Toàn tỉnh tập trung chống bão Mangkhut

Chủ Nhật, 16/09/2018, 14:10 [GMT+7]
.
.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ninh, chiều và tối nay (16/9), bão số 6 (Mangkhut) tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc. Đến sáng ngày mai (17/9), sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10; độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Ảnh vệ tinh siêu bão Mangkhut
Ảnh vệ tinh siêu bão Mangkhut.

Sáng nay, đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác của Trung ương đã trực tiếp chỉ đạo và kiểm tra công tác phòng chống bão tại tuyến đê Hà Nam, hồ Yên Lập (TX Quảng Yên), cùng đi với đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Các địa phương đã rà soát tất cả các tàu thuyền để yêu cầu về nơi tránh trú an toàn, gia cố các lồng bè nuôi trồng thủy sản; kiểm tra cụ thể từng địa bàn dân cư; lưu ý các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất đá; rà soát lại các nhà yếu trên địa bàn và phương án di chuyển dân về nơi an toàn.

Cụ thể, tính đến 13h hôm nay, không có tàu cá của tỉnh đang hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão số 6. Trước đó, tối hôm qua 654/659 tàu cá xa bờ của tỉnh đang hoạt động trên vùng biển vịnh Bắc Bộ đã về neo đậu tại các bến cá, khu neo đậu tránh trú bão; 5 tàu còn lại hiện đang khai thác tại vùng biển miền Trung, nơi không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão và cũng đã được thông tin về tình hình bão số 6. Số tàu thuyền khai thác gần bờ là 7.771 chiếc đều đã đang đỗ tại các khu neo đậu, các vụng, đảo kín gió ven bờ, các bến cá, bến sông của tỉnh và TP Hải Phòng. Trên 9.700 ô lồng bè tại các vùng mặt nước ở các địa phương cũng đã được gia cố; di chuyển người già, trẻ nhỏ vào bờ. Toàn bộ 484 tàu du lịch đang hoạt động (168 tàu lưu trú, 316 tàu chạy tiếng) đã nghiêm túc thực hiện lệnh không ra khơi từ 10h ngày 16/9. Đến thời điểm hiện nay, không còn khách du lịch trên các khu du lịch tuyến đảo.

Trước đó, ngành Giao thông, Du lịch đã thông tin về bão cho du khách biết, rà soát lại các khu neo đậu; thực hiện cấm biển từ 10h ngày 16/9; chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn tại các ngầm, tràn, các điểm ngập gây ách tắc giao thông khi có mưa lớn xảy ra. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh sẵn sàng trên 1.300 cán bộ chiến sĩ và 2.300 dân quân tự vệ; 88 xe, tàu, phương tiện cứu hộ, cứu nạn. Ngành Xây dựng chủ động phối hợp với các địa phương thực hiện kiểm tra, rà soát ngay các dự án đang thi công, các công trình xây dựng, thiết bị máy móc, các khu vực nhà xuống cấp, lán trại công nhân... Hạn chế tối đa bùn, đất và nước tràn xuống đường và khu vực dân cư gây ngập lụt, ách tắc giao thông khi có mưa lớn.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; Tổng Công ty Đông Bắc rà soát, đánh giá lại phương án phòng chống thiên tai đối với các khu vực khai thác hầm lò, bãi thải, các khu vực có nguy cơ sạt lở. Sở NN&PTNT (cơ quan thường trực phòng chống thiên tai của tỉnh) đã yêu cầu các địa phương, công ty quản lý công trình thủy lợi tổ chức rà soát và chủ động giữ mực nước các hồ chứa không quá 80% dung tích để đề phòng lũ lớn.

Trong ngày 15/9, UBND tỉnh cũng đã thành lập 4 đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường, đôn đốc triển khai phòng chống bão tại các địa phương thuộc các huyện Tiên Yên, Hải Hà, Đầm Hà, TX Quảng Yên, TP Móng Cái và Cẩm Phả.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.