Khen thưởng các đơn vị, cá nhân có thành tích trong công tác thu NSNN năm 2018

Thứ Tư, 02/01/2019, 14:55 [GMT+7]
.
.

Ngày 2/1, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị biểu dương, khen thưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân có thành tích đóng góp hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Nhiệm vụ tài chính NSNN năm 2018 được triển khai thực hiện trong bối cảnh Quảng Ninh phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong điều kiện Bộ Tài chính giao dự toán thu nội địa tăng 27% so với năm 2017, vượt quá khả năng sản xuất kinh doanh của ngành Than, Điện... Tuy nhiên, với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp chính quyền, địa phương, đơn vị, trong đó có các cơ quan khối Tài chính, nên chỉ tiêu thu NSNN trong tỉnh đã hoàn thành vượt mức dự toán các chỉ tiêu được giao.

Theo đó, tổng thu NSNN trên địa bàn năm 2018 đạt 40.548 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, tăng 14% dự toán trung ương giao, tăng 12% dự toán HĐND tỉnh giao đầu năm, tăng 5% so với năm 2017. Trong đó, thu nội địa đạt 30.530 tỷ đồng, đứng thứ 4 toàn quốc; thu thuế XNK đạt 10.018 tỷ đồng. Có 13 địa phương thu vượt dự toán tỉnh giao phấn đấu, một số địa phương thu đạt cao như: Hạ Long, Móng Cái, Vân Đồn, Quảng Yên, Hoành Bồ...

Theo đánh giá, trong năm 2018 một số ngành, địa phương đã có những cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả như xây dựng các kịch bản chi tiết từng tháng, quý để chủ động trong điều hành. Các đơn vị chuyên thu như Thuế, Hải quan và các địa phương đã có nhiều đổi mới về phương pháp, cách làm trong cải cách thủ tục hành chính, trực tiếp gặp gỡ, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc, hoàn thành toàn diện chỉ tiêu thu NSNN năm 2018.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của Ban Chỉ đạo điều hành ngân sách tỉnh; các cơ quan trực tiếp thực thi nhiệm vụ thu NSNN trong khối Tài chính, các ngành liên quan, các địa phương... đã đóng góp vào việc tăng thu NSNN của tỉnh. Qua đó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu NSNN năm 2018, đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành 11/11 chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2018 của tỉnh. Số thu ngân sách cao, tiếp tục đáp ứng cho hoạt động đầu tư phát triển, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Để thúc đẩy phát triển KT-XH, tỉnh đã và đang dành nguồn lực rất lớn thực hiện cho đầu tư phát triển. Qua đó, vai trò của hoạt động thu ngân sách, đặc biệt là số thu nội địa sẽ ngày càng quan trọng hơn. Nghị quyết HĐND tỉnh cũng đã thông qua nội dung thực hiện thu NSNN năm sau tăng tối thiểu 10% so với năm trước. Đặt trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi các cấp, ngành, địa phương cần quyết tâm, nỗ lực hơn nữa trong thực hiện các nhiệm vụ thu ngân sách.

Trên cơ sở những kết quả trong công tác thu NSNN năm 2018, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, ngành, địa phương nhanh chóng triển khai các nhiệm vụ năm 2019, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch thu NSNN được giao.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong hoạt động thu NSNN năm 2018.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong hoạt động thu NSNN năm 2018.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Với mục tiêu phấn đấu số thu NSNN năm 2019 đạt ít nhất là 41.500 tỷ đồng, trong đó, số thu nội địa đạt 33.500 tỷ đồng, số thu XNK đạt 8.000 tỷ đồng, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai công việc ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm. Trong đó, tập trung thực hiện các khoản thu thuế, phí trọng điểm, tiếp tục khai thác các nguồn thu mới, chống thất thu thuế...

Năm 2019, các cấp, ngành, địa phương cũng cần tiếp tục vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính; thực hiện hiệu quả các hoạt động điều hành chi ngân sách... Mục tiêu cao nhất là phải hoàn thành số thu NSNN ở mức cao nhất, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2019, tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh.

Các đồng chí Nguyễn Xuân Ký,
Các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động thu NSNN năm 2018.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã biểu dương, tặng bằng khen cho 22 tập thể, 37 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thu NSNN năm 2018; thưởng cho 17 tập thể, 34 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, thực hiện việc thu, nộp NSNN trên địa bàn tỉnh năm 2018.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.