Đẳng cấp mới nơi đảo ngọc Tuần Châu

Thứ Ba, 02/10/2018, 08:37 [GMT+7]
.
.

Tuần Châu vốn là xã nghèo, dân cư thưa thớt thuộc TX Hòn Gai xưa (nay là TP Hạ Long), cư dân trên đảo chủ yếu sống bằng nghề chài lưới, giao thông không thuận lợi dù chỉ cách đất liền có hơn 2km đường biển. Sau 20 năm phát triển, đặc biệt từ khi Tập đoàn Tuần Châu về đảo đầu tư, đến nay Tuần Châu đã vươn mình trở thành đảo ngọc hiện đại, đẳng cấp và sầm uất, là điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch của Quảng Ninh.

Đảo Tuần Châu hôm nay.

Ngay sau khi quyết định đầu tư vào Tuần Châu năm 1997, ông Đào Hồng Tuyển, Giám đốc Công ty TNHH Âu Lạc đã cho xây dựng tuyến đường xuyên biển nối đảo Tuần Châu với đất liền. Tuyến đường xây dựng trong 2 năm, thi công vượt biển với bao khó khăn, kỹ thuật phức tạp. Và có lẽ, đây cũng là dự án đầu tiên, tiền đề cho mô hình, cơ chế mới được Quảng Ninh áp dụng hiệu quả sau này để có được những tuyến cao tốc, sân bay và cảng biển do tư nhân tham gia đầu tư hạ tầng giao thông của tỉnh.

Tuyến đường hoàn thành vào năm 1999, đã tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 1.500 cư dân trên đảo đi lại, kết nối với đất liền an toàn. Ngay sau đó, Công ty TNHH Âu Lạc đã xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển đảo Tuần Châu bằng việc đầu tư khu vui chơi giải trí tầm cỡ quốc gia và quốc tế, gồm: Bãi tắm nhân tạo dài hơn 8km với đầy đủ các trò chơi trên bãi biển và dưới nước; sân khấu biểu diễn nghệ thuật lớn nhất Việt Nam khi đó (với 2.500 chỗ ngồi). Đây là công trình được đánh giá hiện đại bậc nhất Đông Nam Á và đầu tiên có mặt tại Việt Nam lúc bấy giờ, là nơi diễn ra các sự kiện lớn, các cuộc thi người đẹp, hoa hậu Việt Nam và thời trang quốc tế. Song song với đó là các dịch vụ tiện ích, nghỉ dưỡng đẳng cấp, các khu vực ẩm thực mang hương vị nhiều quốc gia trên thế giới...

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu – cửa ngõ ra Vịnh Hạ Long hoàn thành xây dựng năm 2016, Cảng có bến dài 10km, có thể tiếp nhận được 2.000 tàu du lịch.
Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu - cửa ngõ ra Vịnh Hạ Long hoàn thành xây dựng năm 2016, có bến dài 10km, tiếp nhận được 2.000 tàu du lịch.

Những đổi thay mang tính bước ngoặt này đã nhanh chóng biến Tuần Châu trở thành trung tâm du lịch hấp dẫn. Đây cũng là nền tảng vững chắc cho sự trưởng thành, phát triển mạnh mẽ để biến Công ty TNHH Âu Lạc trở thành Tập đoàn Tuần Châu sau này; đồng thời, đem lại cơ hội phát triển mới cho nhân dân bản địa. Thay vì chủ yếu sống bằng nghề chài lưới, nhân dân trên đảo đã sớm tiếp cận được với các loại hình dịch vụ du lịch để tham gia, mở rộng kinh doanh nghỉ dưỡng, ăn uống... Cuộc sống nhân dân Tuần Châu ngày càng được đổi mới, đầy đủ và giàu có hơn.

Du khách đến với Tuần Châu đã không khỏi ngỡ ngàng trước những công trình, dịch vụ văn minh, hiện đại. Đáng chú ý, từ tháng 10/2015, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đi vào hoạt động. Đây là cảng tàu nhân tạo lớn nhất Việt Nam, được Tập đoàn Tuần Châu đầu tư với tổng mức gần 10.000 tỷ đồng. Theo thống kê của cơ quan chức năng, kể từ khi tỉnh Quảng Ninh quyết định chuyển hoạt động tàu khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long về Tuần Châu, mỗi ngày trung bình trên đảo đón hơn 10.000 lượt du khách thông qua cảng tham quan Vịnh Hạ Long và nghỉ dưỡng, sử dụng các dịch vụ tiện ích. 

Hiện trên đảo Tuần Châu đã xuất hiện hàng loạt các dịch vụ đẳng cấp cùng với hạ tầng đồng bộ, như: Hàng trăm km đường giao thông kết nối với các phân khu chức năng, khu dân cư; khu resort ven biển với bãi tắm riêng đạt tiêu chuẩn 4 sao, khu resort đồi thông với kiến trúc Việt điển hình, tận dụng yếu tố cảnh quan tự nhiên hiện có; bãi tắm nhân tạo với hàng chục triệu m3 cát trắng thay cho những dải bùn sình lầy; các công viên giải trí hiện đại, đẳng cấp... 

Tổng thể quy hoạch đảo Tuần Châu
Phối cảnh tổng thể quy hoạch đảo Tuần Châu.

Nhằm tiếp cận với những công nghệ, dịch vụ giải trí tiên tiến trên thế giới, Tập đoàn Tuần Châu tiếp tục thuê chuyên gia nước ngoài để thực hiện quy hoạch đảo với những định hướng rõ nét, khai thác tối đa thế mạnh được ưu đãi, phù hợp với định hướng phát triển dịch vụ của tỉnh Quảng Ninh. Quy hoạch đã phân rõ các khu chức năng như cảng tàu, sân golf, khu biệt thự, khách sạn nghỉ dưỡng sinh thái, khu đô thị cao cấp...

Trên cơ sở đó, Dự án đầu tư xây dựng và phát triển đảo Tuần Châu với tổng diện tích 804,6ha đã được triển khai. Các công tác chuẩn bị đầu tư như: Đánh giá tác động môi trường, lập quy hoạch chi tiết, xin ý kiến Cục quản lý di sản... đều được Tập đoàn Tuần Châu triển khai nhanh chóng, đúng quy định. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào năm 2022.

Với những đầu tư mang tầm chiến lược như trên, chắc chắn trong tương lai không xa, Tuần Châu sẽ trở thành điểm đến về du lịch hấp dẫn, đẳng cấp quốc tế, góp phần cùng với tỉnh nâng cao chất lượng ngành dịch vụ, hướng đến mục tiêu xây dựng trung tâm du lịch hàng đầu khu vực.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.