Chuyện giảm nghèo ở Ba Chẽ

Chủ Nhật, 06/01/2019, 15:30 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, huyện Ba Chẽ có 104 hộ tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, tạo đà cho địa phương giảm được 557 hộ nghèo, đạt 148% kế hoạch huyện đề ra. Khi người nghèo cùng vào cuộc thì việc xóa nghèo cũng sẽ đơn giản hơn nhiều.

Năm 2018, Chương trình 135 ở huyện Ba Chẽ có 45 dự án với 1.185 hộ tham gia thực hiện với kinh phí hơn 9,3 tỷ đồng, tăng 32 dự án, 263 hộ so với năm 2017. Điều đặc biệt, xã Đồn Đạc nhiều năm luôn có đông hộ nghèo nhất huyện Ba Chẽ, công việc xóa nghèo luôn khó khăn, thì nay Đồn Đạc là địa phương hoàn thành sớm nhất kế hoạch giải ngân vốn 135. Số tiền 135 đầu tư cho Đồn Đạc hơn 2 tỷ đồng cho các dự án chăn nuôi: 156 hộ nuôi lợn, 6 hộ nuôi gà, 14 hộ nuôi trâu... Đồn Đạc cũng là xã đầu tiên của huyện Ba Chẽ có 44 hộ làm đơn ra khỏi hộ nghèo và xã đã có 270 hộ thoát nghèo. Đến nay, toàn huyện Ba Chẽ đã làm được 381 ngôi nhà thuộc chương trình 167 giai đoạn 2, thì riêng Đồn Đạc làm được 243 nhà.

Vợ chồng ông Đặng Văn Đức, thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc giờ đã thoát nghèo và yên tâm tuổi già trong ngôi nhà mới từ chương trình 167
Vợ chồng ông Đặng Văn Đức, thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ giờ đã thoát nghèo và yên tâm tuổi già trong ngôi nhà mới từ chương trình 167.

Chúng tôi đến thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc nơi có 44 hộ xây nhà theo chương trình 167 giai đoạn 2. Các ngôi nhà đã đều xây xong, bà con phấn khởi trồng hoa dọc đường vào thôn làm đẹp xóm làng. Gia đình ông Đặng Văn Đức, thôn Nà Bắp đã có nhà mới từ mấy tháng nay. Vợ chồng ông Đức đã già nên được xã ưu tiên giới thiệu Tập đoàn Vingroup hỗ trợ thêm 50 triệu đồng. Gia đình mạnh dạn vay thêm tiền của Ngân hàng CSXH huyện và họ hàng để xây dựng nhà kiên cố với kinh phí 200 triệu đồng. Trước đó, ông Đức còn được hỗ trợ lợn từ nguồn 135 để phát triển sản xuất.

Xã Thanh Lâm (huyện Ba Chẽ) năm 2018 cùng hoàn thành 2 việc khó là về đích nông thôn mới và đưa xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn. Trước mắt giúp người nghèo “an cư lạc nghiệp” để vươn lên thoát nghèo, Thanh Lâm hoàn thành xây nhà cho người nghèo theo chương trình 167 từ cuối năm 2016 và là xã hoàn thành sớm nhất chương trình này ở huyện. Cơ sở hạ tầng, công trình đường nội thôn, đập chứa nước trên địa bàn Thanh Lâm cũng đã được đẩy mạnh xây dựng, để giúp người dân đi lại thuận tiện và có đủ nước tưới phát triển sản xuất. Năm nay, tỷ lệ hộ nghèo ở Thanh Lâm chỉ còn 3,36%.

Gia đình anh Phùn Văn Long (người đang chăm lợn), thôn Đồng Thầm, xã Thanh Lâm
Anh Phùn Văn Long (người đang chăm lợn), thôn Đồng Thầm, xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ, đã thoát nghèo sau khi được hỗ trợ sản xuất và xây nhà.

Năm qua, Thanh Lâm đã tập trung vào việc hỗ trợ sản xuất thực hiện dự án chăn nuôi lợn với tổng kinh phí trên 1,3 tỷ đồng cho 136 hộ tham gia. Từ năm 2016 đến nay, xã có 224 lượt hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn phát triển sản xuất với số tiền gần 9 tỷ đồng. Hằng năm, 100% người dân trong xã được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế, hàng trăm học sinh được miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập…

Các đoàn thể khác của Ba Chẽ cũng tích cực vào cuộc, Phòng LĐ,TB&XH phối hợp mở 6 lớp đào tạo nghề cho 120 học viên lao động nông thôn, đạt 100% so kế hoạch. Số lao động được tạo việc làm mới là 495 lao động, đạt trên 105% kế hoạch huyện đề ra. Hội LHPN huyện Ba Chẽ được huyện giao giúp 32 hộ nghèo thoát nghèo, nhưng Hội đã vận động giúp đỡ thêm 17 hội viên thoát nghèo. Các cán bộ hội vận động chị em tích cực tham gia xây dựng mô hình phát triển kinh tế phù hợp theo định hướng của huyện, chú trọng phát triển mô hình đặc thù của địa phương như trồng mía tím, ba kích, thanh long, măng mai, trà hoa vàng, trồng rừng và nuôi gà đồi, trâu bò. Chị em phụ nữ thị trấn Ba Chẽ còn vận động hội viên “nuôi lợn thả ống tiết kiệm” lấy tiền giúp đỡ gia đình hội viên nghèo lợn giống, hỗ trợ về tiền mặt cho gia đình hội viên gặp rủi ro trong cuộc sống trên địa bàn thị trấn.

Năm 2019, Ba Chẽ có kế hoạch giảm 300 hộ nghèo, tin tưởng rằng, với cách làm sáng tạo của mình, huyện sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.