Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất miến dong Bình Liêu

Thứ Sáu, 24/08/2018, 14:17 [GMT+7]
.
.

Sáng 24/8, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ miến dong trên địa bàn huyện Bình Liêu và Tiên Yên, đồng thời, đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn. Tham dự cuộc họp có đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan; cơ sở sản xuất miến dong và các siêu thị trên địa bàn tỉnh.

Tin liên quan

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, năm 2017, diên tích canh tác cây dong riềng trên địa bàn huyện Bình Liêu và Tiên Yên là 329ha với sản lượng thu hoạch đạt 11.000 tấn củ. Năm 2018, các địa phương đẩy mạnh mở rộng diện tích, áp dụng giống mới vào sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật. Hiện nay, diện tích cây dong riềng tại hai huyện lên tới 522ha, ước tính sản lượng củ dong thu hoạch tăng lên gấp đôi, đạt 22.000 tấn vào cuối quý III. Trong khi đó, việc tiêu thụ miến dong lại đang gặp khó khăn. Điều này khiến cho các cơ sở sản xuất tồn kho 200 tấn bột dong nguyên liệu. Do đó, nếu không giải quyết được bài toán tiêu thụ cho sản phẩm miến dong thì nguồn nguyên liệu dong riềng sẽ tiếp tục tồn kho với số lượng lớn, nhất là khi bước vào mùa thu hoạch.

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, địa phương, cơ sở sản xuất miến dong và các siêu thị đã trao đổi các giải pháp nhằm tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm miến dong. Trong đó, tập trung vào một số nội dung như: Cải tiến mẫu mã sản phẩm, điều chỉnh giá bán, điều tiết thu mua củ dong giữa các địa phương...

Sản phẩm miến dong Bình Liêu
Sản phẩm miến dong Bình Liêu.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục nâng cao chất lượng, tạo sức cạnh tranh, phát triển thương hiệu miến dong Bình Liêu. Để tiêu thụ tốt sản phẩm miến dong, đồng chí yêu cầu các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất cần đổi mới mẫu mã, đóng gói trọng lượng phù hợp, tăng cường quảng bá, cơ cấu lại bộ máy quản lý, nghiên cứu giảm giá thành...

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở Du lịch phối hợp với Sở Công Thương làm việc, kêu gọi các điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn sử dụng các sản phẩm nông sản của địa phương, trong đó có miến dong Bình Liêu, nhằm giải quyết nguyên liệu còn tồn kho hiện nay. Đồng thời, Sở Công Thương tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX, cơ sở tiêu thụ, quảng bá nông sản nói chung và miến dong Bình Liêu nói riêng ra ngoài tỉnh thông qua các hội chợ, triển lãm...

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.