Cơ bản khắc phục ô nhiễm môi trường tại Nhiệt điện Mông Dương

Chủ Nhật, 16/09/2018, 15:31 [GMT+7]
.
.

Gần đây, cử tri các phường, xã Mông Dương, Cẩm Hải, Cộng Hòa (TP Cẩm Phả) và xã Đồng Rui (huyện Tiên Yên) nhiều lần kiến nghị đến các ngành chức năng của tỉnh, địa phương về vấn đề ô nhiễm môi trường do hoạt động của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương. Cử tri các địa phương nêu trên đề nghị các ngành chức năng của tỉnh, địa phương cần giám sát chặt chẽ quy trình lọc bụi, xả thải ra môi trường của nhà máy để đảm bảo sức khoẻ của người dân.

Nhà máy nhiệt điện Mông Dương, TP Cẩm Phả
Nhờ lắp đặt nhiều công nghệ hiện đại nên hoạt động Nhà máy nhiệt điện Mông Dương, TP Cẩm Phả đã giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực tới môi trường.

Giải quyết kiến nghị của cử tri, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì cùng các đơn vị chức năng cùng UBND TP Cẩm Phả thường xuyên đôn đốc, giám sát chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1, 2 triển khai các giải pháp để giải quyết tình trạng xả khói, bụi gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời yêu cầu Sở TN&MT tiến hành quan trắc môi trường (định kỳ và đột xuất) để đánh giá chất lượng môi trường xung quanh các Nhà máy, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về môi trường của đơn vị (nếu có) theo quy định của pháp luật hiện hành…

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1, 2 đã chủ động đầu tư, lắp đặt, quản lý, vận hành hệ thống quan trắc môi trường tự động theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường và đã đồng bộ với hệ thống thiết bị, phần mềm dữ liệu quan trắc môi trường tự động của Sở TN&MT để giám sát 24/24h.

Công nhân Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương vận hành hệ thống kiểm soát môi trường.
Công nhân Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương vận hành hệ thống kiểm soát môi trường.

Ông Phạm Văn Thập, Phó Giám đốc Công ty Nhiệt điện Mông Dương, cho biết: Hiện Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 đã được đầu tư nhiều công nghệ hiện đại để bảo vệ môi trường. Nổi bật là đã sớm đưa hệ thống lọc bụi tĩnh điện có hiệu suất lọc bụi đạt 99,8% vào hoạt động nên lượng phát tán ra môi trường gần như không còn. Đồng thời, để giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường, vừa qua, Công ty cũng đã chủ động đầu tư chuyển đổi công nghệ sử dụng dầu FO sang dầu DO để đốt lò. Ưu điểm của công nghệ này là mỗi lần khởi động lò, lượng dầu sẽ cháy hết, không gây hiện tượng khói đen phát tán ra môi trường.

Đối với nước thải từ hoạt động sản xuất, hiện đã được nhà máy đưa vào bể chứa 4.000m3 để xử lý, nên khi xả thải ra môi trường nước đã trở về với trạng thái bình thường. Đồng thời, nhà máy cũng đã tiến hành lắp đặt hệ thống quan trắc nhiệt độ nước làm mát tự động tại vị trí kênh xả nước thải của mỗi nhà máy. Hoạt động này được theo dõ bằng camera giám sát và được truyền về Sở TN&MT.

Nước thải từ hoạt động sản xuất của Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 được thu gom vào bể xử lý trước khi xả ra môi trường
Nước thải từ hoạt động sản xuất của Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 được thu gom vào bể xử lý trước khi xả ra môi trường.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của tỉnh về xây dựng Đề án tiêu thụ tro xỉ thải của đơn vị trình Bộ Công Thương phê duyệt trước ngày 30/9, đến nay, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã lập hoàn thành. Hiện tại, Bộ Công Thương đang biên soạn dự thảo mẫu đề án xử lý tiêu thụ tro xỉ thạch cao của nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón. Sau khi Bộ hoàn thành, ban hành chính thức mẫu đề án để cho các đơn vị thực hiện, Công ty Nhiệt điện Mông Dương sẽ chỉnh sửa lại đề án theo biểu mẫu hướng dẫn của Bộ và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quốc Dân, Chủ tịch UBND phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, cho biết: Thời gian gần đây, UBND phường đã nhận được một số kiến nghị của người dân về tình trạng nhiệt điện Mông Dương gây ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm khói, bụi phát tán ra khu dân cư. UBND phường cũng chủ động phối hợp các cơ quan chức năng của thành phố, tỉnh tiến hành kiểm tra, xác minh. Tuy nhiên, theo kết quả xác định của các cơ quan chức năng, việc bụi ảnh hưởng tới người dân chủ yếu là do hoạt động giao thông vận tải trên địa bàn. Đối với kiến nghị về hoạt động xả nước làm mát của các nhà máy nhiệt điện làm chết cá, khi các cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành đo trực tiếp nhiệt độ tại một số vị trí trên tuyến kênh xả nước làm mát của trung tâm nhiệt điện Mông Dương cho thấy trong giới hạn cho phép theo giấy phép của Bộ TN&MT…

Căn cứ vào kết quả xác minh, các ngành chức năng của tỉnh, địa phương đã yêu cầu Công ty Nhiệt điện Mông Dương có văn bản cam kết quá trình hoạt động phải thực hiện theo đúng đánh giá tác động môi trường đã được duyệt... Qua đó, hạn chế thấp nhất việc xả khí thải, nước thải, chất thải ra môi trường. Đồng thời, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh...

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.