Súp lơ trái vụ Nhật Bản

Thứ Ba, 18/12/2018, 07:52 [GMT+7]
.
.

Đầu tháng 9/2018, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh đã phối hợp với 6 hộ dân ở xã Tiền An (TX Quảng Yên) trồng thử nghiệm 0,5ha giống súp lơ vàng chanh F1-Broccoflower và súp lơ trắng F1-Natsukari (Nhật Bản). Sau hơn 2 tháng trồng thử, mô hình này đã cho thu hoạch đạt năng suất cao, qua đó mở hướng đi mới về việc chuyển đổi giống cây trồng cho nhiều hộ trồng rau nơi đây...

Tin liên quan

22
Mô hình súp lơ trái vụ giống Nhật Bản được trồng thí điểm đầu tiên ở xã Tiền An, TX Quảng Yên.

Trước đây, nhiều hộ dân trồng rau an toàn ở xã Tiền An thường trồng súp lơ vào vụ thu đông là chính. Tuy nhiên, đối với súp lơ vàng chanh F1-Broccoflower và súp lơ trắng F1-Natsukari (lần đầu tiên trồng thí điểm tại Quảng Ninh) là 2 giống có khả năng sinh trưởng phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 18-38oC, thích hợp bố trí trồng trong vụ hè, xuân hè, hè thu. Vì vậy, giống súp lơ áp dụng trong mô hình này sẽ chủ động bố trí luân canh, tăng vụ trồng vào các tháng có nhiệt độ cao trong năm. Được biết, 6 hộ dân mạnh dạn đăng ký tham gia mô hình này ngoài được Trung tâm Khuyến nông tỉnh tập huấn, hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc, còn được hỗ trợ 50% chi phí vật tư (giống, phân bón...).

Anh Nguyễn Văn Phú, Phó trưởng Phòng Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông tỉnh (phụ trách thực hiện mô hình) cho biết: Cách trồng và chăm sóc súp lơ trái vụ giống Nhật Bản không quá khó. Trước khi trồng, cây giống được chọn lựa kỹ lưỡng đạt 3-4 lá thật, thân cây mập, độ đồng đều cao, không bị dị hình. Mật độ khoảng cách hàng trồng 60-65cm, giữa các cây 35-40cm, mật độ trồng 3-4 vạn cây/ha. Trong quá trình trồng, cần chú ý bón phân 3 lần chính, gồm: Bén rễ hồi xanh, sau trồng 20-25 ngày và trước khi cây ra hoa. Sau khi trồng cần tưới nước giữ ẩm thường xuyên và làm sạch cỏ dại.

22
Trừ mọi chi phí, 1ha súp lơ trái vụ giống Nhật Bản cho lợi nhuận hơn 80 triệu đồng.

Qua theo dõi trực tiếp tình hình sinh trưởng, phát triển cây súp lơ chịu nhiệt trong mô hình cho thấy, cây sinh trưởng phát triển khỏe, độ đồng đều cao, thân mập. Thời gian trồng đến bén rễ nhanh, ít sâu bệnh, khả năng chịu nhiệt độ cao tốt. Đặc biệt, thời gian sinh trưởng đến thu hoạch từ 62-75 ngày (ngắn hơn so với các giống súp lơ được trồng đại trà của địa phương từ 15-20 ngày).

Chất lượng hoa súp lơ tốt, mịn, màu tươi, ăn giòn, vị đậm. Trọng lượng khi thu hoạch đạt từ 300-500 gram/hoa, năng suất trung bình đạt từ 12-14 tấn/ha. Trừ mọi chi phí sản xuất, mô hình trồng súp lơ vàng chanh F1-Broccoflower và súp lơ trắng F1-Natsukari (Nhật Bản) sau thu hoạch cho giá trị kinh tế đạt hơn 80 triệu đồng/ha.

Ông Ngô Văn Chất, một trong 6 hộ tham gia trồng thử nghiệm giống súp lơ trái vụ Nhật Bản, chia sẻ: Qua hơn 2 tháng chăm sóc, nhận thấy giống súp lơ Nhật Bản thích nghi rất tốt với điều kiện thời tiết và khí hậu ở địa phương. Đặc biệt, so với các giống rau khác, súp lơ trái vụ giống Nhật Bản rất dễ chăm sóc, cây ít sâu bệnh. Vụ đầu trồng thử gần 2 sào súp lơ, gia đình tôi thu lãi được gần 5 triệu đồng. Dự kiến vụ tới, chúng tôi sẽ mở rộng diện tích trồng súp lơ Nhật Bản.

Thực tế, việc áp dụng thành công giống súp lơ Nhật Bản vào sản xuất đã giúp nông dân có thêm điều kiện tiếp cận với các giống cây trồng mới năng suất, chất lượng cao, tăng vụ và thu nhập...

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.