởi hoạt động khai thác than và sản xuất nhiệt điện, xi măng... gây ra. Trong đó tập trung triển khai các nhiệm vụ và giải pháp trong quy hoạch bảo vệ môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; đồng thời, lồng ghép công tác bảo vệ môi trường vào các quy hoạch mang tính tổng thể như: Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH, quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch sử dụng đất; tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường đô thị; kiểm tra, xử lý nghiêm phương tiện vận chuyển vật liệu gây bụi trên tuyến QL18...

Tin tưởng rằng, với sự cầu tiến và quyết liệt ngay trong những tháng đầu của năm 2019 sẽ tạo đà để TP Cẩm Phả sớm hoàn thành những chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra cho cả năm, tiếp tục là một trong những địa phương dẫn đầu tỉnh trên nhiều phương diện.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.