Để ổn định hoạt động XNK qua Bắc Phong Sinh

Chủ Nhật, 16/09/2018, 16:10 [GMT+7]
.
.

Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Bắc Phong Sinh có diện tích tự nhiên hơn 9.400ha với đường biên giới dài 14,6km tiếp giáp với thôn Lý Hỏa, Khu Phòng Thành tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Bắc Phong Sinh (Việt Nam) và Lý Hỏa (Trung Quốc) mới chỉ là cặp chợ biên giới.
Bắc Phong Sinh (Việt Nam) và Lý Hỏa (Trung Quốc) mới chỉ là cặp chợ biên giới.

Từ khi thành lập đến nay, KKT cửa khẩu Bắc Phong Sinh đã được sự quan tâm của Trung ương, tỉnh và huyện tập trung đầu tư hạ tầng thiết yếu để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, thương mại và an sinh xã hội như: Chợ biên giới cửa khẩu; nhà kiểm soát liên ngành cửa khẩu; nhà kiểm hóa, sân bãi cửa khẩu… Cặp chợ Bắc Phong Sinh (Việt Nam) - Lý Hỏa (Trung Quốc) được mở từ năm 1998, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) có sự phát triển trong những năm qua.

Song song với đó, công tác quản lý của các cơ quan chức năng như: Hải quan, biên phòng, kiểm dịch... ngày càng được nâng cao. Đây là cơ sở để thu hút hoạt động đầu tư, kinh doanh XNK, góp phần tăng thu cho ngân sách, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp XNK hàng hóa qua cửa khẩu được thuận lợi, nhanh chóng, Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh đã sớm triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Ban Quản lý cửa khẩu và các ngành chức năng tại cửa khẩu thường xuyên trao đổi, hội đàm, làm việc với các ngành chức năng phía Trung Quốc để cùng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và các hoạt động XNC, XNK; duy trì số điện thoại đường dây nóng giữa hai bên; tăng cường gắn kết mối quan hệ đối ngoại, thăm hỏi vào các dịp lễ, tết...

Hiện tổng số doanh nghiệp đăng ký tờ khai trên hệ thống VNACCS/VIS của cơ quan hải quan là 42 doanh nghiệp.

Hàng hóa vận chuyển qua lại bằng xe kéo tay nên việc lưu thông hàng hóa diễn ra chậm.
Hàng hóa vận chuyển qua lại bằng xe kéo tay nên việc lưu thông hàng hóa diễn ra chậm.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2018 đến nay, hoạt động XNK tại Bắc Phong Sinh có xu hướng giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017. Theo báo cáo của UBND huyện Hải Hà, tổng giá trị trao đổi hàng hóa XNK qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh 8 tháng năm 2018 đạt 72,21 triệu USD (bằng 41,32% so với cùng kỳ năm 2017). Trong đó: Giá trị xuất khẩu kinh doanh đạt 65,4 triệu USD (bằng 39,17% so với cùng kỳ năm 2017), mặt hàng chủ yếu là tôm, cá đông lạnh; giá trị nhập khẩu kinh doanh đạt 6,8 triệu USD (bằng 87,21% so với cùng kỳ năm 2017), mặt hàng chủ yếu là hàng tạp hóa tiêu dùng và nguyên liệu sản xuất. Số thu ngân sách từ ngày 1/1/2018 đến ngày 10/9/2018 đạt 47,08 tỷ đồng.

Nguyên nhân dẫn đến hoạt động XNK qua Bắc Phong Sinh giảm sút so với năm 2017, qua tìm hiểu được biết, từ 1/1/2018, phía Trung Quốc tiến hành thực hiện chính sách tăng cường kiểm tra chất lượng hàng hóa từ phía Việt Nam xuất sang Trung Quốc phải được dán tem nhãn, nguồn gốc xuất xứ đạt tiêu chuẩn, theo đó mặt hàng hải sản đông lạnh như tôm, cá, mực… qua cửa khẩu đều bị kiểm soát chặt chẽ. Đồng thời phía bạn cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ dẫn đến chậm lưu thông hàng hóa, gây khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam trong hoạt động XNK.

Cùng với đó, việc phát huy, khai thác thế mạnh tại khu vực cửa khẩu vẫn còn nhiều hạn chế do Bắc Phong Sinh (Việt Nam) và Lý Hỏa (Trung Quốc) mới chỉ là cặp chợ biên giới nên hoạt động XNK hàng hóa kèm theo dịch vụ logictis phụ thuộc nhiều vào chính sách thương mại biên mậu của Trung Quốc, nhiều loại hình không được phép XNK. Việc kiểm soát thông quan nhập khẩu bằng mạng điện tử tự động thường bị nghẽn mạng, hàng hóa vận chuyển qua lại bằng xe kéo tay nên việc lưu thông hàng hóa diễn ra chậm. Mặt khác việc xuất nhập biên của người dân, phương tiện vận tải và doanh nghiệp có nhu cầu trao đổi, vận chuyển hàng hóa, thăm thân gặp khó khăn trong việc nhập cảnh Trung Quốc (phía Trung Quốc không cho thực hiện nhập cảnh).

Hoạt động XNK qua Bắc Phong Sinh giảm sút so với cùng kỳ năm 2017.
Hoạt động XNK qua Bắc Phong Sinh giảm sút so với cùng kỳ năm 2017.

Thêm một lý do nữa chính là ảnh hưởng từ việc giảm thời gian làm việc trong ngày của phía Trung Quốc. Cụ thể, từ 1/1/2017 đến nay, cửa khẩu Bắc Phong Sinh - Lý Hỏa áp dụng thời gian làm việc chỉ 5 ngày/tuần (nghỉ thứ 7, chủ nhật), thời gian làm việc trong ngày từ 8h đến 16h (giờ Hà Nội), nghỉ trưa 1 tiếng, theo chế độ làm việc của Cục Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc).

Để hoạt động XNK tại Bắc Phong Sinh khởi sắc, trong thời gian tới các lực lượng chức năng cũng như huyện Hải Hà tiếp tục tăng cường trách nhiệm của ngành trong công tác quản lý nhà nước khu vực cửa khẩu. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác quản lý, kiểm soát cửa khẩu nhằm giảm thủ tục thông quan hàng hoá qua cửa khẩu. Phối hợp chặt chẽ với các ngành tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia XNK tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh tiếp tục đàm phán với chính quyền phía Trung Quốc kéo dài thời gian hoạt động XNK và làm việc cả ngày thứ 7 để tạo điều kiện thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp XNK. Sớm triển khai quy hoạch mở rộng đầu tư hạ tầng cửa khẩu để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp XNK hàng hóa, nhất là bãi kiểm tra hàng hóa cho phù hợp với dự kiến xây dựng cầu tạm.

Trung Thành

.
.
.
.
.
.
.
.