Tăng cường phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi

Thứ Sáu, 11/01/2019, 15:40 [GMT+7]
.
.

Trước tình hình liên tục xuất hiện các ổ dịch bệnh tại nhiều địa phương từ cuối tháng 12/2018 đến nay, ngày 11/1, tại TP Hạ Long, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị bàn giải pháp tăng cường hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Tham dự hội nghị có đại diện phòng chuyên môn của tất cả các huyện, thị xã trong tỉnh, lãnh đạo Trung tâm Chẩn đoán thú y trung ương, đại diện một số doanh nghiệp sản xuất vắc-xin hàng đầu Việt Nam.

Hội nghị Họp bàn giải pháp tăng cường hiệu quả công tác phòng chống dịch trên đàn gia súc gia cầm
Hội nghị họp bàn giải pháp tăng cường hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Tại hội nghị, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã khái quát tình hình công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm toàn tỉnh trong thời gian qua. Qua đó cho thấy, kết quả tiêm vắc-xin phòng bệnh của các địa phương đều hoàn thành chỉ tiêu đề ra, tuy nhiên vẫn xuất hiện các ổ dịch bệnh. Đặc biệt là các ổ dịch cúm gia cầm gần đây tại Móng Cái, Tiên Yên và Hải Hà và 2 ổ dịch lở mồm long móng tại TX Đông Triều. Điều đáng nói, các ổ dịch cúm gia cầm nói trên đều chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh; công tác xác định chủng vi rút gây bệnh, tiêm vắc-xin bao dây dập dịch, phòng chống lây lan tại 2 ổ dịch lở mồm long móng ở Đông Triều chưa đạt hiệu quả...

Một số đại biểu đại diện các địa phương, trong đó có 4 địa phương xuất hiện các ổ dịch gần đây cũng bày tỏ những khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh. Trong đó có việc ý thức của người dân chưa cao, chưa chủ động tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm mới tái đàn, nuôi bổ sung. Các đại biểu cũng thẳng thắn thừa nhận thiếu sót, chưa kịp thời trong công tác chuẩn bị nguồn vắc-xin dự phòng và cung ứng vắc-xin cho người dân khi có nhu cầu.

Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Hữu Giang khẳng định, các hoạt động phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, trong đó trọng tâm là công tác tiêm phòng vắc-xin có ý nghĩa quan trọng, quyết định trong việc phòng chống phát sinh, lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng tới năng xuất, giá trị ngành chăn nuôi, gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi. Chính bởi vậy, các đơn vị chuyên môn, đặc biệt là các địa phương cần phải nắm chắc diễn biến tổng đàn thực tế, biến động trong công tác tiêm phòng để chủ động tiêm bổ sung, có giải pháp bao vây, dập dịch khi phát sinh dịch bệnh.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.