Xây dựng NTM ở Hải Hà: Hưởng "trái ngọt" đầu tiên

Thứ Sáu, 14/09/2018, 14:34 [GMT+7]
.
.

Cùng với việc phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Hải Hà đang tích cực triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu nhằm tạo nên sức bật đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Đến vùng chè Quảng Long, ngoài tham quan cảnh quan đồi chè, ngắm dòng suối mộng mơ, thăm các xưởng chế biến chè, khách du lịch có thể trải nghiệm hái chè, tự sao chè và thưởng thức trà bằng sản phẩm do chính mình chế biến. Đó là những trải nghiệm đặc biệt khi du khách đến với xã Quảng Long. Trong năm 2018, xã Quảng Long xác định xây dựng NTM gắn với phát triển du lịch đồi chè. Chính vì vậy, bên cạnh tập trung nguồn lực triển khai thực hiện, hoàn thành các nội dung chưa đạt trong xây dựng thôn mẫu tại thôn 8; tiếp tục xây dựng 1 cánh đồng mẫu cũng như 12 vườn mẫu, xã phối hợp cùng doanh nghiệp chung tay xây dựng sản phẩm du lịch đồi chè. Xã đầu tư 300 triệu đồng mở rộng đường vào vùng chè, xây dựng bãi để xe và nhà vệ sinh. Doanh nghiệp đầu tư trên 1 tỷ đồng cải tạo hệ thống giao thông, xây dựng 5 ngôi nhà sàn ở các đồi chè, vườn rau thủy canh sinh thái và nhà giới thiệu sản phẩm OCOP.

Ông Đinh Hữu Phượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Long, cho biết: Việc xây dựng du lịch cộng đồng gắn với du lịch vùng chè, tham quan thôn mẫu, vườn mẫu giúp cho sản phẩm chè tiêu thụ tốt hơn. Dịp cao điểm, khách tham quan vườn mẫu đồi chè, sản phẩm chè không kịp làm để bán cho du khách. Từ khi triển khai xây dựng NTM kết hợp làm du lịch trải nghiệm, Quảng Long thu hút được trên 4.000 lượt khách. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đưa vùng chè trở thành điểm đến du lịch cộng đồng trọng điểm của xã và huyện.

Đồi chè xã Quảng Long đang thu hút du khách đến khám phá.
Đồi chè xã Quảng Long đang thu hút du khách đến khám phá.

Không chỉ Quảng Long, các xã như Quảng Thành, Quảng Minh cũng đang tạo nên sức bật từ xây dựng vườn mẫu, thôn mẫu. Đó là xây dựng điểm du lịch sinh thái gồm tham quan vườn mẫu, đồi chè, đê biển, câu cá; du lịch trải nghiệm gồm du khách tham gia cùng người dân địa phương trồng, thu hoạch sản phẩm nông nghiệp. Qua đó, tạo thu nhập cho người nông dân ngay trên đồng đất, vườn nhà. Đây chính là một trong những lợi ích mà du lịch nông nghiệp mang lại. Bà Nguyễn Kim Quy, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Minh, cho biết: Năm 2017, Quảng Minh đã đạt tiêu chí xã NTM. Ngay sau đó, Quảng Minh triển khai xây dựng xã NTM kiểu mẫu và phấn đấu đến cuối năm 2018 sẽ cơ bản đạt được tiêu chí về xã NTM kiểu mẫu. Đặc biệt, xã sẽ phát huy lợi thế để xây dựng thôn mẫu, vườn mẫu thành những điểm du lịch, phấn đấu xây dựng Quảng Minh trở thành miền quê đáng sống gắn với phát triển du lịch.

Năm 2018, huyện Hải Hà phấn đấu 3 xã đạt chuẩn NTM là Quảng Long, Quảng Thành, Quảng Thịnh và xây dựng 29 thôn mẫu, 222 hộ dân xây dựng vườn mẫu. Tính đến hết tháng 8/2018, tổng huy động nguồn lực hỗ trợ xây dựng NTM là 875,865 tỷ đồng, tăng 37,5% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó nhân dân đóng góp 9,218 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện đã phối hợp với Trung đoàn 43 triển khai hỗ trợ 2.570 ngày công lao động cho 6 xã trong chương trình xây dựng NTM, trong đó: Hỗ trợ cải tạo, tu sửa 6 nhà văn hóa thôn, 1 khuôn viên trường mầm non; phát quang, vệ sinh môi trường 12,5km đường trục thôn; đào hố, trồng 1.900 cây bóng mát và trồng hoa hai bên đường với tổng chiều dài 15,5km; đào hố trồng cột đèn và kéo dây thắp sáng 7,3km đường thôn; kè 80m3 đập đá tại thôn 2, xã Quảng Sơn... Năm 2018, phân bổ 2,534 tỷ đồng hỗ trợ 6 dự án phát triển sản xuất. Cùng với đó, huyện đã lựa chọn 7 sản phẩm chủ lực cấp huyện (gà râu, tôm, ngao, cam, chanh đào, mía tím) để tập trung đầu tư phát triển.

Du khách trải nghiệm tại vườn mẫu xã Quảng Minh.
Du khách thăm vườn mẫu xã Quảng Minh.

Đến nay, các xã đã triển khai xây dựng 38 công trình, trong đó có 30 công trình đường giao thông với tổng chiều dài trên 13km; 6 tuyến mương cấp 3 với tổng chiều dài 2,3km. Toàn huyện đã trồng được 153.985 cây các loại; xây dựng, chỉnh trang 7 cổng chào; chỉnh trang 23 nhà văn hóa thôn; thắp sáng 45,59km đường thôn với 1.156 bóng điện; san gạt, đổ đất cạp lề 32,08km đường thôn với 13.124m3 đất… Đối với 29 thôn triển khai xây dựng thôn kiểu mẫu năm 2018, bình quân 29 thôn đạt 5,5/11 tiêu chí, 36,8/56 chỉ tiêu. Các xã đã triển khai 130 vườn mẫu. 

Để đạt được mục tiêu xây dựng NTM của năm 2018, hiện nay huyện tiếp tục chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM với nhiều hình thức, trong đó tập trung vận động nhân dân tham gia xây dựng thôn kiểu mẫu, vườn mẫu, hộ mẫu, tham gia Ngày chủ nhật xanh tại địa bàn dân cư. Đồng thời huy động nguồn lực của các lực lượng xã hội để xây dựng các hạng mục tại thôn như cổng chào, cạp lề đường, trồng cây xanh, cảnh quan môi trường...; triển khai các mô hình, dự án phát triển sản xuất gắn với chương trình OCOP, trong đó hoàn thành các hạng mục của Đề án chè năm 2018.

Có thể nhận thấy rằng, từ khi triển khai xây dựng NTM, nhất là trong việc triển khai thôn mẫu, vườn mẫu trên địa bàn huyện đã tạo bộ mặt nông thôn khang trang, thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Chương trình xây dựng NTM đã thực sự có sức lan tỏa sâu rộng, người dân huyện Hải Hà đang được hưởng "trái ngọt" đầu tiên từ chương trình này.

Thái Cảnh

.
.
.
.
.
.
.
.