Tiên Yên tạo sinh kế cho người dân từ việc giao đất, giao rừng

Thứ Năm, 06/09/2018, 07:49 [GMT+7]
.
.

Theo thống kê của UBND huyện Tiên Yên, tổng diện tích đất rừng do UBND cấp xã quản lý và hộ gia đình đang sử dụng nhưng chưa được giao hiện còn 13.066,15ha, trong đó, diện tích chưa giao cho các chủ quản lý và đủ điều kiện giao là 4.771ha. Điều này đã tạo áp lực lớn lên công tác quản lý của chính quyền địa phương khi tình trạng xâm lấn, tranh chấp đất rừng và khai thác lâm sản trái phép vẫn còn xảy ra hết sức phức tạp. Để tạo sinh kế cho người dân, Tiên Yên đang tích cực triển khai công tác giao đất, giao rừng.

Tổ công tác huyện Tiên Yên rà soát quỹ đất rừng tại địa bàn xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên (Ảnh: CTV Lương Thanh).
Tổ công tác huyện Tiên Yên rà soát quỹ đất rừng trên địa bàn xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên. Ảnh: Lương Thanh (CTV)

Huyện Tiên Yên đã xây dựng Đề án giao đất, giao rừng, cho thuê đất, cho thuê rừng đối với diện tích do UBND cấp xã quản lý cho hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2018 và được UBND tỉnh phê duyệt từ tháng 4/2017.

Ngay khi đề án được phê duyệt, huyện đã bắt tay ngay vào triển khai. Tuy nhiên, thực tế đã bộc lộ không ít bất cập, như: Nhu cầu được giao đất, giao rừng của các hộ dân rất lớn, trong khi quỹ đất có đủ điều kiện để giao còn ít; diện tích giao trung bình trên hộ của các hộ thuộc dự án trước đây còn manh mún, nhỏ lẻ, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ đo đạc; diện tích thu hồi của Công ty CP Đầu tư và Phát triển kinh tế trang trại thủy hải sản Thành Tín (Công ty Thành Tín) chưa xác định được giá trị tài sản trên đất nên chưa triển khai được việc đo đạc... Ngoài ra, quá trình triển khai một số cán bộ phải tập trung vào nhiệm vụ bồi thường, GPMB Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái nên ảnh hưởng đến tiến độ của đơn vị tư vấn…

Trước những vướng mắc trên, huyện Tiên Yên đã kịp thời chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã tích cực tháo gỡ vướng mắc. Như vướng mắc liên quan đến việc định giá tài sản của Công ty Thành Tín, huyện đã thành lập Hội đồng xác định giá trị còn lại đã đầu tư vào đất của Công ty và giao Phòng Tài chính - Kế hoạch chủ trì thực hiện. Hay như trong việc xét duyệt đối tượng, huyện yêu cầu các xã phải rà soát cụ thể, kỹ lưỡng ngay tại cơ sở. Các hộ gia đình, cá nhân được giao đất lâm nghiệp trong đề án là đối tượng trực tiếp sản xuất nông nghiệp, sinh sống bằng nghề rừng nhưng chưa có đất lâm nghiệp hoặc thiếu đất lâm nghiệp để sản xuất và thực hiện theo thứ tự ưu tiên. Các xã phải tập hợp nhu cầu của các hộ dân, tiến hành sàng lọc, phân loại đối tượng đảm bảo đúng theo yêu cầu đề ra; đồng thời, thành lập Hội đồng xét duyệt ở các xã để đảm bảo đúng đối tượng; phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn (Đoàn khảo sát thiết kế lâm nghiệp tỉnh) đo đạc, rà soát các diện tích đất rừng…

Khắc phục những khó khăn, Tiên Yên phấn đấu hoàn thành Đề án giao đất, giao rừng trong năm 2019 (Ảnh: CTV Lương Thanh).
Khắc phục những khó khăn, Tiên Yên phấn đấu hoàn thành Đề án giao đất, giao rừng trong năm 2019. Ảnh: Lương Thanh (CTV)

Từ ngày 26/2 đến 28/8/2018, đơn vị tư vấn đã phối hợp với UBND các xã, Kiểm lâm phụ trách địa bàn tiến hành đo vẽ, xác định ranh giới, hiện trạng, diện tích 2.787/4.771ha (58,42% diện tích) theo đề án được duyệt. Tổng số hộ đã đo là 917 hộ và 15 cộng đồng. Riêng xã Hà Lâu đã đo xong toàn bộ diện tích là 540ha, xét duyệt xong đối tượng giao đất, hiện đang niêm yết để thông qua HĐND xã trình UBND huyện phê duyệt. Các xã Đại Thành, Điền Xá, Đông Ngũ, Đông Hải đã cơ bản đo xong diện tích của các hộ, chỉ còn lại diện tích rừng tự nhiên và rừng cộng đồng. Hiện UBND các xã đang rà soát để xác định đối tượng giao đất và họp xét duyệt. Các địa phương còn lại cũng đang tích cực phối hợp với đơn vị tư vấn để đo đạc, rà soát lại diện tích đất rừng. Ông Lương Ngọc Thanh, Phó phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tiên Yên, cho biết: “Do vướng mắc về quy trình, thời gian liên quan thủ tục đấu thầu lựa chọn đơn vị tư vấn nên đầu năm 2018 đề án mới chính thức được triển khai, trong quá trình thực hiện cũng gặp phải một số bất cập, nhưng với quyết tâm và nỗ lực, huyện phấn đấu hoàn thành đề án trong năm 2019”.

Được biết, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện là 52.335,28ha, trong đó đất rừng sản xuất là 40.264ha, đất rừng phòng hộ là 11.046ha, đất rừng ngoài quy hoạch 3 loại rừng (rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất) là 1.025ha. Trong những năm qua, Tiên Yên đã thực hiện giao đất, cho thuê đất lâm nghiệp với tổng số 36.861ha cho 4 đơn vị, 7 cộng đồng và 4.780 hộ gia đình. Nhiều hộ gia đình, đơn vị được nhận đất rừng đã sử dụng có hiệu quả, làm giàu từ rừng.

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.