Dành nguồn lực cho nông nghiệp

Thứ Tư, 02/01/2019, 07:22 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các đơn vị chuyên môn, chủ lực là các ngân hàng trên địa bàn đã có những hoạt động rất tích cực trong việc tạo điều kiện cho nông dân, tổ chức, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp vay vốn. Từ đó, tạo lực đẩy để phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân và cải thiện bộ mặt nông thôn.

Tin liên quan

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh dự và chúc mừng lực lượng Kiểm lâm
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại Công ty Vineco

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh, năm 2018, tổng dư nợ vốn vay trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân của các ngân hàng đạt cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, tất cả các chương trình tín dụng cho vay đều tăng cao so với năm 2017, từ chương trình tín dụng nông nghiệp, nông thôn nói chung, đến những chương trình tín dụng đặc thù như xây dựng nông thôn mới; khai thác, nuôi trồng thủy sản; tín dụng cho vay trong ứng dụng công nghệ cao đối với nông nghiệp.

Cụ thể, chương trình cho vay nông nghiệp, nông thôn nói chung với các đối tượng vay là cá nhân, hộ gia đình, HTX và doanh nghiệp đạt tổng dư nợ 13.200 tỷ đồng, tăng 5,6%. Trong đó cho vay cá nhân, hộ gia đình có tổng dư nợ 8.883 tỷ đồng, với 77.945 khách hàng được vay, tăng 1.566 khách hàng và 1.460 tỷ đồng dư nợ. Cho vay doanh nghiệp đạt 850 khách hàng với tổng dư nợ 4.254 tỷ đồng, tăng 191 khách hàng và 233 tỷ đồng dư nợ. Cho vay HTX với 31 khách hàng, tổng dư nợ 63 tỷ đồng, tăng 2 khách hàng và 39 tỷ đồng dư nợ.

Ông Nguyễn Văn Đoan, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh
Ông Nguyễn Văn Đoan, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh giới thiệu về các chính sách vay vốn.

Các chương trình vay vốn đặc thù như tín dụng cho các xã xây dựng nông thôn mới vay vốn với tổng dư nợ hiện tại là 6.800 tỷ đồng, tăng 7,9%. Chương trình tín dụng cho vay để khai thác và nuôi trồng thủy sản có tổng dư nợ 1.600 tỷ đồng, trong đó vay theo Nghị định 67/NĐ-CP để nâng cấp, đóng mới tàu khai thác thủy sản xa bờ đạt 155 tỷ đồng. Chương trình tín dụng theo mô hình liên kết sản xuất và ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp hiện có 2 đơn vị được vay vốn là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long, Công ty CP Phát triển Agritech với tổng dư nợ hiện tại là 12,36 tỷ đồng...

Ông Nguyễn Văn Đoan, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh, cho biết: Để đạt được kết quả trên, trong năm 2018, các ngân hàng đã thay đổi tư duy ngại khó, ngại rủi ro cao như trước đây để mở rộng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh đến các ngân hàng trực thuộc đều tăng cường phối kết hợp, ký kết hợp tác với các sở, ngành liên quan và các địa phương; cam kết đưa vốn đến tận tay người nông dân cũng như xuống cơ sở tháo gỡ khó khăn trong vay vốn cho khách hàng.

Người dân xã tân lập, huyện Đầm hà tham khảo mô hình trồng rừng gỗ lớn
Người dân xã Tân Lập, huyện Đầm Hà, tham quan thực tế một mô hình trồng rừng gỗ lớn trên địa bàn.

So với năm 2017, đến thời điểm này hầu hết các ngân hàng, bao gồm cả các ngân hàng không có vốn nhà nước (ngân hàng thương mại cổ phần) đều xây dựng các chương trình vay vốn dành cho khách hàng nông dân, nông thôn, trong đó có nhiều chương trình vay vốn ưu đãi. Tổng vốn của các ngân hàng thương mại cổ phần dành cho vay nông nghiệp năm 2018 đạt tổng dư nợ 48 tỷ đồng, tăng 11 tỷ đồng.

Để tạo điều kiện cho các cá nhân, hộ gia đình nông dân được vay vốn, các ngân hàng chú trọng lĩnh vực cho vay không tài sản đảm bảo. Bằng cách các đơn vị đẩy mạnh phối kết hợp với các hội, đoàn thể từ cấp tỉnh đến địa phương để nhân rộng mô hình tổ vay vốn, qua đó tín chấp cho các hội viên, đoàn viên của mình vay vốn. Bằng cách làm này, trong năm 2018 đã có 64.985 khách hàng không có tài sản đảm bảo được vay vốn với tổng dư nợ 2.923 tỷ đồng, trung bình mỗi cá nhân được vay 45 triệu đồng/hợp đồng tín dụng.

Trong phương hướng, nhiệm vụ của các ngân hàng trên địa bàn năm 2019 sẽ tiếp tục dành nguồn lực xứng đáng cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, qua đó tạo động lực lớn để thúc đẩy phát triển “tam nông” trên địa bàn.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.