Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn: Khai thác miễn phí trong dịp Tết Nguyên đán

Thứ Sáu, 01/02/2019, 15:07 [GMT+7]
.
.

Như đã thông tin, từ 0h ngày 1/2, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đã chính thức đưa vào khai thác sau hơn 3 năm tổ chức thi công. Theo thống kê từ ban điều hành dự án, đã có gần 2.000 lượt phương tiện lưu thông qua tuyến.

Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn có chiều dài gần 60km, rộng 24,5m, tốc độ thiết kế 100km/h với tổng vốn đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng theo hình thức BOT, do Công ty CP BOT Biên Cương làm chủ đầu tư. Điểm đầu từ nút giao Minh Khai nối với cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, giao cắt QL18 đoạn qua phường Đại Yên, TP Hạ Long và điểm cuối tại nút giao Đoàn Kết nối với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, huyện Vân Đồn.

Người dân lấy thẻ thu phí tự động tại Trạm thu phí cao tốc trong ngày đầu đưa vào khai thác.

Trong giai đoạn hiện tại, cao tốc đang khai thác với tốc độ tối đa 80km/h để người dân quen với tuyến đường mời, sau 3 tháng sẽ điều chỉnh lại vận tốc theo thiết kế 100km/h. Toàn tuyến có 4 trạm thu phí, 2 trạm chính tại đầu và cuối tuyến với 8 cửa soát vé, 2 trạm thu phí phụ tại các nút giao ra, vào cao tốc với 6 cửa soát vé. Tại các trạm đều được trang bị cửa thu phí tự động.

Untitled.jpg
Bảng phí cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Giá vé được áp dụng theo từng chặng gồm 5 mức đối với từng nhóm phương tiện áp dụng cho 53,6km đầu tư theo hình thức BOT, thấp nhất là 65.000 đồng và cao nhất 435.000 đồng. Đối với dự án thành phần dài 6km từ cầu Cẩm Hải (Cẩm Phả) đến Vân Đồn đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách sẽ không thu phí.

Để chào mừng sự kiện mở tuyến và đón năm mới Kỷ Hợi, chủ đầu tư dự án đang áp dụng chính sách miễn phí cho các phương tiện lưu thông trên tuyến từ nay đến hết ngày 6/2 (mùng 2 Tết Nguyên đán).

Các chặng, nút giao cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Công tác tổ chức giao thông trên tuyến trong ngày đầu khai thác được chuẩn bị chu đáo, an toàn. Ban điều hành dự án thực hiện phát tờ rơi, thông báo hướng dẫn đối với mỗi xe qua trạm thu phí, số điện thoại đường dây nóng và các dịch vụ hỗ trợ, cứu hộ. Đồng thời, vận hành hệ thống giám sát tự động thông qua 43 camera giám sát kết nối với trung tâm điều khiển, trong đó có 31 camera giám sát sử dụng năng lượng mặt trời bao quát toàn tuyến. Khi có tình huống sự cố, trung tâm sẽ thông báo, phối hợp kịp thời với các lực lượng chức năng để ứng phó.

Trung tâm điều khiển cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Tính từ thời điểm 0h ngày 1/2, đến 15h cùng ngày, trên tuyến có gần 2.000 lượt phương tiện lưu thông. Đây là tuyến cao tốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với sự phát triển của Quảng Ninh, cùng với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long, sẽ tạo thành trục cao tốc hoàn chỉnh, thông suốt từ Hà Nội đến Vân Đồn, kết nối các sân bay quốc tế phía Bắc, trục kinh tế trọng điểm gồm: Nội Bài (Hà Nội) - Cát Bi (Hải Phòng) - Vân Đồn (Quảng Ninh). Trong đó, tỉnh Quảng Ninh sở hữu gần 100km cao tốc, góp phần rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Vân Đồn xuống còn 2h30'.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.